หุ้นเด่นวันนี้

SGP ลุ้นขาขึ้นรอบใหม่รับราคาแก๊สพุ่ง จับตาแผนลงทุนเต็มมือ

SGP ลุ้นขาขึ้นรอบใหม่รับราคาแก๊สพุ่ง จับตาแผนลงทุนเต็มมือ

           SGP ลุ้นขาขึ้นรอบใหม่ หลังราคาหุ้นพักตัวมาเกือบ 3 เดือน โบรกฯ เผยราคาก๊าซ LPG พุ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยปีก่อน มองราคายังมีอัพไซด์ราว 25% จากแผนขยายการลงทุนแก๊สและโรงไฟฟ้าต่างประเทศ

           หุ้น บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP พักตัวมาเกือบ 3 เดือน หลังวิ่งต่อเนื่องขึ้นมา 3 เท่าตัว ในช่วง 2 ปีครึ่ง โดยแรงหนุนสำคัญมาจากผลประกอบการที่พลิกจากขาดทุน 514 ล้านบาท ในปี 57 มาเป็นกำไร 1.11 พันล้านบาท ในปี 58 และ 59 ก่อนที่ปี 60 กำไรจะพุ่งขึ้นมาเป็น 2.81 พันล้านบาท ตามราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลกเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นเป็น 485 เหรียญต่อเมตริกตัน จากปีก่อนซึ่งอยู่ที่เฉลี่ย 340 เหรียญต่อเมตริกตัน
           SGP แบ่งธุรกิจเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้ 1. ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ภายใต้เครื่องหมายการค้า สยามแก๊ส และ ยูนิคแก๊ส แอมโมเนีย และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่น 2. ธุรกิจขนส่ง : ขนส่งก๊าซ LPG, ขนส่งน้ำมัน และขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่น 3. ธุรกิจผลิตและจำหน่ายถังก๊าซ LPG 4. ธุรกิจผลิตและจำหน่ายเอทานอล
           เมื่อต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ราคาหุ้น SGP พุ่งทำสถิติ All time high ที่ 32.75 บาท ก่อนจะย่อตัวลงมาแกว่งตัวในกรอบ 27-30 บาท อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า SGP ยังมีอัพไซด์อยู่อีกราว 25% จากราคาขายก๊าซ LPG ในปัจจุบันที่เพิ่มขึ้นมาสูงกว่าค่าเฉลี่ยเมื่อปีก่อนราว 20-25% ขณะเดียวกันบริษัทยังมีโอกาสเติบโตจากแผนลงทุนขยายธุรกิจก๊าซหลายโครงการ
           บล.ทิสโก้ ระบุว่า เรามีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มกำไรในครึ่งปีแรก จากราคาก๊าซ LPG ปัจจุบันที่ปรับตัวขึ้นมาที่ 600-620 เหรียญ/ตัน เทียบกับราคาเฉลี่ยปีก่อนที่ประมาณ 500 เหรียญ/ตัน และแผนการขยายสู่ตลาดจีนตอนเหนือ ขณะที่โรงไฟฟ้าดีเซลขนาด 10 เมกะวัตต์ ในเมียนมาร์ เริ่มสร้างรายได้แล้วตั้งแต่ต้น เม.ย. ที่ผ่านมา
           บล.บัวหลวง ระบุว่า เราเริ่มต้นคำแนะนำ ซื้อ SGP ด้วยราคาเหมาะสมพื้นฐานที่ 37 บาท อิง PE 12 เท่า โดย SGP เป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนเงินปันผลเกิน 5% ต่อปี PE ปัจจุบันต่ำเพียง 9 เท่า ปัจจุบัน SGP มีส่วนแบ่งตลาดในการขายแก๊สเป็นอันดับ 2 รองจากปตท. ทั้งภาคครัวเรือนและอุตสาหกรรม นับแต่บริษัทเริ่มนำเข้าแก๊สเองราว 50% ของปริมาณขายในระเทศ ส่งผลให้มีต้นทุนที่ถูกลง และการบริหารจัดการโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ
           ทั้งนี้ กำไรมีโอกาสเติบโตได้ดีกว่าคาดจากการลงทุนในโครงการใหม่ ได้แก่ 1.คลังแก๊ส LPG ที่มาเลเซียขนาด 5 พันตัน คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 3/61 ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายในมาเลเซีย ให้ดีขึ้นจากปัจจุบันที่ระดับ 3,000 ตัน/ปี เป็น 10,000 ตัน/ปี 2.การร่วมทุนสร้างคลังแก๊สและท่าเรือที่อินโดนีเซียขนาด 3-5 พันตัน จะหนุนปริมาณขายเพิ่มจากจากปัจจุบันมีการส่งออกแก๊สให้ลูกค้าเพียงอย่างเดียว 3.การ M&A เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในโรงไฟฟ้าขนาด 230 เมกะวัตต์ ที่พม่า ซึ่งปัจจุบันบริษัทถือหุ้นอยู่ 36.1% โดยโรงไฟฟ้าแห่งนี้ได้จ่ายไฟเข้าระบบแล้ว และยังมีโครงการโรงไฟฟ้าขนาดเล็กที่จะขายไฟโดยตรงให้ชุมชนที่เตรียมพัฒนาเพิ่มขึ้นอีก และ 4.การเปิดเสรีนำเข้าแก๊สเต็มรูปแบบได้เปิดโอกาสให้ SGP ที่ร่วมกับ EGAT-I มีโอกาสเข้าร่วมประมูลงานนำเข้า LNG เพื่อขายให้ EGAT ใช้ผลิตไฟฟ้า โดยขั้นแรกจะเปิดให้เอกชนเข้าประมูลก่อนที่ 1.5 ล้านตัน
           ขณะที่ผู้บริหารบริษัท เปิดเผยแผนการลงทุนในปี 61 บริษัทตั้งไว้ที่ 2 พันล้านบาท สำหรับขยายธุรกิจ ซึ่งมองหาลู่ทางการลงทุนใหม่ๆ ต่อเนื่องเพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงทั้งในส่วนของธุรกิจโรงไฟฟ้า หรือธุรกิจ LNG เป็นต้น ขณะที่สัดส่วนหนี้สินที่มีดอกเบี้ยต่อทุน (IBD/E) อยู่ในระดับต่ำเพียง 0.95 เท่า หากต้องการขอวงเงินสนับสนุนสินเชื่อจากสถาบันการเงินก็สามารถดำเนินการได้ทันที ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ในปี 61 เติบโตมากกว่า 10% จากปีก่อนที่มีรายได้รวมประมาณ 6 หมื่นล้านบาท จากยอดขายกว่า 3.2 ล้านตัน โดยได้รับปัจจัยบวกยอดขายก๊าซ LPG ที่เพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศผลักดันรายได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง
           จับตา! ราคาหุ้นเริ่มกระตุกขึ้นมาอีกครั้ง นักวิเคราะห์ส่งสัญญาณบวกทางเทคนิค ประเมินลุ้นทดสอบแนวต้านเดิมที่ 32.75 บาท
           บล.เคจีไอ ระบุว่า SGP ดีดพ้นแนวราคา 29.5 บาท ประเมินว่ามีโอกาสขึ้นทดสอบแนวต้าน 31.75 บาทและ 32.75 บาท ตามลำดับ ขณะที่แนวรับอยู่ที่ 29.5 บาท ส่วนการประชุมผู้ถือหุ้น 27 เม.ย. นี้ เพื่ออนุมัติการแตกพาร์จาก 1 บาท เป็น 0.5 บาท และเงินปันผล 1 บาท/หุ้น โดยภาพรวมเราประเมินแนวโน้มอุตสาหกรรมยังสดใสจากความต้องการแก๊สในจีนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ LNG ที่คาดบริษัทจะลงทุนก่อสร้างคลังฯ จากนโยบายการลดใช้ถ่านหินของจีน รวมถึง นโยบายเปิดเสรีแก๊สโดยเริ่มที่ EGAT เปิดประมูลนำเข้าแก๊ส LNG เพื่อป้อนโรงไฟฟ้าในไทย โดย SGP เข้าร่วมประมูลกับ กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล (EGATi) บริษัทลูกของ EGAT รวมถึงการลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าที่จะช่วยลดความผันผวนของรายได้ โดยปัจจุบัน SGP ถือหุ้นโรงไฟฟ้าที่พม่า 230 เมกะวัตต์ สัดส่วน 36.1%

           จุดเด่นของ SGP ในปัจจุบัน คือ ค่า P/E ที่ยังอยู่ที่เพียง 9-10 เท่า พร้อมด้วยเงินปันผลในระดับ 5% อิงกับเงินปันผลรวมเมื่อปีก่อนที่ 1.5 บาท แต่ความเสี่ยงสำคัญที่ยังคงต้องระมัดระวังกันคือราคาก๊าซ LPG ที่อิงกับราคาตลาดโลก ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่บริษัทไม่สามารถควบคุมได้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด