หุ้นเด่นวันนี้

CPALL เด้ง … ลุ้นงบโค้งแรกพลิกโตแจ่ม !

CPALL เด้ง … ลุ้นงบโค้งแรกพลิกโตแจ่ม !

เช้านี้ CPALL เด้งสวน SET ที่ปิดลบ 0.75 จุด รับงบ Q1/65 จ่อโตทั้ง YoY – QoQ ครั้งแรกรอบ 2 ปี หลัง SSSG ฟื้นแรง ขณะที่ โบรกฯชี้นักท่องเที่ยวต่างชาติโค้งแรกพุ่ง 2,201% คาดช่วงที่เหลือปีนี้ฟื้นต่อ หลังเตรียมประกาศโควิด เป็นโรคประจำถิ่น 1 ก.ค.นี้ หนุนต้องอัพเป้ากำไรปี 65 คาดโต 14 – 37%
 

**** เช้านี้บวกสูงสุด 1.11% รับงบโค้งแรกจ่อโตแกร่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ช่วงเช้าวันนี้ (12 เม.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 67.75 บาท เพิ่มขึ้น 1.11% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 67.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 0.75% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 50.46% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CPALL เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 1.11% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 0.75 จุด หรือ -0.04% เนื่องจากกำลังได้ Sentiment เชิงบวก จากการเตรียมประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 ที่นักวิเคราะห์ในตลาดส่วนใหญ่ คาดการณ์ว่า กำไรสุทธิ จะเติบโตทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน ครั้งแรก ในรอบ 2 ปี


*** เปิดสาเหตุ ทำไมงบ Q1/65 ถึงจ่อโตทั้ง YoY-QoQ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ CPALL มีแนวโน้ม เติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน ซึ่งเป็นการกลับมาเติบโตในลักษณะดังกล่าวครั้งแรก ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ตั้งแต่ปี 63 

ทั้งนี้ ปัจจัยผลักดันการเติบโตไตรมาส 1/65 คือ การเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ของร้านเซเว่นฯ จะเพิ่มเป็น 10% (ปีก่อนติดลบ 17.1%) จากการอุปโภค และบริโภคฟื้นตัว  ประกอบกับ การปรับเพิ่มราคาสินค้า สอดรับกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ MAKRO จะได้รับปัจจัยหนุน จากการฟื้นตัวของการอุปโภคและบริโภคเช่นกัน  

สอดคล้องกับ บล.เอเชียเวลท์ ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ CPALL มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน สะท้อนจากการเติบโตของ SSSG ในช่วงต้นปี เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตามทิศทางธุรกิจร้านสะดวกซื้อฟื้นตัว โดยเฉพาะสาขาในพื้นที่ท่องเที่ยว ที่ได้แรงหนุนจากการเปิดประเทศ และ การกลับเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นอกจากนี้ CPALL ยังจะรับรู้ผลประกอบการของโลตัส เข้ามาเต็มไตรมาส เป็นครั้งแรก ผ่านงบการเงินของ MAKRO ที่ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งส่งสัญญาณฟื้นตัว หลังสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ และ กิจกรรมทางเศรษฐกิจฟื้นตัวมากขึ้น
 

*** การท่องเที่ยวเริ่มฟื้น อีกปัจจัยหนุนการเติบโตปีนี้ 
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า อีกปัจจัยสำคัญ หนุนการฟื้นตัวของ CPALL ในปีนี้ คือ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เริ่มฟื้นตัว โดยในช่วงไตรมาส 1/65 มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้าไทย ราว 4.44 แสนราย เพิ่มขึ้น 2,201% จากปีก่อน อีกทั้ง โควิด-19 จะถูกประกาศให้เป็นโรคประจำถิ่น ตั้งแต่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป

จากปัจจัยรัฐบาลไทย จะประกาศโรคดังกล่าว เป็นโรคประจำถิ่น ส่งผลให้การฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากช่วงต้นปี ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลบวกต่อ CPALL ทั้งในแง่ จำนวนลูกค้าที่เข้าร้านสะดวกซื้อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสาขาในพื้นที่ท่องเที่ยว (7 – 8% ของรายได้ทั้งหมด) ที่ก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง


*** โบรกฯอัพเป้ากำไรปี 65 หลังเห็นสัญญาณฟื้นชัดเจน
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL ขึ้นจากเดิมอีก 6.1% เป็น 1.7 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 32% จากปีก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับ การฟื้นตัวของ SSSG ที่สูงกว่า 7.5% ตามเป้าหมายของฝ่ายวิจัย ประกอบกับ อัตรากำไรขั้นต้นของร้านสะดวกซื้อ มีแนวโมสูงกว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้า 

ขณะที่ บล.บัวหลวง ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL ไว้ที่ 1.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 14% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากการฟื้นตัวของ SSSG ต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 64 จนเห็นเป็นบวกในช่วงต้นปี 65 หลังมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ลดความเข้มงวดลง ประกอบกับ ปีนี้มีแนวโน้มสูง ที่รัฐบาลจะไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ เหมือนปี 63 และ 64 อีกแล้ว

สรุป นักวิเคราะห์ 4 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPALL ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
เมย์แบงก์ฯ  17,771   37
เอเชีย พลัส 17,093 32
เอเชียเวลท์  16,990 31
บัวหลวง 14,737  14 


*** กูรูชี้ทั้ง Valuation – พื้นฐาน ยังน่าสนใจ
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ยังคงเลือก CPALL เป็นหุ้นเด่น (Top Picks) ในลุ่มค้าปลีกลำดับต้นๆ สะท้อนจากทั้งปัจจัยทางพื้นฐาน และ มูลค่า (Valuation) ที่ยังมีความน่าสนใจ โดยฝ่ายวิจัย ประเมินว่า กำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ CPALL มีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่นกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน

นอกจากนี้ ฝ่ายวิจัย ยังได้ปรับราคาเหมาะสมของ CPALL ขึ้นใหม่เป็น 75 บาท/หุ้น สะท้อนจากการฟื้นตัวที่โดดเด่น จึงทำให้มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ค่อนข้างน่าสนใจ จากอัพไซด์ที่เพิ่มขึ้น 

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจาก CPALL จะมีการฟื้นตัวแบบ Organic แล้ว ในระยะถัดไป ยังมีความเป็นไปได้สูง ที่ภาครัฐจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม อาทิ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน หรือ หรือโครงการอื่นๆ ที่ช่วยผลักดันกำลังซื้อในประเทศ ซึ่งถือเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการของนักวิเคราะห์ด้วย


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากองว่า ผลการดำเนินงานปีนี้ของ CPALL มีแนวโน้มพลิกกลับมาเติบโตครั้งแรกในรอบ 3 ปี จากการฟื้นตัวของยอดขายสาขาเดิมในช่วงต้นปี ประกอบกับ การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นอีกปัจจัยช่วยหนุนการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     79.00
ทิสโก้ ซื้อ     79.00
บัวหลวง  ซื้อ     79.00
หยวนต้า  ซื้อ     76.00
เอเชีย พลัส   ซื้อ     75.00
ราคาเฉลี่ย   77.60


CPALL นับว่าเป็นหนึ่งในหุ้นที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรงโดยตรง สะท้อนจากผลการดำเนินงานปี 63 – 64 หดตัวต่อเนื่องมาถึง 2 ปีติด แต่ดูเหมือนว่า การควบคุมโรคดังกล่าว จะลดความเข้มงวดลง จาก 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ SSSG ในช่วงต้นปีของ CPALL กลับมาเป็นบวกได้อีกครั้ง ทำให้กำไรสุทธิปีนี้ มีแนวโน้มพลิกกลับมาเติบโตในรอบ 2 ปี ได้เช่นกัน ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด