หุ้นเด่นวันนี้

IP ดีดแรง – วอลุ่มแน่น ...กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ !

IP ดีดแรง – วอลุ่มแน่น ...กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ !

เช้านี้ IP พุ่งสูงสุด 10.63% หลัง PTT อนุมัติดันบริษัทย่อยเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุน 20% ลั่นนำเงินลงทุนต่อยอดการเติบโต ช่วยสร้างรายได้เพิ่มราว 1 – 1.5 พันลบ./ปี ขณะที่ โบรกฯมองกำไร Q2/65 ทำนิวไฮ ธุรกิจหลัก - Lab Pharmacy หนุน คงเป้ากำไรปี 65 โตแรง 73 – 80% ทำนิวไฮ แถม Valuation ยังน่าสนใจ !
 

*** พุ่งสูงสุด 10.63% รับ PTT ดันบริษัทย่อยถือหุ้น 20%
 

ราคาหุ้น บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) หรือ IP ช่วงเช้าวันนี้ (20 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 20.80 บาท เพิ่มขึ้น 10.63% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 20.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.7 บาท หรือ 9.04% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 711.25% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น IP เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 10.63% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังบมจ.ปตท.(PTT) มีมติอนุมัติให้บริษัท อินโนบิก แอลแอล โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งถือหุ้นทั้งหมดโดย บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด (อินโนบิก) (บริษัทย่อยของ PTT) ซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ IP ที่เสนอขายให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private Placement) คิดเป็น 20% ของทุนจดทะเบียนและชำระแล้ว มูลค่ารวมประมาณ 1.04 พันล้านบาท
 

*** ลงทุนรอบนี้ จ่อสร้างรายได้เพิ่ม 1 – 1.5 พันลบ./ปี
 

ขณะเดียวกัน การเพิ่มทุนของ IP ในรอบนี้ จะนำเงินที่ได้รับทั้งหมด ใช้ขยายกิจการยังธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจปัจจุบัน  ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพ เช่น โรงพยาบาล, ร้านขายยาส่ง, โรงงานสมุนไพร Tele-pharmacy Telemedicine ประมาณ 500 ล้านบาท ซึ่งโครงการดังกล่าว อยู่ในระหว่างการศึกษา รวมทั้งการติดต่อในการเข้าซื้อกิจการ โดยโครงการทั้งหมด น่าจะก่อให้เกิดรายได้กับ IP ไม่ต่ำกว่า 1,000-1,500 ล้านบาทต่อปี
 

*** ส่องงบ Q2/65 คาดทำนิวไฮ ธุรกิจหลักยังโตแรงต่อ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง ประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ IP มีแนวโน้มที่กำไรหลักในช่วงดังกล่าว จะทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) โดยคาดอัตราการเติบโตของกำไร จะเติบโตขึ้นก้าวกระโดดทั้งเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ)

สาเหตุหลัก การเติบโตที่โดดเด่นในช่วงไตรมาส 2/65 ของ IP มีปัจจัยหนุนหลัก คือ ธุรกิจหลักของ IP ยังสามารถสร้างการเติบโตในรูปแบบ Organic Growth ได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้น ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม จากการรวมธุรกิจใหม่ อย่าง ร้านขายยา (Lab Pharmacy) เข้ามาเป็นไตรมาสแรก อีกด้วย

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ IP มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นจากไตรมาสก่อนอย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนจากการเติบโตของธุรกิจหลักยังอยู่ในเกณฑ์ดี และ การรวมกิจการร้านขายยา Lab Pharmacy เข้ามาเป็นไตรมาสแรก ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการเปิดเมืองเต็มรูปแบบพอดี 
 

*** โบรกฯมองกำไรทั้งปียังนิวไฮ แม้ Q1/65 ต่ำคาด
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า แม้ IP จะรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ออกมาต่ำกว่าคาดที่ 29.97 ล้านบาท ซึ่งกำไรในช่วงดังกล่าว คิดเป็นเพียง 16% ของประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ แต่ยังคงเป้าหมายกำไรสุทธิปี 65 ของ IP ไว้ที่ 189 ล้านบาท เติบโตขึ้น 80% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

สาเหตุหลักที่ยังคงเป้าหมายการเติบโตของกำไรสุทธิปี 65 ในระดับสูง เนื่องจากยังมั่นใจว่าฐานกำไรสุทธิในปีนี้ จะเริ่มยกตัวสูงขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป หลังจากรับรู้รายได้จากออเดอร์รับจ้างผลิต (OEM) และธุรกิจร้านขายยาใหม่ อีกทั้ง กำไรยังมีอัพไซด์จากการสร้าง Synergy และ การบริหารต้นทุนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าที่ประเมินไว้เดิม

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ระบุว่า แม้กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ IP จะคิดเป็นเพียง 16.5% ของประมาณการกำไรสุทธิทั้งปี แต่ยังคงเป้าหมายกำไรสุทธิปี 65 ของ IP ไว้ที่ 182 ล้านบาท เติบโตขึ้น 73% จากปีก่อน ตามทิศทางกำไรเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 จากธุรกิจเดิม และ การ Synergy ที่จะมีมากขึ้นของ 2 โรงงาน และ การรวมกิจการร้านขายยาเข้ามา


*** กูรูมอง Valuation ปัจจุบัน ยังน่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.บัวหลวง มองว่า ณ ปัจจุบัน มูลค่า (Valuation) ของหุ้น IP อยู่ในจุดที่น่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจากอัตราการเติบโตของกำไรสุทธิปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 80% จากปีก่อน ขณะที่ อัตราการเติบโตของกำไรสุทธิปี 64 – 67 ก็อยู่ในระดับโดดเด่นเช่นกัน เฉลี่ยเติบโต 41% ต่อปี

นอกจากนี้ อัตราส่วน PEG ของ IP ณ ปัจจุบัน ยังอยู่ในระดับต่ำเพียง 0.4 เท่า ประกอบกับ ผลการดำเนินงานปีนี้ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 ไปแล้ว จึงมองว่า ราคาหุ้น IP ในระยะถัดไป จะสามารถรีบาวด์กลับมาเป็นขาขึ้นได้ไม่ยาก

ส่วน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน IP เทรด P/E ปี 65 ที่ระดับ 30.3 เท่า ซึ่งหากคาดการณ์การเติบโตของกำไรสุทธิปี 65 – 67 เป็นไปตามที่ตลาดประเมินไว้ จะช่วยกดอัตราส่วน P/E ของ IP ให้ต่ำลงมาเหลือ 23.1 เท่า ในปี 66 และ 16.8 เท่า ในปี 67 จึงยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" มั่นใจระยะยาวโตแรง !
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ พบว่าทั้งหมดยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ IP มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 ตามทิศทางธุรกิจหลักที่ยังสามารถสร้างการเติบโตได้ดี ประกอบกับ มีการรวมกิจการใหม่เข้ามาช่วยหนุนรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย 

บล.   คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง  ซื้อ         26.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ         24.50
ราคาเฉลี่ย 25.25


ดูเหมือนว่าราคาหุ้น IP วันนี้ ที่ดีดขึ้นไปสูงสุดถึง 10.63% จะเป็นเครื่องการันตีว่า ภายใต้การเข้ามาของกลุ่ม PTT จะสามารถต่อยอดการเติบโต ให้กับผลการดำเนินงานของ IP ได้อย่างมีนัยสำคัญ สุดท้ายคงเหลือแค่การพิสูจน์ผลงาน ว่า จะทำได้อย่างที่ตลาดคาดหวังหรือไม่ ? ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด