หุ้นเด่นวันนี้

PTTGC ลงสุดหรือยัง โบรกฯ มองรับผลกระทบ GGC จำกัด

PTTGC ลงสุดหรือยัง โบรกฯ มองรับผลกระทบ GGC จำกัด

           PTTGC ร่วงทำนิวโลว์รอบเกือบ 1 ปี กังวลผลกระทบ GGC สินค้าคงคลังหาย ขณะที่นักวิเคราะห์มองตลาดแพนิคเกินไป ยังคงคาดการณ์กำไรปกติปีนี้ทำสถิติใหม่ สะท้อนพื้นฐานแข็งแกร่ง

           ราคาหุ้น บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ร่วงลงต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดแตะจุดต่ำสุดที่ 69.50 บาท นิวโลว์รอบเกือบ 1 ปี ก่อนปิดการซื้อขายที่ 71.25 บาท ลดลง 1.75 บาท หรือ 2.40% มูลค่าการซื้อขายหนาแน่นเป็นอันดับ 2 ที่ 2.62 พันล้านบาท 
           PTTGC เกิดจากการควบบริษัทระหว่าง บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTCH) และ บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) (PTTAR) โดยได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 เพื่อก้าวขึ้นเป็นแกนนำของธุรกิจเคมีภัณฑ์ (Chemical Flagship) ของกลุ่ม ปตท. ล่าสุดมี PTT ถือหุ้นใหญ่ 48.79% และรายย่อยกว่า 48,000 รายหรือราว 51%
           ผลการดำเนินงาน PTTGC กำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (58-60) ที่ 20,502 ล้านบาท, 25,601 ล้านบาท และ 39,298 ล้านบาท ตามลำดับ ส่วนไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิ 12,387 ล้านบาท 
           ด้านราคาหุ้น PTTGC เพิ่งขึ้นทำ All Time High ที่ 105 บาท เมื่อเดือน เม.ย. 61 ที่ผ่านมา ก่อนจะเริ่มอ่อนตัวลงตามภาวะตลาดโดยรวม 
           ล่าสุดราคาหุ้น PTTGC ปรับลงแรงผิดปกติ รับข่าว บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC ที่ PTTGC ถือหุ้นใหญ่กว่า 72% เจอทุจริตสินค้าคงคลัง คิดเป็นมูลค่ากว่า 2.1 พันล้านบาท 
           เมื่อวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย.61  GGC แจ้งว่าบริษัทพบข้อเท็จจริงซึ่งให้สงสัยว่าสต็อกวัตถุดิบในสินค้าคงคลัง ณ วันที่ 31 พ.ค. 61 ไม่มีจริงมูลค่า 2.1 พันล้านบาท จากการที่พนักงานจัดซื้อกระทำการนอกเหนือขอบเขตอำนาจที่ได้รับมอบหมายและอาจเป็นการกระทำเพื่อประโยชน์ส่วนตน โดยร่วมรู้เห็นกับบุคคลภายนอกหรือคู่ค้าของบริษัท
           ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบริษัทขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่ว่าจะสามารถทวงถามหรือติดตามเอาวัตถุดิบคงคลังในส่วนที่ขาดหายไปจากบุคคลที่มีส่วนต้องรับผิดชอบได้ทั้งหมดหรือมากน้อยเพียงใด
           สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่มองว่าราคาหุ้น PTTGC ปรับตัวลงแรงเกินไป โดยมองผลกระทบจากกรณี GGC มีจำกัด ขณะที่คาดการณ์กำไรปกติของ PTTGC ปีนี้จะทำสถิติใหม่ อีกทั้งราคาที่ลงแรง ส่งผลให้อัตราตอบแทนจากเงินปันผลเพิ่มขึ้น
           บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ ระบุ ผลกระทบต่อ PTTGC & PTT จำกัด โดยกรณีที่แย่ คือ ทาง GGC ต้องตั้งสำรองฯสำหรับมูลค่าสต็อกที่หายไปเต็มจำนวน 2.1 พันล้านบาท ก็จะกระทบต่อ PTTGC 1.52 พันล้านบาท (PTTGC ถือหุ้นGGC อยู่ 72.29%) ซึ่งคิดเป็น 0.34 บาท/หุ้นของ PTTGC และคิดเป็น 3.7% ของคาดการณ์กำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ทั้งปี 61 ของทาง DBSV
           ส่วนผลกระทบต่อ PTT (ถือหุ้น PTTGC 48.79%) จะอยู่ที่ 741 ล้านบาท คิดเป็น 0.03 บาท/หุ้น PTT และเป็นเพียง 0.1% ของคาดการณ์กำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ปีนี้เท่านั้น
           บล.ทิสโก้มองในกรณีเลวร้ายที่สุดการตั้งสำรอง 2.1 พันล้านบาท จะกระทบผลประกอบการของ PTTGC ราว 4% ซึ่งจะกระทบผลประกอบการ Q2 มากกว่า 10% จากปกติมีกำไรที่ 9 พันล้านบาท – 1.2 หมื่นล้านบาท และผลกระทบจากวัตถุดิบที่หายไปจะทำให้เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบ และ GGC อยู่ระหว่างการติดตามผู้ที่จะรับผิดชอบค่าเสียหาย
           เรามองว่า ข่าวนี้จะส่งผลกระทบในเชิงลบต่อ PTTGC เนื่องจากความบกพร่องของ PTTGC จะสร้างความกังวลให้กับนักลงทุนในกรณีความโปร่งใสในการดำเนินงานของ PTTGC และบริษัทอื่นในเครือ PTT
           เราแนะนำให้ “ซื้อ” PTTGC โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 100 บาท (PBV 1.47 เท่าสำหรับปี 2018F)
           บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) มองกรณี GGC กระทบต่อ PTTGC เพียงเล็กน้อย ขณะที่ตลาดแพนิคเกินไป โดยมี 4 เหตุผลที่คงคำแนะนำ "ซื้อ" 
           1) ผลกระทบต่อกรณีวัตถุดิบคงคลังของ GGC หายไปนั้นกระทบจำกัด 2) แนวโน้มกำไร 2Q61 ยังเติบโตเด่นถึง 73% YoY จากธุรกิจหลักโอเลฟินส์ที่แข็งแกร่ง ช่วยชดเชยขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน และการตั้งสำรองกรณี GGC ได้ 3) คงกำไรปกติปี 2561 เติบโต 17% เป็นสถิติใหม่ สะท้อนพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และ 
           4) แม้ภาวะตลาด และ ข่าวร้ายจากบริษัทลูกกดดันให้ราคาหุ้นที่ -18% MTD เทียบกับตลาดและกลุ่มฯ ที่ -8% ถือว่าตอบรับเชิงลบมากเกินไป ราคา ณ ปัจจุบันซื้อขาย PER61 เพียง 7.4 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย - 1SD อีกทั้งผลตอบแทนจากเงินปันผล 6.7% ช่วยจำกัด Downside 

           ราคาหุ้น PTTGC ที่ปรับลงมามาก อาจถึงระดับที่น่าสนใจ แต่ในระยะยาวยังคงต้องจับตาความกังวลเกี่ยวกับความโปร่งใสในการดำเนินงานของบริษัทในเครือ PTT เพราะสินค้าคงคลังที่หายไปในมูลค่ากว่า 2.1 พันล้านบาท นับว่าไม่ใช่เรื่องธรรมดาข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด