หุ้นเด่นวันนี้

ICHI ดีดนิวไฮรอบ 5 ปี ...จับตากำไรปีนี้โตแรงแค่ไหน?

ICHI ดีดนิวไฮรอบ 5 ปี ...จับตากำไรปีนี้โตแรงแค่ไหน?

เช้านี้ ราคาหุ้น ICHI ดีดทำนิวไฮรอบ 5 ปี รับงบปี 63 โตแกร่ง - ปันผลสูง ยีลด์ 4.1% ขณะที่นักวิเคราะห์ คาดกำไรปี 64 มีลุ้น All Time High หลังเตรียมรับรู้รายได้เครื่องดื่มวิตามินเต็มปี -กำไรยังมีอัพไซด์จาก "กัญชง" แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ จะเป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** ดีดนิวไฮรอบ 5 ปี รับงบปี 63 โตแกร่ง - ปันผลสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI ช่วงเช้าวันนี้ (1 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 13.70 บาท ทำนิวไฮรอบ 5 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 13.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.20 บาท หรือ 9.76% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 392.91% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ICHI ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 5 ปี เนื่องจากราคาหุ้นกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากงบการเงินปี 63 ที่มีกำไรสุทธิจำนวน 515 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และยังประกาศจ่ายเงินปันผลงวดปี 63 ที่อัตรา 0.50 บาท/หุ้น ซึ่งคิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่ 4.1% โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 7 พ.ค.นี้
 

*** "อิชิตัน" อินโดฯ พลิกกำไรแล้ว
 

ก่อนหน้านี้ ผลประกอบการ บริษัทร่วม อิชิตัน อินโดนีเซีย มีผลขาดทุนมาอย่างต่อเนื่อง โดยปี 62 ยังขาดทุนสุทธิ 29.8 ล้านบาท แต่ผลประกอบการปี 63 สามารถพลิกรายงานกำไร โดย ICHI มีส่วนแบ่งกำไรจำนวน 28 ล้านบาท จากการปรับกลยุทธ์การขาย โดยเน้นขายสินค้าที่มีความเป็นไทย อาทิ ชาไทย, กาแฟไทย และน้ำนมมะม่วง ขณะเดียวกัน ICHI ยังสามารถขยายช่องทางการจัดจำหน่ายไปยัง Traditional Trade ครอบคลุมผู้บริโภคในท้องถิ่นได้มากขึ้น 
 

*** ตลาดเครื่องดื่มปี 64 มีสัญญาณฟื้นตัว
 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินมูลค่าตลาดเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic Beverage) แบบพร้อมดื่มปี 64 ในประเทศไทย อยู่ที่ 1.97 - 1.99 แสนล้านบาท เติบโตขึ้นในกรอบ 0.5% - 1.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สอดคล้องกับการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจในกรณีที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ได้ภายใน 1 - 2 เดือนนี้ (ก.พ. - มี.ค.64)
 

*** กำไร Q1/64 ยังเดินหน้าโต เครื่องดื่มวิตามิน - รายได้ OEM หนุน 
 

บล.กรุงศรี มองว่ากำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ ICHI ยังคงเดินหน้าเติบโตจากไตรมาสก่อนอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยหนุนจากคาดรายได้จำนวน 70 ล้านบาท จากกลุ่มเครื่องดื่มวิตามิน (สินค้าที่มีอัตรากำไรที่สูงกว่ากลุ่มอื่น) ที่คาดยังเติบโตได้ดี จากการเพิ่มการขายสินค้าขนาดเล็กในตลาด Traditional

นอกจากนี้ ICHI ยังเริ่มรับรู้รายได้จากการรับจ้างผลิต (OEM) รายใหม่ 2 ราย ซึ่งการใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นจาก OEM จะช่วยเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้น ให้ปรับตัวสูงขึ้นอีกด้วย
 

*** กำไรปี 64 จ่อทำ All Time High - มีอัพไซด์จาก"กัญชง"
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ICHI ไว้ที่ 726 ล้านบาท เติบโตขึ้น 40.69% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และยังทำ All Time High (สถิติกำไรสุทธิสูงสุดตั้งแต่เข้าตลาดหุ้น) เนื่องจากจะเป็นปีที่ ICHI สามารถรับรู้รายได้กลุ่มเครื่องดื่มผสมวิตามินเต็มปี ทั้งนี้ยังคาดรายได้ในประเทศ และรายได้ส่งออกของ ICHI จะกลับสู่ระดับปกติหลังปี 63 ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 
 
ขณะเดียวกัน ยังคาดส่วนแบ่งกำไรของธุรกิจร่วมค้าในประเทศอินโดนีเซีย จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และ ICHI ยังมีรายได้เพิ่มเติมจากการรับจ้างผลิตเครื่องดื่มผสมวิตามินให้กับลูกค้าทั้งในประเทศ และลูกค้ารายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น อย่าง Asahi โดยคาดเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป มูลค่าไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท/ปี

นอกจากนี้ ICHI ยังมีความพร้อมเต็มที่ ในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ"กัญชง" หลังบริษัทฯได้เพิ่มวัตถุประสงค์ในการประกอบธุรกิจ และเปิดตัวสินค้าใหม่ "อิชิตัน กรีน แลป" เครื่องดื่มเทอร์พีน สารสกัดจาก"กัญชง" ช่วยผ่อนคลายและการนอนหลับ ซึ่งเป็นอัพไซด์ ที่ยังไม่รวมไว้ในประมาณการกำไรสุทธิปี 64 

เช่นเดียวกับ บล.คันทรี่ กรุ๊ป ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ICHI ไว้ที่ 710 ล้านบาท เติบโตขึ้น 37.59% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และยังมองเห็นโอกาสการเติบโตครั้งใหม่ในปี 64 - 65 ของ ICHI จากการปลดล๊อค"กัญชง" ซึ่งยังไม่รวมอยู่ในประมาณการกำไรสุทธิปี 64 - 65

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ได้ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ICHI ไว้ที่ 695 ล้านบาท เติบโตขึ้น 34.68% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ยังมีอัพไซด์ จากสินค้าใหม่ที่มีส่วนผสมของ"กัญชง" ซึ่งล่าสุดผู้บริหาร ICHI เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดื่มตัวใหม่ ที่มีส่วนผสมของ"กัญชง" ภายใต้แบรนด์ "อิชิตัน กรีน แลป" มีแผนออกสู่ตลาดภายในเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งเร็วกว่าที่เคยคาดไว้ก่อนหน้านี้ และยังเร็วกว่าผู้ประกอบการรายอื่น อีกด้วย 
 

*** อนาคตอาจแตกไลน์ธุรกิจเพิ่ม
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ICHI ได้เพิ่มวัตถุประสงค์ในการประกอบธุรกิจเพิ่มเติม โดยครอบคลุมธุรกิจผลิตภัณฑ์บริโภค และอุปโภคทุกชนิด เช่น เครื่องสำอาง, อาหารเสริม, เครื่องเวชภัณฑ์ เป็นต้น รวมถึงธุรกิจการเกษตร ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ จึงทำให้คาดว่าเป็นการเปิดทางสำหรับการทำธุรกิจใหม่ นอกเหนือจากธุรกิจเครื่องดื่มในอนาคต
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากคาดว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ ICHI จะทำ All Time High จากการรับรู้รายได้จากเครื่องดื่มวิตามินเต็มปี และยังมีอัพไซด์จากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีส่วนผสม"กัญชง" 

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์หลายรายยังมีมุมมองคล้ายกันว่า รายได้ภายในประเทศ และการส่งออกของ ICHI ในปี 64 จะฟื้นตัวกลับมาสู่ภาวะปกติ หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทั่วโลกมีท่าทีคลี่คลายลง
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     12.50
โนมูระฯ  ซื้อ     13.70
ซีจีเอสฯ ซื้อ     14.80
หยวนต้า ซื้อ     16.20
กรุงศรี  ซื้อ     16.40    
ราคาเฉลี่ย  14.72


ในระยะสั้น การเข้าลงทุนในหุ้น ICHI เริ่มมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น หลังราคาหุ้นช่วงเช้าวันนี้ดีดทำนิวไฮรอบ 5 ปี ส่งผลให้อัพไซด์ของหุ้น ICHI แคบลง เหลือเพียงราว 9% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ 

แต่ในระยะกลาง - ยาว ยังมีปัจจัยบวกที่สามารถดันราคาหุ้นให้ปรับตัวขึ้นได้อีก จากความสำเร็จการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีส่วนผสมของ"กัญชง"เป็นรายแรกๆของตลาด ประกอบกับ ผลประกอบการปี 64 ที่นักวิเคราะห์มองว่ายังคงเดินหน้าเติบโตต่อเนื่องข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด