หุ้นเด่นวันนี้

CKP เด้งสวน SET ...จับตา ! จุดพีคใกล้มาถึง

CKP เด้งสวน SET ...จับตา ! จุดพีคใกล้มาถึง

เช้านี้ CKP พุ่งสูงสุด 1.72% หลังธุรกิจออกช่วงโลว์ซีซั่น ด้านโบรกฯมั่นใจกำไร Q2/65 จ่อฟื้นทั้ง YoY – QoQ ตามการเข้าสู่ฤดูฝน หนุนกระแสน้ำผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น ก่อนพีคสุดช่วง Q3/65 กางสถิติ 8 ปีหลัง พบราคาหุ้นช่วง Q2-Q3 ทุกปี ปรับตัวขึ้นเฉลี่ย 30% สอดรับงบเข้าไฮซีซั่น !
 

*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 1.72% หลังหมดโลว์ซีซั่น
 

ราคาหุ้น บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP ช่วงเช้าวันนี้ (22 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 5.9 บาท เพิ่มขึ้น 1.72% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 5.85 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 0.86% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 69.56% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CKP เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 1.72% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 10.58 จุด หรือ -0.67% เนื่องจากมีปัจจัยขับเคลื่อนเฉพาะตัว อย่างผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน ที่เป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจ 
 

*** กูรูมั่นใจกำไร Q2/65 โตทั้ง YoY – QoQ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ CKP มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) มีปัจจัยหนุนจากการผลิตไฟฟ้าของโรงไซยะบุรี (XPCL) สูงขึ้น และ สัดส่วนการถือหุ้น XPCL เพิ่มขึ้นเป็น 42.5% (เดิม 37.5%)

ทั้งนี้ หากใช้สมมตฐานการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าไซยะบุรี ในเดือนมิ.ย.นี้ เท่ากับระดับต้นปี 64 ที่ 751 GWh จะมีส่วนแบ่งกำไรที่สูงขึ้นเป็น 756 ล้านบาท (ไตรมาส 2/64 มีส่วนแบ่งกำไร 532 ล้านบาท) ทำให้ภาพรวมคาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ CKP อยู่ที่ 850 ล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน แ ละ เติบโตขึ้น 2,136% จากไตรมาสก่อน

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ CKP มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นอย่างโดดเด่น มีปัจจัยหนุนจากการเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ส่งผลให้กระแสน้ำในเขื่อนที่ใช้ผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น โดย CKP ประกาศความพร้อมจ่ายของโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 เพิ่มขึ้นมาเป็น 381 GWh (ไตรมาส 1/65 อยู่ที่ 331 GWh)

ขณะที่ โรงไฟฟ้าไซยะบุรี คาดว่า จะสามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจากงวดไตรมาสก่อนได้เช่นกัน สะท้อนจากปริมาณน้ำในเขื่อนที่สูงขึ้น โดยเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำไหลผ่านเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.8 พันลบ.ม./วินาที ขณะที่ ค่าเฉลี่ยช่วงไตรมาส 1/65 อยู่ที่ 1.7 พันลบ.ม./วินาที
 

*** กางสถิติ ทั้งราคาหุ้น – กำไร มักพีค Q3
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า จากการสำรวจสถิติการเคลื่อนไหวราคาหุ้น CKP ย้อนหลัง พบว่า ราคาหุ้น CKP จะเริ่มปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงไตรมาส 2 ของทุกปี และทำจุดสูงสุดช่วงไตรมาส 3 ของทุกปี โดยคาดว่า เกิดจากแรงเก็งกำไรผลประกอบการที่จะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คาดกำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ CKP เป็นจุดพีคปีนี้ อยู่ที่ 1 – 1.2 พันล้านบาท ตามการเข้าสู่ช่วงน้ำหลาก ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีกระแสน้ำมากที่สุดของปี หนุนความสามารถในการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 และ โรงไฟฟ้าไซยะบุรี เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 

*** โครงการใหม่ อาจเพิ่มมูลค่าหุ้น 4.3 บาท
 

ก่อนหน้านี้ไม่นาน CKP ประกาศว่า ได้เซ็นบันทึกความเข้าใจกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) เพื่อกำหนดอัตราค่าไฟฟ้าที่ 2.4 บาท/KWh สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำแห่งใหม่หลวงพระบาง (LPB) และจะเริ่มขายไฟฟ้าให้กับ กฟผ. ในปี 73

โดย บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า โครงการ LPB อาจสร้างมูลค่าเพิ่มให้ CKP ราว 4.3 บาท/หุ้น โดยมีสมมตฐาน คือ อายุการดำเนินงานที่ยาวนานถึง 36 ปี นับตั้งแต่เริ่มโครงการในปี 73, อัตราค่าไฟฟ้าที่ 2.4 บาท/KWh และ ค่า CF ต่อปีเฉลี่ยที่ อาจต่ำกว่าระดับ 50% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่า CF ของโรงไฟฟ้าไซยะบุรี เฉลี่ยอยู่ที่ 60%

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในอีก 3 ปีข้างหน้า (65 – 67) CKP ตั้งเป้าขยายกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มอีก 2,800 MW รวมเป็น 4,800 MW ในปี 67 โดยส่วนใหญ่ยังเป็นพลังงานน้ำ
 

*** โบรกฯชี้ ถึงเวลาเข้าสะสมหุ้นแล้ว
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า การเข้าสะสมหุ้น CKP ในช่วงนี้ ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากยังมั่นใจว่าราคาหุ้น CKP จะสามารถ Outperform ดัชนีหุ้นไทยต่อไป จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ในช่วงไตรมาส 2 – 3/65 โดยข้อมูล 8 ปี ย้อนหลัง ตั้งแต่ CKP เข้าตลาดหุ้นไทย พบว่าราคาหุ้นตั้งแต่ไตรมาส 2 – 3 ปรับตัวขึ้นเฉลี่ย 30%

เช่นเดียวกับ บล.กรุงศรี ที่มองว่า หุ้น CKP ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสมในช่วงนี้ สะท้อนจากความเป็นไปได้ของการเกิดภาวะอากาศลานีญาสูงขึ้นในช่วงไตรมาส 2-3/65 ซึ่งอาจเป็นปัจจัยหนุนให้กระแสน้ำของโรงไฟฟ้าไซยะบุรี และ น้ำงึม 2 สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับประมาณการกำไรสุทธิขึ้นจากเดิมที่คาดไว้ราว 2 พันล้านบาท 


*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ CKP กำลังอยู่ในช่วงไต่ระดับขึ้นไปทำจุดสูงสุดในช่วงไตรมาส 3/65 สอดคล้องกับ การเคลื่อนไหวของราคาหุ้น ที่สถิติในอดีตมักแสดงให้เห็นว่า มักเคลื่อนไหวสัมพันธ์กับผลการดำเนินงาน
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบีฯ ซื้อ     7.40
ฟินันเซียฯ   ซื้อ     6.60
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     6.50
กรุงศรี   ซื้อ     6.50
เอเชีย พลัส   ซื้อ     6.40
ราคาเฉลี่ย  6.68

หากอ้างอิงข้อมูลในอดีต จะพบว่า ราคาหุ้น CKP ในช่วงไตรมาส 2 - 3 ของทุกปี มักเคลื่อนไหวสอดคล้องกับผลการดำเนินงานที่เร่งตัวขึ้น ตามการเข้าสู่ฤดูฝน ขณะที่ การสำรวจข้อมูลจากโบรกเกอร์ล่าสุด ส่วนใหญ่ก็ยังมีท่าทีมั่นใจว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2-3/65 ของ CKP จะเร่งตัวขึ้นต่อเนื่อง และ ทำจุดสูงสุดในช่วงไตรมาส 3/65ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด