หุ้นเด่นวันนี้

ADVANC ถูกสุดในรอบ 6 ปี..ราคานี้จูงใจให้ซื้อหรือยัง?

ADVANC ถูกสุดในรอบ 6 ปี..ราคานี้จูงใจให้ซื้อหรือยัง?

ราคาหุ้น ADVANC ปิดภาคเช้าในแดนบวก คาดได้รับปัจจัยหนุนจากการจ่ายเงินปันผลสูงกว่าคาด คิดเป็น อัตราผลตอบแทน 2.1% แม้ผลงานปี 63 จะไม่สวยงามนัก ส่วนปี 64 ผลประกอบการ ADVANC จะพลิกกลับมาโตได้หรือไม่? และคาดหวังเงินปันผลได้สูงแค่ไหน? ..ต้องติดตาม!
 

*** ปันผลสูงกว่าคาด ดันราคาบวก
 

ราคาหุ้น บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ช่วงเช้าวันนี้ (9 ก.พ.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ราคา 176 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 2.50 บาท หรือ 1.44% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 72.78% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย ระบุว่า ADVANC ได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งหลังของปี 63 ที่สูงกว่าตลาดคาด โดยจ่ายในอัตรา 3.68 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) 2.1% ซึ่งจะขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 19 ก.พ.นี้ 
 

*** ครึ่งแรกปี 64 กำไรยังอ่อนตัว-มีภาระลงทุน 5G
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินผลประกอบการงวดครึ่งแรกปี 64 ของ ADVANC จะอ่อนตัวลงจากช่วงไตรมาส 4/63 อย่างต่อเนื่อง เพราะ ADVANC จะต้องรับรู้ต้นทุนคลื่น 700 MHz จำนวน 2 ชุด แลกกับการยืดชำระคลื่น 900 MHz

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่คาดว่า กำไรสุทธิของ ADVANC จะลดลงต่อเนื่องในช่วงครึ่งแรกของปี 64 จากการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ และต้นทุนโครงสร้างระบบ 5G ที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับ ค่าตัดจำหน่ายใบอนุญาต สำหรับคลื่น 700 MHz และค่าใช้จ่ายในด้าน เครือข่าย
 

*** กำไรปี 64 ส่อแววหดตัว 1.42 – 6.5% YoY
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) มองว่า ADVANC จะรายงานกำไรสุทธิปี 64 จำนวน 2.5 หมื่นล้านบาท ลดลง 6.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสาเหตุหลักเป็นผลจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้เศรษฐกิจอยู่ในช่วงเปราะบาง กระทบรายได้กลุ่มผู้ใช้บริการแบบเติมเงิน (Prepaid) ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาฟื้นตัว

นอกจากนี้ ADVANC ยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทั้งจากการขยายโครงข่าย ควบคู่กับการโปรโมท 5G เพื่อแย่งชิงความเป็นเจ้าตลาด ในช่วงที่คู่แข่งยังมีความพร้อมที่ไม่มากนักกับการเข้าแข่งขันในตลาด 5G

ขณะที่ โบรกเกอร์อีก 2 แห่ง ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ADVANC ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)   %Chg. YoY
เอเซีย พลัส 27,043   - 1.42%
ฟินันเซีย ไซรัส   26,098   -3.66%


*** ฐานลูกค้า 5G ยังไม่ช่วยหนุนงบปีนี้
 

ADVANC ระบุว่า ปัจจุบัน มีผู้สมัครใช้บริการ 5G จำนวน 1 แสนราย โดยประมาณ 8 หมื่นคน มาจากฐานลูกค้าเดิม และอีกราว 2 หมื่นราย เป็นลูกค้าใหม่ โดย ADVANC ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ลูกค้ารายเก่าที่เปลี่ยนมาใช้บริการ 5G ในปัจจุบัน ต้องจ่ายเงินเพิ่มราว 10 – 15% เมื่อเทียบกับแพ็กเกจเดิม

โดย บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากประเด็นดังกล่าวว่า รายได้ที่เพิ่มจากการให้บริการ 5G เป็นส่วนเพิ่มเพียงเล็กน้อยของรายได้รวมในช่วงครึ่งแรกของปี 64 เพราะรายได้ต่อหมายเลข (ARPU) เฉลี่ยที่เพิ่มขึ้น 10 – 15% จากจำนวนผู้ใช้บริการราว 1 แสนราย คิดเป็นเพียง 0.24% ของจำนวนผู้ใช้บริการทั้งหมด ขณะที่ ADVANC ตั้งเป้าผู้ใช้บริการ 5G ปี 64 เพิ่มเป็น 1 ล้านราย
 

*** ปี 65 กำไรจะกลับมาโตอีกครั้ง
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมิน กำไรสุทธิปี 65 ของ ADVANC ไว้ที่ 2.77 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากจำนวนลูกค้า 5G ที่เพิ่มขึ้น 1 ล้านรายในปี 64 ตามเป้าของ ADVANC ประกอบกับ ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 เศรษฐกิจจะค่อยฟื้นตัว หลังเริ่มมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มากขึ้น

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ADVANC จะรายงานกำไรสุทธิปี 65 จำนวน 2.64 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหลักจากการเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในช่วงปลายปี 64 ที่แพร่หลายมากขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวได้ในช่วงดังกล่าว 
 

*** โบรกฯมองปันผลสูง – มีอัพไซด์ 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ราคาหุ้น ADVANC ปัจจุบัน ซื้อขาย บน EV/EBITDA ปี 64 ที่ 6.2 เท่า โดยสามารถคาดหวังเงินปันผลคิดเป็น Dividend Yield ระดับ 4.1% ต่อปี ซึ่งอัตราเงินปันผลดังกล่าว ยังมีอัพไซด์หากเศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วกว่าคาด 

ขณะเดียวกัน ราคาหุ้น ADVANC ปัจจุบัน อยู่ในช่วงถูกมากในรอบ 6 ปี ซึ่งช่วงเวลาเดียวที่ราคาหุ้น ADVANC ซื้อขาย ต่ำกว่าระดับปัจจุบัน คือปี 58 ที่อุตสาหกรรมมีการประมูลคลื่น 900MHz ในราคาสูงผิดปกติ 
 

*** โบรกฯ แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ"แม้ ADVANC จะมีแนวโน้มการฟื้นตัวค่อนข้างช้า แต่ยังเป็นบริษัทที่มีฐานะการเงินแข็งแกร่ง พร้อมจ่ายเงินปันผลในระดับสูงต่อเนื่อง ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันถือว่าอยู่ในช่วงถูกสุดในรอบ 6 ปี แต่ระยะยาวผลประกอบการ จะกลับมาเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อนได้

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบี  ซื้อ 205
ทรีนีตี้     ซื้อ 217
โนมูระฯ ซื้อ 218
เอเชีย พลัส ซื้อ 220
หยวนต้า ซื้อ 221
ดีบีเอสฯ ซื้อ 222
กรุงศรี   ซื้อ 230
ราคาเฉลี่ย   219

ต้องยอมรับว่าการเข้าลงทุนในหุ้น ADVANC ช่วงนี้ เหมาะกับนักลงทุนที่สามารถทนถือหุ้นได้อย่างน้อย 1-2 ปี เนื่องจากกำไรสุทธิปี 64 มีแนวโน้มหดตัวจากการขยายโครงข่าย และการแพร่ระบาดโควิด-19 

แต่ด้วยฐานะการเงินที่แข็งแกร่งของ ADVANC ทำให้นักลงทุนสามารถคาดหวังเงินปันผลในระดับสูงได้ ประกอบกับราคาหุ้นที่อยู่ในระดับถูกสุดในรอบ 6 ปี และผลประกอบการในระยะยาวมีแนวโน้มฟื้นตัว อาจเป็นอีก 1 เหตุผลจูงใจสำหรับการเข้าลงทุนในช่วงนี้....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด