หุ้นเด่นวันนี้

OCEAN แรงไปหรือไม่ หลังพุ่งกว่า 100% รับข่าวขายหุ้น PP

OCEAN แรงไปหรือไม่ หลังพุ่งกว่า 100% รับข่าวขายหุ้น PP

           OCEAN พุ่งแรง 104% ใน 4 วันทำการ ไม่สนติด Cash Balance หลังแจ้งมติเพิ่มทุน PP ให้ "ชัชชญา ไตรตระกูลชัย" ขึ้นแท่นถือหุ้นใหญ่ 40% หวังเปลี่ยนธุรกิจสู่พลังงานทางเลือก จับตาราคาแรงไปหรือไม่ เหตุเพิ่มทุนแค่ 0.80 บาท ขณะที่งบล่าสุดยังขาดทุน

           หุ้น บริษัท โอเชี่ยน คอมเมิรช จำกัด (มหาชน) หรือ OCEAN ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรง โดยพุ่งกว่า 104% ใน 4 วันทำการ จาก 0.85 บาท เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ขึ้นมาทำนิวไฮรอบ 4 ปีที่ 1.74 บาท ล่าสุดปิดการซื้อขายที่ 1.47 บาท พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติกว่า 375% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
           OCEAN ทำธุรกิจนำเข้า ประกอบและผลิตชิ้นส่วนเพื่อใช้ประกอบผลิตภัณฑ์ โดยจัดจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ก๊อกน้ำและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับประปาและสุขภัณฑ์ 
           บริษัทฯ เข้าเทรดในตลาด mai เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 56 ราคาไอพีโอ 0.90 บาท โดยราคาขึ้นไปทำ All Time High ที่ 1.85 บาท เมื่อปี 57 และต่ำสุดที่ 0.40 บาท ปี 59 
           สอดคล้องกับผลการดำเนินงานของบริษัท ที่มีกำไร 18 ล้านบาทในปี 55 ก่อนเข้าเทรด ส่วนปี 56 ที่เข้าซื้อขายมีกำไร 16 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 22 ล้านบาทในปี 57 จากนั้นพลิกขาดทุน 3.73 ล้านบาทในปี 58 และขาดทุนหนักถึง 32 ล้านบาทในปี 60 ส่วนไตรมาส 1/61 ขาดทุนสุทธิ 2.77 ล้านบาท 
           หุ้น OCEAN มีแรงเก็งกำไรอย่างหนาแน่นตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ส่งผลให้เข้ามาตรการกำกับการซื้อขาย ด้วยบัญชี Cash Balance แต่หุ้นก็ยังร้อนแรงไม่หยุด จนกระทั่งบริษัทแจ้งการเพิ่มทุน PP ให้กับ  "ชัชชญา ไตรตระกูลชัย" เพื่อขยายธุรกิจเข้าสู่พลังงานทางเลือก
           ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ประกาศให้ OCEAN เป็นหลักทรัพย์เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ 1 ซื้อขายด้วยบัญชีเงินสด (Cash Balance) ตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. - 3 ก.ค. 61 
           ด้านนายรัตนชัย วิไลเลิศโภคา รองกรรมการผู้จัดการ OCEAN ชี้แจงภายหลังจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้จี้ให้ตอบหลังราคาหุ้นของบริษัทพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรง และ ตลท.ได้ขึ้นเครื่องหมายเตือนนักลงทุนว่า มติคณะกรรมการ ของบริษัทได้อนุมัติให้เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 180 ล้านบาท เป็น 301.61 ล้านบาท หรือเพิ่มทุน 120.64 ล้านบาท โดยออกหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 482.56 ล้านหุ้น ราคาตามมูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.25 บาท ขายในราคาหุ้นละ 0.80 บาท ให้กับนักลงทุนแบบเฉพาะเจาะจง (พีพี) คือ นางชัชชญา ไตรตระกูลชัย ทั้งจำนวน ซึ่งบริษัทจะได้รับเงินเข้ามา 386 ล้านบาท มีระยะเวลาในการชำระค่าหุ้นวันที่ 27 ส.ค.-27 พ.ย. 2561
           ภายหลังการเข้าซื้อ นางชัชชญาถือหุ้นในสัดส่วน 40% กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ของบริษัท จะขอผ่อนผันการทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมด โดยอาศัยมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัท (Whitewash) ซึ่งคณะกรรมการบริษัทเห็นควรเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 27 ส.ค. 2561 และขึ้นเครื่องหมาย XM วันที่ 22 มิ.ย.  
           การตัดสินเพิ่มทุน ครั้งนี้เป็นผลมาจากบริษัทจะขยายเข้าสู่การทำธุรกิจพลังงานทางเลือก ให้ครอบคลุมธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มเพื่อผลิตไบโอดีเซล เพราะธุรกิจเดิมเกี่ยวเนื่องกับการค้าปลีกได้รับ ผลกระทบจากเศรษฐกิจ และทำให้ผลประกอบการขาดทุน

           ทั้งนี้ นางชัชชญา มีอาชีพและประสบการณ์ดังนี้
ปี 2556 – ปัจจุบัน กรรมการ บริษัท พารากอนอกรีเทค จำกัด
ปี 2557 – ปัจจุบัน กรรมการ บริษัท ละแมน้ำมันปาล์ม จำกัด
ปี 2560 – ปัจจุบัน กรรมการ บริษัท ทริปเปิ้ลพีโกลบอลอินเตอร์เทรด จำกัด

           สำหรับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้ นางชัชชญา คณะกรรมการได้ตรวจสอบประวัติและข้อมูลแล้วเห็นว่าผู้ลงทุนมีเงินทุนพอสำหรับการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน และมีฐานะการเงินมั่นคงจะช่วยให้บริษัทมีสภาพคล่องทางการเงิน โครงสร้างเงินทุน ศักยภาพในการสร้างรายได้ในอนาคตและฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น โดยไม่ต้องเพิ่มภาระหนี้สินจากการกู้ยืมเงินและสามารถลดค่าใช้จ่ายทางการเงินได้

           ราคาหุ้น OCEAN พุ่งขึ้นมาแล้วเท่าตัว ทั้งจากราคากระดานและราคาขายหุ้นเพิ่มทุน PP นับเป็นการซื้ออนาคตแผนการรุกเข้าสู่ธุรกิจพลังงานทางเลือก ซึ่งการเก็งกำไรต้องใช้ความระมัดระวังด้วย เพราะกว่าจะเห็นรายได้จากธุรกิจใหม่คงต้องอาศัยระยะเวลา ในขณะที่ผลการดำเนินงานล่าสุดยังไม่พ้นขาดทุน ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด