หุ้นเด่นวันนี้

CBG ธุรกิจกำลังฟื้น ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

CBG ธุรกิจกำลังฟื้น ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

เช้านี้ CBG ดิ่งแรงสุด 3.27% ตาม SET ที่ยังถูกเงินเฟ้อ – ดอกเบี้ยขาขึ้นกดดัน แต่โบรกฯมอง Q2/65 ยังฟื้นได้แม้ต้นทุนยังสูง เหตุส่งออกจีน – CLMV ฟื้นพอชดเชย คาดกำไรพลิกโต YoY ครึ่งปีหลัง ตามโควิด-19 เริ่มเบาลง หนุนส่งออกฟื้นเต็มที่ – ต้นทุนลด หลังจีนกลับมาผลิตอลูมิเนียมสูงขึ้น แห่อัพเป้ากำไรปี 65 คาดโต 11 – 18%


*** ดิ่งแรงสุด 3.27% ตาม SET ปิดลบ 22 จุด
 

ราคาหุ้น บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG ช่วงเช้าวันนี้ (13 มิ.ย.65) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 103.50 บาท  ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว ลดลง 3.50 บาท หรือ -3.27% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 100.51% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CBG เช้านี้ ปรับตัวลงต่ำสุดถึง 3.27% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงลบ จากการเคลื่อนไหวของดัชนีหุ้นไทย ที่ปรับตัวลงแรงถึง 22.97 จุด หรือ -1.41% เนื่องจากยังมีความกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับ ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) มีแนวโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในอัตราเร่งตลอดปี กดดันสภาพคล่องในตลาดหุ้นลดลง
 

*** แม้ต้นทุนยังสูง แต่คาดกำไร Q2/65 เริ่มฟื้น
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ CBG มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน แม้ว่ายังต้องเผชิญกับต้นทุนวัตถุดิบอลูมิเนียมกระป๋องที่ยังทรงตัวในระดับสูง โดยไตรมาสนี้ CBG จะมีปัจจัยบวกเข้ามาชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้น อาทิ ยอดขายในกลุ่มประเทศ CLMV และ จีน ฟื้นตัว

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รายได้จากต่างประเทศของ CBG มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นในช่วงไตรมาส 2/65 โดยเฉพาะในประเทศกัมพูชา ที่ยอดขายกลับมาอยู่ในระดับเกือบปกติ (ก่อนเกิดโควิด-19) แล้ว ขณะที่ ยอดขายในประเทศจีน ทั้งปีมีแนวโน้มจะเติบโตราว 50% ซึ่งคาดว่าจะชดเชยภาวะต้นทุนสูงได้

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติมจากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ โดยปีนี้ CBG หันมาทำตลาดผ่าน Third Party Distribution มากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะทำให้บริษัทได้ส่วนแบ่งตลาดในประเทศเพิ่มขึ้นด้วย ขณะเดียวกัน CBG ยังมีแผนปรับแพคเกจจิ้ง แบบใหม่ ให้บางลง เพื่อลดต้นทุนผลิตในช่วงที่วัตถุดิบสูงขึ้นอีกด้วย
 

*** โบรกฯคาดครึ่งปีหลัง กำไรจะกลับมาโต YoY  
  

บล.กรุงศรี มองว่า กำไรสุทธิของ CBG มีแนวโน้มกลับมาเติบโตแบบเทียบปีก่อน (YoY) ได้ในช่วงครึ่งปีหลัง โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้การส่งออกที่มีแนวโน้มทำได้สูงขึ้น ตามทิศทางการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ลดความรุนแรงลงในหลายประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ ต้นทุนอลูมิเนียมกระป๋อง มีแนวโน้มอ่อนตัวลง เนื่องจากการผลิตในประเทศจีน (จีนเป็นผู้ส่งออกอลูมิเนียมรายใหญ่สุดของโลก สัดส่วน 57% ของการผลิตทั่วโลก)เร่งตัวขึ้น หลังนโยบายควบคุมลพิษในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวหมดลง รวมถึง ภาวะขาดแคลนพลังงานในประเทศจีนผ่อนคลายลงด้วย  

เช่นเดียวกับ บล.จีเอ็มโอฯ ที่มองว่า ผลการดำเนินงานของ CBG มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 65 เป็นต้นไป มีปัจจัยหนุน จากการ Restocking อลูมิเนียมใหม่ อิงราคาอลูมิเนียมช่วงไตรมาส 2/65 ที่อ่อนตัวลง 5.5% จากไตรมาสก่อน ลงมาอยู่ที่ 3 พันเหรียญ/ตัน  ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง เป็นบวกต่อการส่งออก


*** กูรูแห่อัพเป้ากำไรปี 65 หลังธุรกิจเริ่มฟื้น
 

บล.ทิสโก้ ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CBG ขึ้นจากเดิมอีก 6% เป็น 3.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 14% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากการส่งออกไปประเทศเมียนมา, เวียดนาม และ จีน ในปีนี้มีแนวโน้มทำได้ดีกว่าที่คาดไว้เดิม หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลายความรุนแรงลง 

ขณะที่ ยอดขายเครื่องดื่มชูกำลังในประเทศ คาดว่า จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง จากกลยุทธ์ด้านราคา ประกอบกับ ธุรกิจรับจ้างส่งสินค้าประเภทสุราเพิ่มขึ้น จากการมีสินค้าใหม่ อีกทั้ง มาร์จิ้น จะเริ่มกลับมาอยู่ในทิศทางที่สูงขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป ตามการส่งออกสินค้าที่มาร์จิ้นสูงฟื้นตัว 

เช่นเดียวกับ บล.กรุงศรี ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CBG ขึ้นจากเดิมอีก 5% เป็น 3.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 11% จากปีก่อน ตามการปรับสมมตฐานราคาต้นทุนอลูมิเนียมลดลง ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นของ CBG จะปรับตัวขึ้นสูงตามด้วย

สรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CBG ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
เคจีไอ  3,400  18
ทิสโก้ 3,282  14
กรุงศรี 3,196   11


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" พร้อมทั้งปรับราคาเหมาะสมของ CBG ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ CBG จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น โดยมี 2 ปัจจัยหลัก หนุน คือ ต้นทุนอลูมิเนียมที่จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงครึ่งปีหลัง และ การส่งออกฟื้นเด่น หลังโควิด-19 เริ่มสงบ

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
ทิสโก้  ซื้อ         137.00 105.00
กรุงศรี  ซื้อ         130.00             108.00
จีเอ็มโอฯ ซื้อ         125.00             125.00            
พาย  ซื้อ         125.00             115.00
กสิกรฯ  ซื้อ         124.00             124.00            
ราคาเฉลี่ย 128.20             115.40


ภายใต้ราคาเหมาะสมใหม่ของ CBG ที่นักวิเคราะห์เพิ่งปรับขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้น CBG ที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 23% ขณะที่ ผลการดำเนินงาน มีแนวโน้มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป จากภาคการส่งออกที่มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ และ ต้นทุนที่มีแนวโน้มลดลงในช่วงครึ่งปีหลัง ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด