หุ้นเด่นวันนี้

WICE โตเกินผู้บริหารคาด! ผลงานปีนี้ไปได้ถึงไหน?

WICE โตเกินผู้บริหารคาด! ผลงานปีนี้ไปได้ถึงไหน?

ธุรกิจที่มาแรงไม่แพ้ใครในช่วงนี้ก็คือ "โลจิสติกส์" เพราะโควิด-19 ทำให้ธุรกิจที่ได้รับผลดีหันมาใช้บริการมากขึ้น ขณะที่ธุรกิจที่ย่ำแย่ก็หันมาใช้บริการเพื่อลดต้นทุนในการบริหารซัพพลายเชน ... ซึ่ง WICE ก็ได้รับประโยชน์จากสถานการณ์นี้ไปเต็มๆ จนรายได้โตเกินผู้บริหารคาดต่อในปี 64 ด้วย แต่จะไปได้ถึงไหนและน่าสนใจไหมต้องติดตาม! 


*** ราคาไต่ทำนิวไฮรอบ 2 ปี 8 เดือน


ราคาหุ้นของ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE ในวันทำการล่าสุด(5 ม.ค. 63) ยังบวกต่อเนื่อง โดยราคาหุ้นขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ 5.65 บาท ทุบสถิตินิวไฮ(New High)รอบ 2 ปี กับอีก 8 เดือนไปเป็นที่เรียบร้อยหลังจากตลาดหุ้นเปิดทำการเพียง 2 วันเท่านั้น(+15.8%) หลังจากที่ราคาหุ้นแกว่งตัวมาร่วม 3 เดือน


โดยราคาหุ้นปิดตลาดวันทำการล่าสุดไปที่ 5.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.35 บาท หรือ +6.67% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง +503.39% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้านี้ อยู่ในทิศทางขาขึ้นเช่นเดียวกับหุ้นโลจิสติกส์รายอื่นๆ เช่น LEO, RCL


*** สัญญาณโลจิสติกส์ฟื้นชัดมาก !


หากถามหาถึงสาเหตุที่ว่าทำไมราคาหุ้นกลุ่มโลจิสติกส์ถึงได้พุ่งกระฉูดขึ้นมาตอนนี้ ... เพราะกลุ่มนี้เคยได้ประโยชน์จากการส่งออกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาตั้งแต่เริ่มต้นโควิด-19 แล้ว ?


สาเหตุแรก : ตัวเลขการส่งออกของเกาหลีใต้กลับมาโตกระฉูด กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้ รายงาน(4 ม.ค. 64) ว่ายอดส่งออกของเกาหลีใต้ในเดือนธ.ค. 63 เพิ่มขึ้นถึง +12.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน(YoY) แตะ 5.141 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2561 ซึ่งขณะนั้นเพิ่มขึ้น 22.5% เนื่องจากชิปของเกาหลีใต้ยังคงเป็นที่ต้องการอย่างมาก

ประเด็นนี้ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)บัวหลวง มองว่า จะเป็นอานิสงส์บวกกับหุ้นที่ได้รับผลดีจากการเติบโตของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนหน้าอย่าง WICE


สาเหตุสอง : ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ(PMI) หลายภูมิภาคเริ่มฟื้นตัวชัดเจน

นำโดยดัชนี PMI ภาคการผลิตของยูโรโซนขยายตัวสูงสุดรอบกว่า 2 ปีในเดือนธ.ค. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายของยูโรโซนปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 55.2 ในเดือนธ.ค.63 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.61 และเป็นการเพิ่มขึ้นจากระดับ 53.8 ในเดือนพ.ย. บ่งชี้ว่า ภาคการผลิตของยูโรโซนยังคงมีการขยายตัว
          
ดัชนี PMI ภาคการผลิตสหรัฐพุ่งสูงสุดรอบกว่า 6 ปีในเดือนธ.ค. สู่ระดับ 57.1 ในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.57 จากระดับ 56.7 ในเดือนพ.ย. โดยดัชนี PMI ปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 8 ได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของคำสั่งซื้อใหม่และการจ้างงาน ขณะที่ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจดีดตัวขึ้น โดยคาดว่าการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในวงกว้างจะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นในปีนี้
          
ดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือนธ.ค.ของเวียดนามปรับตัวขึ้นแตะระดับ 51.7 จากระดับ 49.9 ในเดือนพ.ย. ซึ่งบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวของภาวะทางธุรกิจ รวมทั้งยอดสั่งซื้อใหม่ และการจ้างงานใหม่ในภาคส่วนดังกล่าว โดยคาดหวังว่าอุปสงค์การส่งออกจะฟื้นตัวหากทั่วโลกสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้


*** ผู้บริหารเคาะรายได้ปี 64 โตแตะ 3,500-3,600 ลบ.


นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ WICE ระบุว่า บริษัทได้ตั้งเป้ารายได้ในปี 64 ไว้ที่ 3,500 - 3,600 ล้านบาท โตต่อจากปี 63 ที่คาดรายได้ทำจุดสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) ไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนแรก 2,700 ล้านบาท รับการเติบโตต่อเนื่องจากการขนส่งสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และการรุกธุรกิจธุรกิจโลจิสติกส์ขนส่งข้ามพรมแดน (Cross Border) *ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้บริหารเคยตั้งเป้ารายได้ปี 64 ไว้ที่เพียง 3,200 ล้านบาทเท่านั้น


นอกจากนี้ สำหรับกรณีวัคซีนโควิด-19 หากนำเข้าประเทศไทย มองว่าบริษัทมีโอกาสได้รับงานขนส่งวัคซีนดังกล่าว เนื่องจากเป็นผู้ให้บริการขนส่งทั้งอากาศ และขนส่งข้ามพรมแดน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการขนส่งที่ให้บริการหลักๆ สำหรับวัคซีน ทั้งนี้ตู้ขนส่งความเย็น (Refrigerator) ของบริษัทมีอุณภูมิประมาณ -20 ถึง -30 องศา


*** โบรกฯลั่น รายได้อาจทำได้เกินเป้า


บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่าเราเชื่อว่าแผนใหม่ของบริษัทจะทำได้รายได้ตามประมาณการปี 64 ของเราที่ 4 พันล้านบาท ซึ่งจะผลักให้กำไรปกติขยายตัว +6% YoY และมีโอกาสทะลุ 200 ล้านบาทได้ไม่ยาก จากเดิมที่คาดไว้ว่าปี 64 จะทำได้ 195 ล้านบาท โดยเราเชื่อว่าแนวโน้มนี้จะทำให้ตลาดต้องปรับประมาณการขึ้นอีกครั้ง


ส่วนบล.เอเซีย พลัส มองว่า ธุรกิจ Cross Border ในปี 64 จะเติบโตสูงมากเพราะทั้งจากความต้องการสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ WICE กำลังเดินหน้าขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ และตู้คอนเทนเนอร์ที่ขาดตลาดทำให้ลูกค้าหันมาใช้บริการขนส่งข้ามพรมแดนมากขึ้น เห็นได้จากในเดือน ต.ค. - พ.ย. 63 มูลค่าการค้าระหว่างแดนมุกดาหาร เพิ่มขึ้นที่ 37% และ 24% ตามลำดับ 


ซึ่งจะทำให้กำไรสุทธิในปี 64 เติบโต 12% มาอยู่ที่ 212 ล้านบาท และเติบโตเพิ่มอีก 13% เป็น 241 ล้านบาท 


*** สุดท้าย ... แพงไปหรือยัง ?


อย่างที่นักลงทุนทราบว่าราคาหุ้นของ WICE แม้จะเพิ่งปรับตัวขึ้นแรงในสองวันทำการก่อนหน้า  แต่จริงๆแล้วราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นมาต่อเนื่องนานหลายเดือนแล้ว การลงทุนในตอนนี้จึงมีคำถามว่าราคาหุ้นแพงไปหรือยัง ? มาดูคำตอบกัน

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
ฟิลลิป ซื้อ 5.90
เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ซื้อ 6
เอเซีย พลัส ซื้อ 7.80
เฉลี่ย 6.56
อัพไซด์จากราคาปิดล่าสุด +17.26%


โควิด-19 เป็นตัวเร่งให้ผลประกอบการของหุ้นโลจิสติกส์เติบโตแรงมาก ไม่ใช่เพียงแค่ WICE เท่านั้น แต่ผู้เล่นรายอื่นทั้งในตลาดหุ้นและนอกตลาดหุ้นต่างก็เติบโตกันแบบเกินกว่าผู้บริหารคาดทั้งนั้น


สิ่งที่ต่างกันก็คือบริษัทจะสร้างรากฐานในการเติบโตหลังจากโควิด-19 ได้แค่ไหนกันแน่ สิ่งที่คาดหวังได้จาก WICE ก็คือการขนส่งข้ามพรมหแดน ถ้าหากลูกค้าหันมาใช้บริการทดแทนเรือและเครื่องบินได้จริง ก็อาจเป็นตัวจุดพลุการเติบโตในตอนต่อไปได้ไม่ยาก!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด