หุ้นเด่นวันนี้

AOT ร่วงสวนกำไรโต แค่ปรับฐานหรือจบรอบ?

AOT ร่วงสวนกำไรโต แค่ปรับฐานหรือจบรอบ?

           AOT ร่วงต่อเนื่องทำจุดต่ำสุดรอบ 7 เดือน สวนทางแนวโน้มกำไรโต จากจำนวนผู้โดยสารที่ยังเพิ่มขึ้นเกือบ 10% ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา แต่ในแง่มูลค่าหุ้น ค่า P/E ล่าสุดยังสูงเกือบ 40 เท่า และอัตราเงินปันผลแค่เพียง 1.4%

           หุ้น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ปรับตัวลดลงต่อเนื่องราว 11% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ล่าสุดราคาลดลงไปแตะ 61.75 บาท ทำจุดต่ำสุดในรอบ 7 เดือน ก่อนที่ราคาหุ้นจะเด้งกลับมาปิดที่ 63 บาท จากก่อนหน้านี้ที่ราคาหุ้นเคยพุ่งขึ้นไปทำสถิติสูงสุดตลอดกาลไว้ที่ 77.75 บาท เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา
           AOT ประกอบธุรกิจท่าอากาศยานของประเทศไทย ธุรกิจหลักประกอบด้วย การจัดการ การดำเนินงาน และการพัฒนาท่าอากาศยาน โดยมีท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งนี้ ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ มีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ
           ช่วง 2 ไตรมาสแรกของปี 60/61 (สิ้นสุดเดือนมี.ค.) กำไรของ AOT ยังคงเติบโตได้ต่อเนื่องตามคาด โดยมีกำไรรวม 1.34 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.3% จากปีก่อน จากการเติบโตของจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น 10.3% จากปีก่อน อยู่ที่ 72.39 ล้านคน รวมทั้งจำนวนเที่ยวบินราว 5% จากปีก่อน
           แต่ด้วยราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นมาเกือบ 1 เท่าตัวในช่วงปี 60 จนค่า P/E พุ่งขึ้นไปสูงเกือบ 50 เท่า ประกอบกับภาวะตลาดที่ปรับฐานอย่างรุนแรงจนดัชนีหุ้นไทยหลุด 1600 จุด น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AOT ปรับตัวลดลงมาต่อเนื่องในรอบนี้ อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ยังมองว่าผลประกอบการของ AOT น่าจะโตได้ต่อเนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่ยังเติบโต
           นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ AOT เปิดเผยว่า การดำเนินงานด้านการให้บริการสนามบิน 6แห่ง ในช่วง 8 เดือน ของปี 60/61 (ต.ค. 60 – พ.ค. 61) มีจำนวนผู้โดยสารรวม 95.53 ล้านคน เพิ่มขึ้น 9.88% ส่วนเที่ยวบินมีจำนวนรวม 5.85 แสนเที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 6.17%
           บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ระบุว่า เรากลับมาวิเคราะห์ AOT ด้วยคำแนะนำ ‘ซื้อ” ที่ราคาเป้าหมายที่ 83 บาท โดยเรายังคงมุมมองขาขึ้นในเรื่องของการเติบโตของจำนวนผู้โดยสาร เราเชื่อว่าปัจจัยบวกหลักในปี 61-63 จะเป็นการเติบโตของรายได้ที่ประมาณ 20% ต่อปี จากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เพิ่มมากขึ้น และการใช้จ่ายต่อหัวในร้านค้าปลอดภาษี (Duty-free) ที่จะเพิ่มขึ้นประมาณ 30%
           อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงคือข้อจำกัดของปริมาณผู้โดยสารที่จะรองรับได้ เนื่องมาจากความล่าช้าของการก่อสร้างส่วนต่อเติมที่สนามบินสุวรรณภูมิ การไม่สามารถขึ้นค่าใช้บริการได้ และส่วนแบ่งรายได้ที่ลดลงจากสัมปทานใหม่
           ด้าน บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) ระบุว่า ราคาหุ้น AOT ที่ปรับลง 6.5% จากเดือนก่อน (ณ วันที่ 19 มิ.ย.) ตามสภาวะตลาดที่ลดลง 7.3% เป็นจังหวะของการเข้าซื้อสะสมสำหรับลงทุนระยะยาว เนื่องจากกำไรปกติปีนี้คาดเติบโตจากปีก่อน ต่อเนื่องในทุกไตรมาสที่เหลือของปี ตามจำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น ส่วนภาพระยะยาวคาดเข้าสู่การเติบโตครั้งใหม่ หนุนจากข้อสรุปการประมูลสัมปทาน Duty-free สุวรรณภูมิฉบับใหม่ภายในปีนี้ และโครงการลงทุนสุวรรณภูมิเฟส 2 จะแล้วเสร็จ ในปี 64 เพิ่มศักยภาพรองรับผู้โดยสารอีกเท่าตัวเป็น 90 ล้านคนต่อปี คงคำแนะนำ "ซื้อ" มูลค่าเหมาะสม ณ ปี 61 ที่ 92 บาท
           นอกจากแผนลงทุนสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 บริษัทมีแผนลงทุนต่อเนื่องใน 5 ท่าอากาศยานที่เหลือ โดยเฉพาะแผนลงทุนดอนเมืองเฟส 3 มูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นสนามบินที่สร้างรายได้เป็นอันดับ 2 คิดเป็นสัดส่วน 20% ของรายได้รวม โดยบริษัทเตรียมนำเสนอแผนต่อคณะกรรมการเพื่อพิจารณาการลงทุนภายในเดือน ก.ค. นี้ ทำให้ศักยภาพการรองรับผู้โดยสารของ AOT คาดเติบโตก้าวกระโดด 121% เป็น 184.8 ล้านคน ภายในปี 68        
           แม้แนวโน้มผลประกอบการของ AOT จะยังค่อนข้างสดใส แต่มูลค่าหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นมาต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่นักลงทุนคงต้องชั่งน้ำหนักกันให้ดี ทั้งนี้ ความเห็นของนักวิเคราะห์ 12 แห่ง ประเมินว่าราคาพื้นฐานของ AOT โดยเฉลี่ยอยู่ที่ราว 76 บาท
           บล.เอเชียเวลท์ มองว่า จำนวนผู้โดยสารและจำนวนเที่ยวบินยังรักษาแนวโน้มการเติบโตได้ดี แต่เรามองว่าราคาหุ้น AOT ในปัจจุบันค่อนข้างแพง โดยมีค่า P/E สูงประมาณ 36 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่ 28 เท่า คงคำแนะนำ "ถือ" ด้วยราคาเป้าหมาย 75 บาท
           หากอิงตัวเลขจากตลาดหลักทรัพย์ พบว่า ณ ปัจจุบัน หุ้น AOT ยังคงมี P/E สูงถึง 39.69 เท่า สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ ขณะที่ผลตอบแทนจากอัตราเงินปันผลตอบแทนอยู่ที่ 1.37%

           แม้แนวโน้มประกอบการของ AOT ยังน่าจะดีได้ต่อเนื่อง แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ ทิศทางราคาหุ้นในระยะสั้นซึ่งยังอยู่ในแนวโน้มของการปรับฐาน ขณะที่ในแง่มูลค่าหุ้นยังคงมีเครื่องหมายคำถามว่าราคาปัจจุบันแพงเกินไปหรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด