หุ้นเด่นวันนี้

PTTEP ทำนิวไฮรอบ 2 ปี ...ราคานี้แพงไปหรือยัง ?

PTTEP ทำนิวไฮรอบ 2 ปี ...ราคานี้แพงไปหรือยัง ?

เช้านี้ PTTEP ดีดทำนิวไฮรอบ 2 ปี ตามราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นสูงสุดรอบ 7 ปี ขณะที่โบรกฯมองช่วงสั้น ราคาน้ำมันยังไปต่อ เหตุ"โอไมครอน"ไม่กดดันความต้องการใช้น้ำมันอย่างที่คิด ด้านงบ Q4/64 คาดโตแรง 285 – 293% YoY ยอดขาย – ราคาขาย หนุน ส่วนกำไรปี 65 โตต่อเนื่องราว 20 - 46%YoY 
 

*** นิวไฮ 2 ปี ตามราคาน้ำมันดิบสูงสุดรอบ 7 ปี
 

ราคาหุ้น บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ช่วงเช้าวันนี้ (19 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 129.50 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 127.5 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท หรือ 0.79% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 141.01% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไอร่า ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PTTEP ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้น ทำนิวไฮรอบ 2 ปี เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากราคาสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI  ส่งมอบเดือน ก.พ.65 ปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 7 ปี 

ล่าสุดอยู่ที่ 85.43 ดอลลาร์/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 1.61 ดอลลาร์/บาร์เรล เพราะได้รับแรงหนุน จากกลุ่มกบฏฮูตีได้ก่อเหตุโจมตีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ใกล้กับบริษัทน้ำมันแห่งชาติอาบูดาบี (ADNOC) กระตุ้นความกังวลความตึงเครียดในพื้นที่ตะวันออกกลาง
 

*** ลุ้นราคาน้ำมันดิบ แตะ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ระยะสั้น ราคาน้ำมันยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง เพราะตลาดยังตึงตัวต่อเนื่องจากปี 64 สะท้อนจากปริมาณสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯลดลงต่อเนื่อง, การคลายความกังวลต่อการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่มีอาการไม่รุนแรง หนุนให้กิจกรรมการเดินทาง และความต้องการใช้น้ำมันฟื้นตัว

นอกจากนี้ ยังมีการปิดซ่อมบำรุงท่อขนส่งน้ำมันของประเทศลิเบีย และการปรับเพิ่มมุมมองตลาดน้ำมันของกลุ่มองค์กรร่วมประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออก  (OPEC) ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นปัจจัยบวกต่อ PTTEP ที่เป็นหุ้นพลังงานต้นน้ำ

เช่นเดียวกับ บล.ไอร่า ที่มองว่า ราคาน้ำมันดิบในช่วงสั้น ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยมีสาเหตุหลัก จากการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่เริ่มคลายความกังวลลง จนไม่ส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันดิบมากนัก ประกอบกับ สมาชิก OPEC บางประเทศ ยังคงติดปัญหาไม่สามารถผลิตน้ำมันได้ตามโควตา

ขณะที่ Goldman Sachs Group ระบุว่า จากแนวโน้มปริมาณน้ำมันดิบที่ค่อนข้างตึงตัว ทำให้คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบ มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นถึง 100 ดอลลาร์/บาร์เรล ในช่วงไตรมาส 3/65
 

*** จับตา! กำไร Q4/64 จ่อโตระหว่าง 285 - 293%
 

บล.เอเชีย เวลท์ ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ PTTEP ไว้ที่ 9.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 285% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลจากกำไรปกติปรับตัวขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน  จากยอดขายเฉลี่ยต่อวันที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดยอดขายปิโตรเลียมเฉลี่ย อยู่ที่ 4.19 แสนบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้น 15.3% จากปีก่อน ส่วนใหญ่มาจากโครงการ Sabah K

นอกจากนี้ ราคาขายเฉลี่ยผลิตภัณฑ์ ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 46.8 ดอลลาร์/บาร์เรล หรือเพิ่มขึ้น 27.2% จากปีก่อน เป็นผลมาจากราคาขายก๊าซธรรมชาติ และราคาน้ำมัน ปรับตัวขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ตามทิศทางราคาน้ำมันดิบ ที่อยู่ในช่วงขาขึ้น 

ขณะที่ บล.บัวหลวง ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ PTTEP ไว้ที่ 9.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 293% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากปริมาณการขายปิโตรเลียมที่เพิ่มขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ประกอบกับ ราคาขายปิโตรเลียมเฉลี่ยสูงขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน อีกทั้ง ต้นทุนต่อหน่วยลดลงจากปีก่อน
 

*** คาดกำไรปี 65 โต 20 – 46% เหตุดีมานด์น้ำมันฟื้น
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PTTEP ไว้ที่ 5.1 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน บนสมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบปี 65 เฉลี่ยที่ 67 ดอลลาร์/บาร์เรล ทั้งนี้ กรณี ราคาน้ำมันดิบทั้งปี 65 เฉลี่ยสูงกว่าคาดการณ์ ทุก 1 ดอลลาร์/บาร์เรล จะเพิ่มกำไรให้ PTTEP 870 ล้านบาท และราคาเหมาะสมอีก 2.3 บาท/หุ้น

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PTTEP ไว้ที่ 5 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 26% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากปริมาณการขายปิโตรเลียมที่สูงขึ้น ตามการฟื้นตัวของอุปสงค์โครงการในอ่าวไทย ประกอบกับ การรับรู้ปริมาณการขายจากโครงการใหม่ อาทิ Oman Block 61, Sabah H, G/61 และ Algeria HBR3

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุน จากราคาขายเฉลี่ยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมันดิบ และ Unit cost ต่ำลง ซึ่งเป็นผลจากส่วนประหยัดต่อขนาด (Economies of scale) ที่ดีขึ้น จากปริมาณการขายที่สูงขึ้น
 

สรุป นักวิเคราะห์ 4 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PTTEP ไว้ดังนี้
 

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ทรีนีตี้  54,631   46
บัวหลวง 50,874 33
เคทีบีฯ 50,603 26
หยวนต้า 51,573 20


*** กูรูชี้ระยะสั้นน่าสนใจ แต่ระยะยาวระวังอุปทานล้น 
 

บล.เอชีย เวลท์ มองว่า การเข้าลงทุนในหุ้น PTTEP ช่วงสั้นยังมีความน่าสนใจ จาก Sentiment เชิงบวก ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นตาม Seasonal Demand อย่างไรก็ตาม ปัจจัยดังกล่าวจะเป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น เนื่องจากอุปทานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในระยะถัดไป ตามมติ OPEC+ ที่จะเพิ่มกำลังผลิต 4 แสนบาร์เรล/วัน ทุกเดือน ตั้งแต่เดือน เม.ย.65 เป็นต้นไป 

รวมทั้งกลุ่มนอก OPEC ยังจะมีการเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นด้วยเช่นกัน ส่งผลให้ปัญหาด้านอุปทาน จะกลับมากดดันราคาน้ำมันดิบในระยะถัดไปได้
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เพราะมองว่ากำไรสุทธิในช่วงสั้นของ PTTEP จะได้รับแรงสนับสนุนจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง หนุนให้ผลการดำเนินงานทั้งปี 65 ของ PTTEP ยังมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นต่อเนื่องจากปีก่อน 
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง ซื้อ         145.00
เคทีบีฯ  ซื้อ         145.00
โนมูระฯ ซื้อ         143.00
เอเชีย เวลท์ ซื้อ         140.00
หยวนต้า ซื้อเก็งกำไร        135.00
ราคาเฉลี่ย 141.60


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนส่วนใหญ่มองว่าราคาหุ้น PTTEP ในช่วงไตรมาส 1/65 มีแนวโน้มเป็นเทรนด์ขาขึ้น ตามทิศทางราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ระยะยาวยังมีปัจจัยที่ต้องเฝ้าระวัง คือ การเพิ่มกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC ในช่วงเดือน เม.ย.65 ขณะที่ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์ราว 10% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกฯ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด