หุ้นเด่นวันนี้

JMT ธุรกิจเข้าสู่รอบเติบโต ..กำไรปีหน้านิวไฮทุกไตรมาส!

JMT ธุรกิจเข้าสู่รอบเติบโต ..กำไรปีหน้านิวไฮทุกไตรมาส!

JMT ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.82% โบรกฯคาดนักลงทุนคลายกังวลเพิ่มทุน คาดนำเงินซื้อหนี้เสียทะลุเป้า หนุนโตระยะยาว ชี้ธุรกิจเข้าสู่รอบการเติบโตก้าวกระโดด ตั้งแต่ Q4/64 ดันกำไรปี 65 โตเด่น ระหว่าง 47- 69% มั่นใจทุบสถิตินิวไฮทุกไตรมาส! 
 

*** ปิดเช้าบวก 1.82% กูรูชี้นักลงทุนคลายกังวลเพิ่มทุน
 

ราคาหุ้น  บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT ช่วงเช้าวันนี้ (5 พ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 47.75 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 47.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.85 บาท หรือ 1.82% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 114.45% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า เดิมทีประเมินว่า ราคาหุ้น JMT วันนี้จะปรับตัวลดลงราว 2 - 3% เนื่องจากเป็นวันที่ขึ้นเครื่องหมายผู้ซื้อไม่ได้รับสิทธิจองซื้อหุ้นออกใหม่ (XR) แต่ที่ราคาหุ้นเช้านี้ปิดบวกได้ เนื่องจากนักลงทุนคลายความกังวลกับการเพิ่มทุนของ JMT และ มั่นใจว่าบริษัทฯจะนำเงินดังกล่าว ไปซื้อหนี้เสียมาบริหาร หนุนศักยภาพการเติบโตก้าวกระโดดในอนาคต

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการระดมทุนของ JMT ทำให้คาดว่า เงินลงทุนในการซื้อหนี้เสียเข้ามาบริหารจะสูงขึ้น คาดเติบโตขึ้นเฉลี่ย 27% ต่อปี นับตั้งแต่ปี 62 – 65 นอกจากนี้ ยังทำให้ JMT มีฐานทุนที่แข็งแกร่งขึ้น ทำให้สัดส่วนหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น (D/E) ของ JMT ในปี 64 และ 65 จะอยู่ในระดับต่ำเพียง 0.4 และ 0.5 เท่า ตามลำดับ
 

*** กำไร Q3/64 ยังโตได้ แม้โควิดระบาดหนัก
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า JMT จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 จำนวน 322 ล้านบาท เติบโตขึ้น 14% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 12% จากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้เติบโตขึ้น 12% จากปีก่อน ตามการจัดเก็บเงินสดเพิ่มขึ้น หลังพอร์ตลูกหนี้ขยายตัวขึ้นจากเดิม

ขณะที่ อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) จะเพิ่มขึ้นเป็น 75% เทียบกับไตรมาสก่อนอยู่ที่ 72.3% มีสาเหตุหลัก จากการตัดมูลค่าเงินลงทุนลูกหนี้ด้อยคุณภาพที่หมดลงในช่วงไตรมาสก่อน หนุนให้ประสิทธิภาพการทำกำไรของ JMT สูงขึ้นในไตรมาสนี้ ประกอบกับ ค่าใช้จ่ายในการขายและบริการอ่อนตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 15% เทียบกับไตรมาสก่อนอยู่ที่ระดับ 15.9% หลังควบคุมต้นทุนได้ดีขึ้น

เช่นเดียวกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า JMT จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 จำนวน 310 ล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากยอดเก็บเงินสดทำได้ 990 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1% จากปีก่อน แม้จะถูกผลกระทบจากการปิดเมืองร่วม 2 เดือนก็ตาม แต่การเก็บเงินสดของ JMT มีสัญญาณฟื้นตัวแบบ V-shape ตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังคาดว่า อัตรากำไรขั้นต้น จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 73% เทียบกับไตรมาสก่อนอยู่ที่ระดับ 72.3% จากกองหนี้ที่ตัดต้นทุนหมด ประกอบกับ โครงสร้างต้นทุนพนักงาน และ การบริหารส่วนใหญ่ยังทรงตัวใกล้เคียงเดิม
 

*** จับตาหลังเปิดเมือง กำไร Q4/64 นิวไฮอีกครั้ง  
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ JMT จะกลับมาทำนิวไฮอีกครั้ง เบื้องต้นประเมินกำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวไว้ที่ 400 ล้านบาท เติบโตขึ้น 23% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 19% จากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการเก็บเงินสดที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังการกลับมาเปิดเมือง ส่งผลให้อัตราการทำกำไรของ JMT สูงขึ้นด้วย

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ JMT มีแนวโน้มกลับมาทำนิวไฮอีกครั้ง โดยมีสาเหตุหลักจากการเก็บเงินสดที่สูงขึ้น ภายหลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ประกอบกับ มีการรับรู้รายได้จากกองหนี้ Fully amortized และกองหนี้ใหม่ที่ลงทุนในช่วง 9 เดือนแรกของปี 64 
 

*** ปีนี้จ่อซื้อหนี้เสียทะลุเป้า ส่วนปีหน้าตั้งเป้าโตเท่าตัว
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า JMT ยังเดินหน้าซื้อหนี้เสียกองใหม่เข้ามาบริหารอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงไตรมาส 3/64 ซื้อหนี้เสียเพิ่มเข้ามาอีก 1.5 พันล้านบาท ส่งผลให้ 9 เดือนแรกของปี 64 ทาง JMT ลงทุนซื้อหนี้เสียไปแล้ว คิดเป็น 80% ของเป้าหมาย จึงทำให้ปีนี้ มีโอกาสที่ JMT จะซื้อหนี้เสียเข้ามาบริหารได้มากกว่าเป้าหมาย

ด้าน บล.ทรีนีตี้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปี 65 ทาง JMT ตั้งเป้าซื้อหนี้เสียเข้ามาบริหารราว 1.5 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 64 กว่าเท่าตัว ที่มีเป้าหมายอยู่ที่ 7 พันล้านบาท ถึง 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้ JMT สามารถรับรู้รายได้และกำไรได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากฐานหนี้ใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามา
 

*** โบรกฯ คาดปี 65 โตสนั่น กำไรทำนิวไฮทุกไตรมาส
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ JMT ไว้ที่ 2.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 47% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ภายใต้สมมติฐานใช้เงินลงทุนราว 1.1 หมื่นล้านบาท ในการซื้อหนี้เสียเข้ามาบริหาร ซึ่งจะทำให้กำไรสุทธิรายไตรมาสของ JMT เติบโตทำนิวไฮแบบขั้นบันได

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ JMT ไว้ที่ 2.03 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 69% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากรายได้รวมเติบโตขึ้น 47% จากปีก่อน จากฐานกองหนี้เสียสะสมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาพกอง Fully amortized 

ประกอบกับ รายได้รับจ้างติดตามหนี้ดีขึ้น ตามมูลหนี้รับจ้างที่คาดว่าจะเติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน ภายหลังสิ้นสุดระยะเวลาการช่วยเหลือลูกหนี้ของสถาบันการเงิน และ ธุรกิจประกันได้รับอานิสงส์จากความร่วมมือกับกลุ่ม BTS ที่สามารถขยายประกัน non life เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ JMT ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
ฟินันเซียฯ 2,208  68
เอเชีย พลัส   2,022  55


*** กูรูเลือกเป็น Top Pick ชี้มูลค่าหุ้นยังถูกเมื่อเทียบการเติบโต
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า เลือก JMT เป็น Top Pick ของกลุ่มบริหารหนี้ เนื่องจากมูลค่า (Valuation) ของ JMT ณ ปัจจุบัน ถือว่ายังค่อนข้างถูก เนื่องจากเทรด P/E ปี 65 ที่ระดับ 25 เท่า เมื่อเทียบกับการเติบโตของกำไรต่อหุ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า เฉลี่ยอยู่ที่ เติบโต 43% ต่อปี ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่สูงสุดในกลุ่มบริหารหนี้ 

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่เลือก JMT เป็น Top Pick ของกลุ่มบริหารหนี้ เนื่องจากมองว่า JMT จะรายงานกำไรสุทธิได้โดดเด่นกว่ากลุ่ม ทั้งในระยะสั้น และ ระยะยาว นอกจากนี้ JMT ยังมีศักยภาพเติบโตตามภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว ผ่านพอร์ตสินเชื่อ ที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันได้อีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เหตุชอบการเติบโต

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า JMT มีศักยภาพการเติบโต ทั้งในระยะสั้น และ ระยะยาว ในอัตราที่สูงกว่าหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ Valuation ณ ปัจจุบัน ยังค่อนข้างถูก
 

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     58.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     57.00
โนมูระฯ ซื้อ     56.00
เคทีบีฯ  ซื้อ     56.00
ทรีนีตี้  ซื้อ     56.00
ราคาเฉลี่ย 56.60


นอกจาก JMT จะถูกนักวิเคราะห์ มองว่าเป็นหุ้นที่มี Valuation ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับอัตราการเติบโตของกำไรสุทธิ ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าแล้ว ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ของ JMT ยังมีอัพไซด์ค่อนข้างสูงราว 18.94% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์อีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด