หุ้นเด่นวันนี้

ICHI ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ...สัญญาณซื้อมาหรือยัง?

ICHI ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ...สัญญาณซื้อมาหรือยัง?

เช้านี้ ICHI ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังเตรียมรุกธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูล โบรกฯมองบวกหนุนโตระยะยาว ขณะที่ธุรกิจหลักเริ่มฟื้นหลังโควิดเบาลง – เข้าไฮซีซั่น ออกเครื่องดื่มใหม่ ดันกำไรพลิกโต YoY-QoQ ตั้งแต่ Q4/64 ถึง Q2/65 ประเมินกำไรปี 65 โตแรง 10 – 20% ชี้ P/E ต่ำสุดในกลุ่ม แถมปันผลคาดแจกยีลด์ 3.7%
 

*** นิวไฮรอบ 2 เดือน หลังจ่อรุกธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูล
 

ราคาหุ้น บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI ช่วงเช้าวันนี้ (12 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.20 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 11 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 บาท หรือ 2.8% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 136.93% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ICHI เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 2 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการเข้าซื้อธุรกิจ Data Analytic โดยการซื้อหุ้น 25% ของบริษัท พรีดิกทีฟ (PDT) มูลค่าการลงทุน 122.6 ล้านบาท โดยคาดดีลดังกล่าว จะแล้วเสร็จภายในเดือน ม.ค.นี้ นอกจากนี้ ICHI ยังมีแผนจัดตั้งบริษัทย่อยร่วมกับ PDT เพื่อดำเนินธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูล, ให้คำปรึกษา และ วางแผน คาดเสร็จสิ้นภายในไตรมาส 1/65
 

*** กูรูมั่นใจ ดีลซื้อ PDT หนุนการเติบโต ICHI ระยะยาว
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า มีมุมมองเชิงบวก ต่อดีล ICHI ซื้อ PDT โดยมองว่าดีลดังกล่าวมีมูลค่าไม่แพง คิดเป็น P/E ซื้อขายเพียง 16.3 เท่า โดยปีแรก ICHI จะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก PDT ราว 7 – 8 ล้านบาท คิดเป็นเพียง 1% ของกำไรสุทธิของ ICHI เท่านั้น ซึ่งยังไม่ส่งผลต่อการเติบโตในระยะสั้นมากนัก

แต่ในระยะยาว จะช่วยหนุนการเติบให้กับ ICHI จากการเกิด Synergy ร่วมกัน ตั้งแต่ร่วมกันตั้งบริษัทร่วมทุน และยังมีแผนนำบริษัทดังกล่าว เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ซึ่งเป็นปัจจัยช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับ ICHI ในระยะถัดไปด้วย

นอกจากนี้ PDT ยังมีศักยภาพในการเติบโตค่อนข้างสูง ด้วยฐานรายได้ และกำไรที่ยังเล็ก แต่ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา มีการเติบโตที่ก้าวกระโดดต่อเนื่อง ประกอบกับเทรนด์ในอนาคต กำลังให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ข้อมูล ทั้งการตลาด และ พฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน ซึ่งเป็นธุรกิจที่ PDT มีความชำนาญเป็นอย่างดี
 

*** กำไร Q4/64 จ่อโตทั้ง YoY-QoQ คลายล็อกฯหนุน
 

บล.กรุงศรี มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ ICHI มีแนวโน้มจะกลับมาเติบโตขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และไตรมาสก่อน (QoQ) อีกครั้ง หลังจากที่กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ชะลอตัวลงจากผลกระทบโควิด-19 แต่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 64 การแพร่ระบาดดังกล่าวเบาบางลง ส่งผลให้การบริโภคฟื้นตัวขึ้น ประกอบกับ มีรายได้จากลูกค้า OEM รายใหม่หนุน

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรปกติ งวดไตรมาส 4/64 ของ ICHI ไว้ที่ 130 ล้านบาท เติบโตขึ้น 55% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 3% จากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ หนุนทั้งการบริโภค และการเดินทางฟื้นตัว ส่งผลดีต่อรายได้เครื่องดื่ม ที่จัดจำหน่ายทางช่องทาง Modern Trade และการส่งออกฟื้นตัว

ประกอบกับ ส่วนแบ่งกำไรธุรกิจในประเทศอินโดนีเซีย มีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) จากการขยายช่องทางจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ เครื่องดื่ม Brown Sugar Milk Tea ได้รับผลตอบรับที่ดีในอินโดนีเซีย
 

*** ต้นปีไฮซีซั่น-ออกสินค้าใหม่ ดันกำไรฟื้นแรง 10 – 20%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า กำไรสุทธิของ ICHI ที่เริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 4/64 จะยาวต่อเนื่องไปอย่างน้อยถึงช่วงครึ่งแรกของปี 65 ตามการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ จากการเข้าสู่ฤดูร้อน โดย ICHI เตรียมออกสินค้าใหม่ ทั้งกลุ่ม Carbonate Drink และ CBD Drink ในช่วงปลายไตรมาส 1/65 ประกอบกับ จะเริ่มรับรู้กำไรลูกค้า OEM ใหม่อีกหลายราย อาทิ อาซาฮี เป็นต้น ซึ่งจะทำให้กำไรสุทธิปี 65 อยู่ที่ 650 ล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ ICHI ไว้ 594 ล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากรายได้ OEM ที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนลูกค้า ประกอบกับ การออกเครื่องดื่มใหม่ผสมกัญชง คาดเป็นรายแรกของตลาด ที่จะวางจำหน่ายช่วงปลายไตรมาส 1/65 และ มีโอกาสได้เห็นการออกเครื่องดื่มอัดแก๊สเป็นครั้งแรก โดยใช้กำลังการผลิตเครื่องจักรเดิม ซึ่งไม่ต้องลงทุนใหม่ ช่วยประหยัดต้นทุน
 

*** โบรกฯชี้ P/E ต่ำกลุ่ม แถมมีลุ้นปันผลให้ยีลด์อีก 3.7%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ICHI ยังมีความน่าสนใจในการเข้าสะสม สะท้อนจากตลาดเครื่องดื่มมีแนวโน้มฟื้นตัว หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 มีท่าทีคลี่คลายลงจากปีก่อน ประหอบกับ ราคาหุ้น ปัจจุบันของ ICHI ซื้อขายบน P/E เพียง 23 เท่า ซึ่งต่ำกว่าคู่แข่งในกลุ่มเครื่องดื่ม อย่าง CBG, OSP และ SNNP เทรด P/E ที่ระดับ 28 เท่า, 26 เท่า และ 33 เท่า ตามลำดับ

นอกจากนี้ นักลงทุนยังสามารถคาดหวังเงินปันผลงวดปี 64 ที่คาดว่า ICHI จะจ่ายในอัตรา 0.4 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่น่าสนใจระดับ 3.7% ได้อีกด้วย

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ระบุว่า ในระยะสั้น ยังมีปัจจัยสนับสนุนราคาหุ้น ICHI ให้ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากแนวโน้มกำไรไตรมาส 4/64 พลิกกับมาฟื้นตัว และการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจในช่วงต้นปี โดยราคาหุ้นซื้อขาย P/E ที่ 23 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ที่เทรด P/E ที่ระดับ 26 เท่า และต่ำกว่ากลุ่ม ที่เทรด P/E ในกรอบ 25 – 30 เท่า
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานในระยะสั้นของ ICHI มีแนวโน้มฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น ตามการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เบาลงกว่าปีก่อน ขณะที่ปัจจัยหนุนการเติบโตระยะยาว คือ การรุกเข้าไปยังธุรกิจวอเคราะห์ข้อมูล โดยนักวิเคราะห์มองว่า จะเริ่มเห็นผลอย่างมีนัยสำคัญต่อกำไรสุทธิ อีกราว 2 – 3 ปี

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี ซื้อ     16.00
หยวนต้า ซื้อ     14.40
ฟิลลิป  ซื้อ     14.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     13.00
โนมูระฯ ซื้อ     12.50
ราคาเฉลี่ย  13.98


ในช่วงที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า ธุรกิจของ ICHI กำลังเข้าสู่ช่วงขาขึ้น จากการเข้าไฮซีซั่นของธุรกิจ แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน กลับยังเหลืออัพไซด์ค่อนข้างสูงราว 27.09% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ประกอบกับ ยังมีการจ่ายเงินปันผลงวดปี 64 ในระดับสูง จูงใจให้เข้าลงทุนอีกด้วย....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด