หุ้นเด่นวันนี้

JWD ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปี.. ราคานี้สะท้อนอะไร?

JWD ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปี.. ราคานี้สะท้อนอะไร?

เช้านี้ JWD ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปี คาดรับปัจจัยหนุนงบ Q1/64 โตแกร่ง ขณะที่โบรกฯมองกำไรปีนี้จ่อทำนิวไฮรอบ 4 ปี – มีอัพไซด์ หลังเตรียมบุ๊คกำไรเพิ่ม 30 ลบ. จากการควบรวม VNS เดินหน้าขยายธุรกิจด้วยการ M&A ต่อเนื่อง แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ยังมีความน่าสนใจอยู่หรือไม่? ต้องติดตาม!  
 

*** ดีดนิวไฮรอบ 3 ปี รับงบ Q1/64 จ่อโตแกร่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ช่วงเช้าวันนี้ (30 เม.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.40 บาท ทำนิวไฮรอบ 3 ปี ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 11.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.7 บาท หรือ 6.6% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 194.48% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น JWD ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 3 ปี เนื่องจาก กำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/64 ที่คาดว่าจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยคาด JWD จะมีกำไรสุทธิในช่วงดังกล่าว จำนวน 107 ล้านบาท เติบโตขึ้น 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ ปัจจัยหนุนการเติบโตในช่วงดังกล่าว มาจากรายได้จากธุรกิจหลักคาดทำได้ 1 พันล้านบาท หลังธุรกิจขนส่งมีแนวโมเติบโต 16% จากปีก่อน, ธุรกิจห้องเย็นเติบโต 3 % ส่วนธุรกิจบริการ Barge Terminal และ Self Storage จะเติบโตถึง 145% และ 187% ตามลำดับ ประกอบกับมีเงินปันผลพิเศษอีก 10 ล้านบาท หลังเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้น EMLOG (Holding Company)

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ JWD จะฟื้นตัวต่อเนื่องในทุกธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจ Barge Terminal ที่มีการเติบโตโดดเด่น หลังมีจำนวนตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มขึ้นจนทำระดับสูงสุดใหม่ ขณะที่ ธุรกิจคลังสินค้า และห้องเย็นมีการใช้พื้นที่เพิ่มขึ้น จน JWD ต้องเช่าพื้นที่เพิ่มเพื่อให้บริการลูกค้า

ขณะที่ การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของ JWD เหมือนปีก่อน แต่กลับเป็นปัจจัยบวกต่อ JWD Express ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 63 เพื่อรองรับพฤติกรรม New Normal ของผู้บริโภค ด้วยการขนส่งอาหารพร้อมรับประทาน, อาหารแช่เย็น และ รับส่งพัสดุทั่วประเทศ
 

*** Q2 ปีนี้ อาจไม่ใช่โลว์ซีซั่นเหมือนทุกปี
 

โดยปกติธุรกิจของ JWD จะเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น ในช่วงไตรมาส 2 ของทุกปี เนื่องจากเป็นช่วงที่มีวันหยุดจำนวนมากกว่าไตรมาสอื่น

แต่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ไตรมาส 2/64 จะไม่เหมือนกับทุกปี เนื่องจากปีนี้ ตลาดกำลังประสบปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งคาดว่าปัญหาดังกล่าว ยังคงดำเนินต่อไปในช่วงไตรมาส 2/64 ประกอบกับ คลังสินค้าเริ่มทยอยปรับตัวดีขึ้น หลังเริ่มมีผู้เช่าคลังสินค้า ที่นวนครมากขึ้น ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ปรับตัวดีขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 2/64 ยังคาดว่า JWD จะได้รับส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมเพิ่มขึ้นจากปีก่อน หลังผลประกอบการ TMS เติบโตโดดเด่น จากการเริ่มรับรู้รายได้ Backlog ขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมประเทศกัมพูชาของ PPSP ทำให้มีโอกาสที่กำไรสุทธิ ในช่วงไตรมาส 2/64 ของ JWD จะทำได้สูงราว 90 – 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับกำไรสุทธิที่สูงกว่าปกติ
 

*** ซื้อ VNS ดันกำไรปีนี้เพิ่ม 30 ลบ.
 

เมื่อ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา JWD ได้แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่ประชุมบริษัทมีมติอนุมัติ บริษัท เจดับเบิ้ลยูดีทรานสปอร์ต (ประเทศไทย) จํากัด หรือ JTS ซึ่งเป็นบริษัทย่อยเข้าทำสัญญาซื้อหุ้น  บริษัท วีเอ็นเอส ทรานสปอร์ต จํากัด หรือ VNS ด้วยการซื้อหุ้นสามัญทั้งหมด ในราคา 175 ล้านบาท โดยใช้เงินทุนหมุนเวียนในบริษัท เป็นเงินลงทุน

โดย บล.เคทีบี เอสที (ประเทศไทย) มองว่า ดีลดังกล่าว จะช่วยเพิ่มกำไรสุทธิปี 64 ให้ JWD ราว 8% หรือ 30 ล้านบาท จากการที่ JWS จะมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 800 ล้านบาท/ปี เทียบกับปีก่อนที่มีรายได้ 400 ล้านบาท/ปี นอกจากนี้ ยังเป็นการเพิ่มศักยภาพในด้านบริการขนส่งชิ้นส่วน และอะไหล่รถยนต์จากผู้ผลิต เพื่อนำไปจัดส่งยังโรงงานผลิตรถยนต์แบรนด์ต่างๆ ตามเวลาที่กำหนด 

ขณะที่ บล.ทิสโก้ ระบุว่า จากการเข้าซื้อ VNS ทำให้เราปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 – 74 ของ JWD ขึ้นเฉลี่ย 10% ต่อปี เพื่อรองรับรายได้ที่มาจากการควบรวมกิจการ (M&A) เพิ่มขึ้น แต่ในด้านของค่าใช้จ่ายในการขาย และค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ ต่อยอดขาย ยังคงไว้เท่าเดิม
 

*** โบรกฯ มอง Valuation น่าสนใจ – กำไรปีนี้ยังมีอัพไซด์
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ราคาหุ้น JWD ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบันมีมูลค่า (Valuation) ที่น่าสนใจ เพราะราคาซื้อขายถูกกว่าในอดีต สวนทางกำไรสุทธิปีนี้ ที่มีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 4 ปี โดยราคาหุ้นปีนี้ไม่ได้ปรับตัวขึ้นแรงมากนัก ซึ่งยังไม่ได้สะท้อนปัจจัยบวกดังกล่าวอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ กำไรสุทธิปี 64 ยังมีอัพไซด์ จากดีล (M&A) ที่ JWD กำลังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าลงทุนเพิ่มเติมในปีนี้ ประกอบกับ ธุรกิจคลังสินค้าที่เพิ่งประกาศร่วมมือกับ ORI ในช่วงต้นปี ยังไม่ได้รวมอยู่ในประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ที่คาด JWD จะมีกำไรสุทธิ 405 ล้านบาท เติบโตขึ้น 40% จากปีก่อน

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบี เอสที (ประเทศไทย) ที่มองว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ JWD ยังมีอัพไซด์ จากประมาณการที่คาดกำไรสุทธิไว้ 389 ล้านบาท เนื่องจาก JWD จะมีกำไรพิเศษราว 10 ล้านบาท จากการขายโครงการ built-to-suit ที่นิคมฯ นวนคร เข้ากอง AIMIRT ในช่วงไตรมาส 2/64 รวมถึงอยู่ระหว่างการศึกษาโอกาสทางธุรกิจ ในการทำระบบโลจิสติกส์ขนส่งวัคซีน ซึ่งมีโอกาสมากขึ้นจากความคืบหน้าในการนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ JWD ไว้ ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ. %Chg YoY
ฟินันซียฯ 389         34
เอเชีย พลัส  345         19


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลประกอบการปี 64 ของ JWD มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น และยังมีอัพไซด์จากการขยายธุรกิจใหม่ และแนวโน้มการควบรวมกิจการเพิ่มเติมในปีนี้ ขณะที่ราคาหุ้นยังไม่ได้ตอบสนองปัจจัยบวกในอนาคตมากนัก
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     13.20
ทิสโก้ ซื้อ     12.80
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     12.00
เคทีบีฯ  ซื้อ     11.70
ราคาเฉลี่ย   12.42


สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจ JWD ในช่วงนี้ อาจยังเป็นจังหวะที่ไม่มีความเสี่ยงมากนักในการเข้าลงทุน แม้ราคาหุ้นจะได้รับการเก็งกำไรจากการเตรียมประกาศงบการเงินไตรมาส 1/64 ไปบ้างแล้วก็ตาม แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์เทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์อีกราว 15% ประกอบกับ ผลการดำเนินงานปีนี้ ที่นักวิเคราะห์มองว่า ยังมีแนวโน้มเติบโตเด่นทุกไตรมาส ซึ่งทำให้ความน่าสนใจของ JWD ยังไม่จบลงในช่วงสั้น....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด