หุ้นเด่นวันนี้

CKP ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...หลังธุรกิจเข้าไฮซีซั่น

CKP ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...หลังธุรกิจเข้าไฮซีซั่น

CKP ปิดซื้อขายเช้านี้บวกแรง 8.51% คาดรับปัจจัยหนุนธุรกิจเข้าไฮซีซั่น โบรกฯประเมินผลงานเริ่มฟื้น หลังผลิตไฟฟ้ากลับสู่ระดับปกติ แต่เตือนงบ Q1/64 ยังขาดทุนอยู่ ชี้กำไร-ราคาหุ้น เริ่มฟื้นแรง Q2/64 เป็นต้นไป หนุนกำไรทั้งปีโตแรง 153-358%
 

*** ปิดบวกแรง 8.51% รับธุรกิจเข้าไฮซีซั่น
 

ราคาหุ้น บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP ช่วงเช้าวันนี้ (7 พ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 5.10 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.4 บาท หรือ 8.51% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 619.45% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ CKP ปิดซื้อขายช่วงเช้าบวกแรง 8.51% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากธุรกิจเข้าไฮซีซั่น หลังเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นแรงหนุนให้โรงไฟฟ้าพลังน้ำของ CKP ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้น กว่าช่วงอื่นของปี
 

*** Q1/64 ผลงานเริ่มฟื้น ขาดทุนลดลงเหลือ 5 ลบ.
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี เอสที มองว่า ผลการดำเนินงานของ CKP ในช่วงไตรมาส 1/64 มีแนวโมฟื้นตัวจากปีก่อน ที่รายงานขาดทุนสุทธิ 340 ล้านบาท โดยคาดการขาดทุนไตรมาสนี้ จะลดลงเหลือ 5 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักจากโรงไฟฟ้าของ CKP แจ้งผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 
โดย โครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 แจ้งผลิตไฟฟ้าในช่วงไตรมาส 1/64 ราว 410GWh เพิ่มขึ้น 106% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ โครงการโรงไฟฟ้าไซยะบุรี แจ้งผลิตไฟฟ้าได้ราว 1,179GWh เพิ่มขึ้น 18% จากปีก่อน

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า ผลประกอบการของ CKP ในไตรมาส 1/64 จะฟื้นตัวจากปีก่อนได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 แจ้งผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 106% เนื่องจากมีปริมาณน้ำตุนไว้เกือบเต็มอ่างจากสิ้นปี 63 ที่ถูกแจ้งว่าเป็นปีแล้ง ส่งผลให้ครึ่งปีแรกของปี 64 ทาง CKP จะสามารถกลับมาผลิตไฟฟ้าได้ในปริมาณเฉลี่ยปกติ
 

*** Q2/64 มีลุ้นทั้งกำไร – ราคาหุ้นพุ่งแรง
 

บล.เคทีบี เอสที ประเมินว่า ผลประกอบการของ CKP จะพลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป เนื่องจากเป็นช่วงที่ธุรกิจเริ่มเข้าไฮซีซั่น จากปริมาณฝนที่ตกลงมามากขึ้นตามฤดูกาล ช่วยให้โรงไฟฟ้าของ CKP ผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ราคาหุ้น CKP ยัง Underperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลจากการขายทำกำไรของนักลงทุน หลังผ่านช่วงไฮซีซั่นในไตรมาส 3/63 อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาการเคลื่อนไหวราคาหุ้นในอดีต พบว่าราคาหุ้น CKP มักจะกลับมา Outperform ดัชนีหุ้นไทย อีกครั้งในช่วงไตรมาส 2 ของทุกปี  ซึ่งสอดคล้องกับสภาวะอากาศฝนเริ่มตกตามฤดูกาล และธุรกิจเริ่มเข้าไฮซีซั่น
 

*** คาดโครงการหลวงพระบาง เพิ่มมูลค่า CKP 2.2 บ./หุ้น
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า CKP ได้พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำหลวงพระบางในสปป.ลาว มีกำลังการผลิต 1,460 MW ซึ่งการเตรียมความพร้อมงานก่อนก่อสร้าง เช่น ถนนและสะพานเพื่อเข้าโครงการดังกล่าว มีความคืบหน้ากว่า 80% และจะแล้วเสร็จในเดือน ก.ค.นี้ 

ทั้งนี้ คาดว่าโครงการหลวงพระบางจะเพิ่มมูลค่าให้ CKP 2.2 บาทต่อหุ้น อย่างไรก็ตาม กำหนดการในการเซ็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้ายังคงไม่แน่นอน จากกำลังการผลิตไฟฟ้าส่วนเกิน กว่า 20%ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (EGAT) อาจยังไม่เร่งเซ็นสัญญาโครงการนี้

ด้าน บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำหลวงพระบางก่อสร้างแล้วเสร็จ จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตให้ CKP ตามสัดส่วนการถือหุ้น 42% ราว 613 MW จากกำลังการผลิตของ CKP ที่ปัจจุบัน อยู่ที่ 939 MW ซึ่งถือว่าเป็นส่วนเพิ่มที่มีนับสำคัญ เนื่องจากโครงการดังกล่าว มีขนาดใหญ่กว่าโรงการโรงไฟฟ้าไซยะบุรี ที่มีกำลังผลิต 1,280 MW 

ดังนั้น คาดส่วนแบ่งกำไรที่ CKP จะได้รับจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำหลวงพระบาง จะอยู่ระหว่าง 1.2-1.5 พันล้านบาท (ภายใต้สัดส่วนการถือหุ้น 42%) แต่อย่างไรก็ตาม ยังต้องใช้เวลาอีก 8-10 ปี กว่าที่ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำหลวงพระบางจะสามารถดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ (COD)
 

*** ส่องกำไรปีนี้ ฟื้นแรง 153-358%
 

บล.เคทีบี เอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ CKP ไว้ที่ 1.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 358% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสมมติฐานหลัก คือ สภาพอากาศอยู่ในระดับปกติ และเกิดภาวะ El nino และ La nina ซึ่งจะช่วยให้การผลิตไฟฟ้าในโครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 และ ไซยะบุรี เพิ่มขึ้น ราว 102% และ 35% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปีก่อน

ส่วน บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ CKP ไว้ที่ 1.02 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 153% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนหลัก คือ การกลับมาผลิตไฟฟ้าได้ในระดับปกติ สะท้อนจากการแจ้งผลิตไฟฟ้าของ 2 โรงไฟฟ้าหลัก อย่างโรงฟ้าน้ำงึม 2 และ โรงไฟฟ้าไซยะบุรี ในปี 64 ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากปี 63 ต้องเผชิญกับภาวะน้ำแล้ง 
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลประกอบการของ CKP ในปี 64 จะฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น หลังการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าหลักกลับสู่ระดับปกติแล้ว ขณะที่ยังมองว่าไตรมาส 2/64 เป็นจังหวะในการเข้าลงทุนที่น่าสนใจ เพราะหากอิงจากสถิติย้อนหลัง จะเป็นช่วงที่ราคาหุ้น CKP มักจะปรับตัวขึ้นมากกว่าดัชนีหุ้นไทย

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม
เคจีไอ ซื้อ     6.80
เอเชีย พลัส ซื้อ     6.15
เคทีบีฯ ซื้อ     5.80
กรุงศรี  ถือ     5.00
ราคาเฉลี่ย 5.93


แม้เช้านี้ ราคาหุ้น CKP จะบวกแรงถึง 8.51% แต่เมื่อเทียบราคาซื้อขายปัจจุบัน กับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ พบว่ายังมีอัพไซด์สูงราว 18% ขณะที่สถิติในอดีตยังบ่งบอกว่าไตรมาส 2 ของทุกปี ราคาหุ้น CKP มักจะ Outperfrom ดัชนีหุ้นไทย ยิ่งเป็นเหตุผลตอกย้ำว่าราคาหุ้น CKP ยังมีแนวโน้มไปต่อ 

สุดท้ายนักลงทุนคงต้องกลับมานั่งตอบตัวเองให้ได้ว่า สถิติดังกล่าวยังจะสามารถเกิดขึ้นจริงในปีนี้หรือไม่? ประกอบกับ การเติบโตในปีนี้ของ CKP มีความคุ้มค่าในการเข้าลงทุนมากน้อยแค่ไหน? นั่นจึงเป็นคำตอบสุดท้ายในการตัดสินใจเข้าลงทุน ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด