หุ้นเด่นวันนี้

BANPU นิวไฮรอบ 2 ปี..ราคาถ่านหินพุ่ง-โบรกฯอัพเป้า

BANPU นิวไฮรอบ 2 ปี..ราคาถ่านหินพุ่ง-โบรกฯอัพเป้า

เช้านี้ BANPU ดีดทำนิวไฮรอบ 2 ปี คาดรับปัจจัยหนุน ราคาถ่านหินปรับตัวขึ้นสูง ขณะที่โบรกฯ ประเมิน กำไร Q2/64 โตแจ่มทั้ง YoY-QoQ คาดราคาถ่านหินทั้งปีสูง 65 เหรียญ/ตัน หนุนให้ต้องอัพเป้ากำไร – ราคาเหมาะสมใหม่ คาดปี 64 พลิกกำไร 8.3 – 8.9 พันลบ.
 

*** ดีดนิวไฮรอบ 2 ปี รับราคาถ่านหินปรับตัวขึ้นสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ช่วงเช้าวันนี้ (25 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 16.50 บาท ทำนิวไฮในรอบ 2 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 16 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 3.23% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 133.43% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BANPU ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 2 ปี เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยบวก จากราคาถ่านหินที่ปรับตัวขึ้นมาสู่ในระดับสูง

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาถ่านหินปรับตัวขึ้นสูง กว่าที่ตลาดคาดการณ์ เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุน จากความต้องการใช้ที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในประเทศจีน ที่มีความต้องการใช้ถ่านหินมากที่สุดในโลก แต่อุปทานกลับตึงตัวจากความเข้มงวดกฎระเบียบของเหมืองถ่านหินในประเทศจีน ประกอบกับ ข้อพิพาททางการเมืองระหว่างจีน กับ ออสเตรเลีย ทำให้มีมาตรการห้ามนำเข้าถ่านหินระหว่างกัน
 

*** กูรูมองราคาถ่านหิน ทรงตัวระดับสูงตลอดปี 64-65
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินราคาขายถ่านหินในปี 64-65 มีแนวโน้มทรงตัวเหนือระดับ 65 เหรียญ/ตัน เท่ากันในระยะยาว ตามทิศทางดัชนีราคาถ่านหิน (BJI) ที่ตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ราว 89.9 เหรียญ/ตัน ซึ่งดีกว่าที่ตลาดประเมินไว้ ส่งผลเชิงบวกทางอ้อม ต่อผลประกอบการของ BANPU ตลอดทั้งปี

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่คาดว่า ราคาถ่านหินปี 64-65 จะทรงตัวเหนือระดับ 65 เหรียญ/ตัน ตลอกทั้งปี สะท้อนจาก ดัชนีราคาถ่านหิน Newcastle (NCT) และ Qinghuangdao (QHD) ที่ปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือน ต.ค.63 และ คาดว่าดัชนีดังกล่าว มีแนวโน้มทรงตัวเหนือระดับ 90 เหรียญ/ตัน ตลอกทั้งปี 64 จากความต้องการในจีนที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับ การขาดแคลนอุปทานเชิงโครงสร้างในประเทศออสเตรเลีย และ จีน
 

*** กำไร Q2/64 โตแจ่มทั้ง YoY-QoQ
 

บล.กรุงศรี ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ BANPU อยู่ระหว่าง 2.5-2.8 พันล้านบาท พลิกกำไรจากปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 2.5 พันล้านบาท และเติบโตขึ้น  63 – 83% จากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากความต้องการถ่านหินที่ยังทรงตัวในระดับสูงอีกอย่างน้อย 6 เดือน ประกอบกับ ราคาขายถ่านหินของ BANPU ในช่วงไตรมาส 2 – 3/64 เฉลี่ยอยู่ที่ 80-85 เหรียญ/ตัน

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ของ BANPU ยังมีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูงจากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากราคาถ่านหิน และ ก๊าซธรรมชาติยังอยู่ในระดับสูง ขณะเดียวกัน ปริมาณขายถ่านหินของเหมือง ที่ประเทศออสเตรเลียสูงขึ้น เพราะแผนการย้าย Longwall ลดลง 
 

*** โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ใหม่ คาดให้กำไร 90 – 300 ลบ./ปี
 

ก่อนหน้านี้ BANPU ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่าได้เข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้า แสงอาทิตย์ ที่ประเทศออสเตรเลีย กำลังผลิตรวม 167 MW ด้วยมูลค่าการลงทุนประมาณ 2.3 พันล้านบาท

โดย บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า การเข้าลงทุนในโครงการดังกล่าว จะสร้างกำไรสุทธิให้ BANPU ราว 300 ล้านบาท/ปี และ ช่วยสร้างเสถียรภาพให้ผลประกอบการของ BANPU ในระยะต่อไปอีกด้วย

ขณะที่ บล.บัวหลวง ประเมินว่า การเข้าลงทุนดังกล่าว จะสร้างกำไรสุทธิให้ BANPU ราว 90 ล้านบาท/ปี และคิดเป็นอัพไซด์ต่อราคาเป้าหมายของ BANPU ราว 0.10 บาท/หุ้น
 

*** โบรกฯ ทยอยอัพเป้ากำไรปีนี้ คาดพลิกกำไร 8.3 – 8.9 พันลบ.
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ BANPU ขึ้นเป็น 8.9 พันล้านบาท (เดิม 7.3 พันล้านบาท) พลิกกำไรจากปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1.7 พันล้านบาท จากราคาถ่านหินที่ปรับตัวขึ้นสูงกว่าคาดการณ์ของตลาด ประกอบกับ กำไรขั้นต้น ที่เติบโตต่อเนื่อง นับตั้งแต่เข้าซื้อแหล่งก๊าซฯ บาร์เนต ในสหรัฐฯ ตั้งแต่ไตรมาส 4/63

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ BANPU ขึ้นเป็น 8.3 พันล้านบาท (เดิม 4.5 พันล้านบาท) พลิกกำไรจากปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1.7 พันล้านบาท จากการปรับสมมติฐานราคาถ่านหิน NCT ปี 64 ขึ้นเป็น 90 เหรียญ/ตัน (เดิม 80 เหรียญ/ตัน) รวมถึงการเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ที่ประเทศออสเตรเลียด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ BANPU ขึ้นด้วย โดยมีสาเหตุหลัก จากราคาถ่านหินที่ปรับตัวขึ้นสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ส่งผลให้ผลการดำเนินงานปี 64 มีแนวโน้มที่จะพลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิในระดับที่แข็งแกร่ง

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     18.00         14.00
กรุงศรี  ซื้อ     16.00         13.00
หยวนต้า   เก็งกำไร 15.00         12.50
ราคาเฉลี่ย 16.33         13.16


แม้ว่า นักวิเคราะห์หลายราย จะอัพเป้าราคาเหมาะสม BANPU ใหม่ แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์เพียงแค่ 1.8% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ เนื่องจากราคาหุ้น BANPU ตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวขึ้นมาแล้ว 50% ซึ่งอาจเป็นการตอบรับ ปัจจัยการฟื้นตัวที่โดดเด่นในปีนี้ของ BANPU ไปมากพอสมควรแล้ว...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด