หุ้นเด่นวันนี้

SYNEX ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...กำไรปี 64-65 นิวไฮ 2 ปีติด!

SYNEX ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...กำไรปี 64-65 นิวไฮ 2 ปีติด!

SYNEX ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.59% หลังธุรกิจเข้าช่วงไฮซีซั่นของการขายสินค้าไอที ตามการเปิดตัวสินค้ารุนใหม่ ขณะที่ โบรกฯคาดงบ Q4/64 โตกระฉูด เหตุยอดขาย Apple – สินค้า House brand พุ่ง หนุนโบรกฯอัพเป้ากำไรปี 64 โต 18-22% ส่วนปี 65 โตต่อ 18-27% ทำนิวไฮ 2 ปีติด
 

*** ปิดเช้าบวก 4.59% รับธุรกิจเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น
 

ราคาหุ้น บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ช่วงเช้าวันนี้ (25 พ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 30 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 28.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.75 บาท หรือ 4.59% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 245.45% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SYNEX ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.59% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ รวมทั้งสินค้าของ Apple มีกระแสตอบรับที่ดี และเปิดตัวเร็วกว่าช่วงปีก่อน
 

*** จับตาสินค้า Apple หนุนกำไร Q4/64 โตทั้ง YoY-QoQ 
 

บล.เคทีบี เอสที ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ SYNEX มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากยอดขายสินค้า Apple ที่มีกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้า ทั้ง iPhone และ iPad โดยเฉพาะ iPad mini6 ที่กลับมาเปิดตัวสินค้าครั้งแรกในรอบ 2 ปี ส่งผลให้มีความต้องการสินค้าในระดับสูง และ ไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ SYNEX มีแนวโน้มเติบโตขึ้นโดดเด่น โดยมีปัจจัยหนุนจากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ที่เป็นช่วงเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple ตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีระยะเวลาขายสินค้าดังกล่าวเพิ่มขึ้น 2 เดือน เมื่อเทียบกับปีก่อน ที่การเปิดตัวสินค้าล่าช้ากว่ากำหนด

นอกจากนี้ ความต้องการสินค้าไอทีอื่นๆ ยังอยู่ในระดับสูง ตามเทรนด์เข้าสู่ช่วงเริ่มต้นยุค 5G และ นโยบายทำงานที่บ้าน (WFH) รวมทั้งยังมีเทรนด์คริปโตฯ ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น จากการมาของ GameFi, Metaverse และ อื่นๆ ประกอบกับ ยังเป็นไตรมาสแรกของการเริ่มต้นโปรเจคใหม่ อย่าง SWOPMART และPrivate Labels อีกด้วย
 

*** โบรกฯอัพเป้ากำไรปีนี้ แถมมีอัพไซด์สินค้า House Brand
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ SYNEX ขึ้นจากเดิมอีก 10.3% เป็น 755 ล้านบาท (ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท) เติบโตขึ้น 18% จากปีก่อน เพื่อสะท้อนกำไรสุทธิ 9 เดือนของปีนี้ที่ทำได้ดีกว่าคาด โดยมีกำไรสุทธิ 590 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 80% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 64 เดิม 

นอกจากนี้ ยังได้ปรับอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) เติบโตทบต้น ตั้งแต่ปี 64 -  67 เป็น 21% ให้สอดคล้องกับ Product Mix ของบริษัท ที่มีประสิทธิภาพการทำกำไรสูงขึ้น

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ SYNEX ที่คาดไว้ 786 ล้านบาท เติบโตขึ้น 22% จากปีก่อน ยังมีอัพไซด์ เนื่องจากช่วงไตรมาส 4/64 ทาง SYNEX จะเปิดตัวสินค้า House Brand อีก 3 กลุ่ม ประกอบด้วย Mobile/Accessories, อุปกรณ์ต่อพ่วง Gaming และ อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นสินค้าที่มีอัตราการทำกำไรในระดับสูง
 

*** ปี 65 กำไรนิวไฮต่อเนื่อง หลังความต้องการสินค้าไอทียังสูง
 

บล.เคทีบี เอสที ประมินกำไรสุทธิปี 65 ของ SYNEX ไว้ที่ 952 ล้านบาท (ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท) เติบโตขึ้น 25% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้เพิ่มขึ้น 19% จากปีก่อน ตามความต้องการสินค้าไอทียังอยู่ในระดับสูง เพื่อรองรับ นโยบายทำงานที่บ้าน และ อื่นๆ เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี เข้าสู่ยุค 5G, การเข้าสู่สังคมดิจิทัล (ไร้เงินสด) ประกอบกับ การขยาย Product Line ของ SYNEX จะเริ่มเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ขณะที่ ราคาขายเฉลี่ยมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น ตามสัดส่วนสินค้า Gaming เพิ่มขึ้นในระดับสูง ประกอบกับ จะรับรู้รายได้จาก SWOPMART เต็มปีครั้งแรก หลังเปิดดำเนินการช่วงปลายปี 64

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ SYNEX ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ 956 27
หยวนต้า 924  18


*** กูรูชี้ Valuation ยังน่าสนใจเข้าสะสม มั่นใจโตระยะยาว
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ SYNEX ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจาก P/E ปี 65 ที่อยู่ในระดับ 23 เท่า แต่ยังสามารถเติบโตได้อย่างโดดเด่นในระยะยาว จากการเข้ามาของยุค Internet of thing (iot) บนยุค 5G ประกอบกับ การเติบโตบนตลาดไอทีมือ 2 ร่วมกับ SCBx

นอกจากนี้ SYNEX ยังมีอำนาจในการต่อรองกับ Supplier มากขึ้น หลังควบกิจการของ TD SYNEX ที่ทำให้มูลค่าทางตลาดของ SYNEX เพิ่มขึ้น และมีโอกาสถูกซื้อขายบนระดับ P/E ที่ 25 – 30 เท่า ได้ไม่ยาก

ขณะที่ บล.เคทีบี เอสที เสริมว่า แม้ราคาหุ้น SYNEX ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จะ Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) จากปัจจัยหนุนเงินบาทแข็งค่า และ ยอดขายสินค้า Apple สูงขึ้น แต่มองว่า การเข้าลงทุนยังมีความน่าสนใจ จากความต้องการสินค้าไอที ที่มีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงต่อไปในระยะยาว ทั้งในระดับองค์กร และ บุคคลทั่วไป ตามกระแส WFH ควบคู่กับ มีการเพิ่มพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้ความสามารถในการแข่งขันในตลาดสูงขึ้นในระยะยาวด้วย
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เหตุชอบการเติบโตทั้งสั้น-ยาว
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ SYNEX ทั้งในระยะสั้น และ ระยะยาว ยังคงเติบโตในระดับสูงได้อย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการสินค้าไอทีที่ยังอยู่ในระดับสูง จากการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยี ประกอบกับ การออกสินค้า House brand ที่มีอัตราการทำกำไรอยู่ในระดับสูง

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบีฯ ซื้อ     36.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     34.00
หยวนต้า  ซื้อ     32.70
ดีบีเอสฯ ซื้อ     28.00
ราคาเฉลี่ย 32.67


หากประมาณการกำไรสุทธิปี 64 - 65 เป็นไปตามที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่คาดการณ์ จะทำให้ SYNEX กลายเป็นบริษัท ที่กำไรสุทธิ ทำนิวไฮ 2 ปีติด นอกจากนี้ ยังทำให้กำไรสุทธิของ SYNEX เติบโตในระดับเลข 2 หลัก ถึง 4 ปีต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 61 ขณะที่ ราคาหุ้น SYNEX ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ราว 14.63% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์อีกด้วย... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด