หุ้นเด่นวันนี้

III ดิ่งทำนิวโลว์ตั้งแต่เข้าเทรด ลุ้นคุมต้นทุนเข้มแก้สถานการณ์

III ดิ่งทำนิวโลว์ตั้งแต่เข้าเทรด ลุ้นคุมต้นทุนเข้มแก้สถานการณ์

    III ดิ่งทำจุดต่ำสุดตั้งแต่เข้าซื้อขาย ซึมยาวหลังกำไรโค้งแรกทรุด ด้านผู้บริหารขอแก้มือเร่งคุมต้นทุนเข้ม มั่นใจผลงานทั้งปียังโต ขณะที่โบรกฯ หนุนอุปสงค์ขนส่งและคลังสินค้ายังสูงคาดกำไรเริ่มฟื้นครึ่งหลังปีนี้  จับตา!สงครามการค้าโลกยังไม่มีวี่แววคลี่คลายส่อเข้ากดดัน

    ราคาหุ้น บมจ.ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์(III)เช้าวันนี้ทำจุดต่ำสุดตั้งแต่เข้าซื้อขายที่ 5.10 บาท ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 5.15 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือ 1.90% 

    III ให้บริการด้านโลจิสติกส์ครบวงจร โดยรับบริหารโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยเป็นทั้งผู้ขนส่งและผู้รับบริหารจัดการขนส่งสินค้าทั้งระหว่างประเทศและภายในประเทศ ด้วยช่องทางอากาศ ทะเล และบก 

    โดยในงวดปี 60 บริษัทมีรายได้หลักมาจาก ธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ 71.4% ขนส่งสินค้าทางทะเล 3.3% ธุรกิจบริหารจัดการโลจิสติกส์ 4% ธุรกิจโลจิสติกส์สำหรับเคมีภัณฑ์และสินค้าอันตราย 20.7% และอื่นๆ เช่นขนส่งบุคลากร และค่าเช่าอาคารสำนักงาน 0.6%

    III เพิ่งเข้าซื้อขายเมื่อวันที่ 1 ก.ย. ปี 60 ที่ราคา IPO 4.80 บาท โดยราคาหุ้นพุ่งแตะระดับสูงสุดที่ 12.50 บาทในเดือนแรกที่เข้าเทรด สอดคล้องกับผลการดำเนินงานที่กำไรเติบโตก้าวกระโดดจาก 89.46 ล้านบาทในปี 59 เป็น 129.64 ล้านบาทในปี 60 

    ราคาหุ้น III เริ่มเป็นขาลงหลังประกาศงบไตรมาส 1/61 กำไรอ่อนแอ และผลจากความกังวลเกี่ยวกับประเด็นสงครามการค้าที่ยังไม่มีวี่แววคลี่คลายลง ทำให้ราคาหุ้นไหลลงอย่างรวดเร็วมาซื้อขายที่ระดับราว 5 บาท ใกล้เคียงกับราคาไอพีโอที่ 4.80 บาท

    III ประกาศกำไรสุทธิในไตรมาส 1/61 ที่ทำได้เพียง 25.9 ล้านบาท ลดลงถึง 35% จากช่วงเดียวกันปีก่อน 40.33 ล้านบาทซึ่งเป็นผลกระทบมาจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ การลงทุนจัดตั้งคลังสินค้าในช่วงเริ่มแรกทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง และค่าใช้จ่ายที่สูงเกินจริงจากซัพพลายเออร์บางราย

    รวมถึงผลการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ(G7)รอบล่าสุด ที่ไม่สามารถเจรจาในประเด็นสงครามการค้าได้ เนื่องจากความขัดแย้งระหว่างจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรี แคนาดา และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเด็นกดดันต่อหุ้นโลจิสติกส์

    ขณะที่ผู้บริหารรับต้นทุนสูงฉุดกำไรดิ่งแม้รายได้ยังโต เตรียมคุมต้นทุนช่วงที่เหลือของปีเข้ม เร่งสร้างความเชื่อมั่น  มั่นใจหนุนผลประกอบการปีนี้ยังโตตามเป้า

    นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร III ยอมรับว่ากำไรสุทธิที่ปรับตัวลดลงในไตรมาส 1/61 เป็นผลมาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ รวมถึงมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการจัดตั้งคลังสินค้าในระยะแรก เนื่องจากจะต้องลงทุนบุคลากร และอุปกรณ์ในการทำงาน

    ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างเร่งบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่วมกับการเจรจาต่อรองและหาทางเลือกอื่นๆเพิ่ม หลังจากที่ถูกเรียกค่าใช้จ่ายเกินจริงจากซัพพลายเออร์บางราย ซึ่งจากยอดขนส่งสินค้าที่ทำได้มากกว่าเป้า เชื่อว่าหากลดต้นทุนได้ตามแผนจะทำให้ผลประกอบการปีนี้ยังโตตามเป้า โดยแนวโน้มผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังจะทำได้ดีกว่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจโลจิสติกส์ โดยประเมินว่าความต้องการขนส่งสินค้าทางอากาศ และบริการคลังสินค้าระหว่างประเทศจะมีแนวโน้มเติบโตสูงจากจำนวนเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น

    ฟากโบรกฯ รับแม้กำไรไตรมาส 1/61 จะน่าผิดหวัง แต่มุมมองระยะยาวยังเป็นเชิงบวก และปัญหาต้นทุนที่สูงจะเริ่มคลี่คลายในช่วงครึ่งปีหลัง

    บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี เผยแม้ผลประกอบการไตรมาส 1/61 จะออกมาน่าผิดหวัง โดยต่ำกว่าประมาณการของฝ่ายถึง 29% ซึ่งเป็นผลจากต้นทุนสูง แต่ผลประกอบการเติบโตถึง 29% จากไตรมาสก่อนหน้า

    อย่างไรก็ตามยังมีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มระยะยาวของบริษัท เนื่องจากอุปสงค์การขนส่งและการใช้คลังสินค้าที่สูงต่อเนื่อง เช่นต้นทุนสูง ค่าเงินบาทแข็งค่า น่าจะคลี่คลายลงภายในช่วงครึ่งปีหลัง

    แนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 7.7 บาท 

    ความผิดหวังผลประกอบการในไตรมาสแรกดูเหมือนจะกระทบกับความเชื่อมั่นต่อ III  อย่างมาก แม้ผู้บริหารจะออกมาประกาศคุมต้นทุนอย่างจริงจังก็ตาม ซึ่งขณะนี้เวลาอาจเป็นเพียงตัวเลือกเดียวในการพิสูจน์ผลงาน แต่อย่าลืมว่าประเด็นสงครามการค้าที่ยังไม่มีวี่แววจะคลี่คลายลง ยังเป็นประเด็นจ่อกดดันหุ้นในกลุ่มโลจิสติกส์อยู่อีกด้วยข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด