หุ้นเด่นวันนี้

PYLON ดีดแรงเก็งงบพ้นจุดต่ำสุด..ลุ้นครึ่งปีหลังฟื้นชัด?

PYLON ดีดแรงเก็งงบพ้นจุดต่ำสุด..ลุ้นครึ่งปีหลังฟื้นชัด?

เช้านี้ PYLON ดีดทำนิวไฮรอบ 7 เดือน คาดรับปัจจัยหนุนหลังภาครัฐทยอยนำโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ออกประมูลมากขึ้น คาดทั้งปีอยู่ที่ 4 แสนลบ.สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่โบรกฯมองกำไรปีนี้กลับมาโตอีกครั้ง 21–38% แต่ราคาหุ้นที่ดีดแรงจนใกล้เต็มมูลค่า จะทำให้หุ้นมีความน่าสนใจลงทุนหรือไม่? ต้องติดตาม! 
 

*** นิวไฮรอบ 7 เดือน หลังโครงการรัฐทยอยเปิดประมูล
 

ราคาหุ้น บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON ช่วงเช้าวันนี้ (30 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 4.66 บาท ทำนิวไฮในรอบ 7 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 4.58 บาท เพิ่มขึ้น 0.28 บาท หรือ 6.51% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 271.03% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PYLON เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 7 เดือน เนื่องจาก กำลังได้รับปัจจัยหนุนจากการเก็งกำไรงานประมูลโครงการภาครัฐที่เริ่มเห็นเป็นรูปธรรม ซึ่งหลายโครงการเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการประมูลงานแล้ว

ทั้งนี้ คาดว่าโครงการภาครัฐที่จะเปิดประมูลในปี 64 จะมีมูลค่ารวมกันไม่ต่ำกว่า 4 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นมูลค่าที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ประกอบด้วย โครงการใหญ่ที่น่าสนใจดังนี้  รถไฟทางคู่เส้นทางเด่นชัย – เชียงของ มูลค่า 7.3 หมื่นล้านบาท, รถไฟทางคู่เส้นทางบ้านไผ่ – นครพนม มูลค่า 5.5 หมื่นล้านบาท, รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก มูลค่า 1.2 แสนล้านบาท และ รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ มูลค่า 1.2 แสนล้านบาท เป็นต้น
 

*** ครึ่งปีแรก งบยังโตไม่เด่น
 

บล.เคทีบี เอสที่ ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ PYLON มีแนวโน้มหดตัวแรงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากในช่วงไตรมาส 1/63 บริษัทฯ มีการรับรู้รายได้โครงการใหญ่ต่อเนื่อง อาทิ งานศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และงานตึก AIA มูลค่าโครงการรวม 700 ล้านบาท 

ขณะเดียวกัน แนวโน้มผลประกอบการของ PYLON ในช่วงครึ่งปีแรก ยังไม่สามารถกลับมาเติบโตได้อย่างโดดเด่น เนื่องจากโอกาสได้รับงานใหม่ยังมีความเป็นไปได้ยาก เพราะในช่วงดังกล่าวยังมีการแข่งขันในระดับสูง

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ PYLON มีแนวโน้มลดลงทั้งเมื่อเทียบไตรมาสก่อน และปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากหลายโครงการทยอยส่งมอบ ในช่วงต้นไตรมาส อาทิ โครงการทางด่วนพระราม 3 -ดาวคะนอง และ โครงการทางยกระดับพระราม 2 เป็นต้น
 

*** Backlog ที่มี อยู่ได้ถึงแค่ครึ่งแรกของปี 64
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า ณ ปัจจุบัน (18 มี.ค.64) PYLON มี Backlog (งานที่รอรับรู้รายได้) ในมือจำนวน 500 ล้านบาท  ซึ่งเพียงพอที่จะรับรู้เป็นรายได้ถึงช่วงครึ่งแรกของปี 64 ขณะที่การแข่งขันจะยังคงเข้มข้นต่อไปตลอดช่วง 9 เดือนแรกของปี 64 เป็นอย่างน้อย โดยการลงทุนภาคเอกชน (กลุ่มที่อยู่อาศัย และการพาณิชย์) ในปีนี้ยังคงซบเซา 

ขณะที่ backlog ใหม่จากโครงการภาครัฐ เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย – จีน, โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน, โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก MRT, โครงการทางด่วนพระรามสาม - ดาวคะนอง (2 สัญญา) และโครงการสะพานลอยข้ามแยกบนถนนพระรามสอง จะเริ่มเข้ามาตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป 

ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้บริหาร PYLON ระบุว่า ปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างเข้าประมูลงานใหม่มูลค่าราว  1 พันล้านบาท ขณะที่งานประมูลโครงการใหญ่จากภาครัฐ จากงานประมูลรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีส้ม / สายสีม่วง รวมถึงคาดหวังงานใหม่จากรถไฟทางคู่สายใหม่ งานมอเตอร์เวย์ และงานอื่นๆ  เช่นงานรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน คาดเห็นความชัดเจนในช่วงไตรมาส 2 -3/64
 

*** ลุ้นประมูลงานใหม่ครึ่งปีหลัง หนุนการเติบโต
 

บล.เคทีบี เอสที มองว่าผลประกอบการของ PYLON ช่วงครึ่งหลังปี 64 จะเติบโตได้โดดเด่นกว่าช่วงครึ่งแรกของปี เนื่องจากคาดว่าภาครัฐจะผลักดันโครงการก่อสร้างออกมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ ปัจจุบัน PYLON ได้รับใบสั่งจ้างโครงการสายสีชมพูส่วนต่อขยายแล้ว แต่คาดมูลค่างานไม่เกิน 100 ล้านบาท

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย เริ่มคลี่คลายลง ส่งผลให้ภาคเอกชนมีความเชื่อมั่นในการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยคาดจะส่งผลดีต่อการลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจะช่วยหนุนงานเสาเข็มในช่วงครึ่งปีหลัง เข้ามาเติม Backlog ของ PYLON เพิ่มขึ้น 
 

*** ส่องกำไรปี 64 กลับมาโต 21 – 38%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PYLON ไว้ที่ 253 ล้านบาท เติบโตขึ้น 38% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากฐานกำไรปี 63 อยู่ในระดับต่ำ เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยกำไรสุทธิปี 64 จะกลับมาเติบโตใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในปี 62 เนื่องจากในปีนี้ ภาครัฐจะผลักดันโครงการออกมาประมูลมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน 

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PYLON ไว้ที่ 221 ล้านบาท เติบโตขึ้น 21% จากปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของรัฐบาล จะช่วยผลักดันงานเสาเข็มมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปี 64
 

*** แต่โบรกฯ ส่วนใหญ่ไม่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าราคาหุ้น PYLON ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาปรับตัวขึ้นมากกว่าดัชนีหุ้นไทย (SET) ราว 5% ซึ่งเป็นการตอบสนองเชิงบวกต่อแนวโน้มการเปิดประมูลงานของภาครัฐมากไปแล้ว ขณะที่ผลประกอบการระยะสั้น คาดยังไม่สามารถกลับมาเติบโตได้โดดเด่น เนื่องจากการแข่งขันยังอยู่ในระดับสูง

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบีฯ  ขาย     3.00
เคจีไอ ถือ     4.10
ฟินันเซียฯ ขาย     4.10
เอเชีย พลัส  ซื้อ     4.70
หยวนต้า   เก็งกำไร 5.00
ราคาเฉลี่ย 4.18

สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจ PYLON ในช่วงนี้ ต้องยอมรับว่าการเข้าลงทุนเริ่มมีความเสี่ยงมากขึ้น หลังจากที่เช้านี้ราคาหุ้น PYLON ดีดแรง 6.51% ทำนิวไฮรอบ 7 เดือน ส่งผลให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ใกล้เต็มมูลค่า เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่ผลประกอบการในระยะสั้น ยังไม่มีแนวโน้มกลับมาเติบโตได้อย่างโดดเด่น...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด