หุ้นเด่นวันนี้

BDMS เริ่มรีบาวด์ ... หลังคลายกังวลงบดุล

BDMS เริ่มรีบาวด์ ... หลังคลายกังวลงบดุล

เช้านี้ BDMS พุ่งสูงสุด 3.48% รับ SET รีบาวด์ กูรูชี้ยังมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว อย่างการประกาศโควิดเป็นโรคประจำถิ่น 1 ก.ค. หนุนผู้ป่วยต่างประเทศฟื้น คลายกังวลงบดุลหลังลงทุนใหญ่ ขณะที่โบรกฯมองกำไร Q2/65 จ่อโตเกิน 20% YoY ตามการฟื้นตัวผู้ป่วย Non-Covid เร่งขึ้นต่อเนื่อง หนุนต้องอัพเป้ากำไร คาดโตระหว่าง 16 – 25% แถมยังมีอัพไซด์ !
 

*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 3.48% รับ SET รีบาวด์ 
 

ราคาหุ้น บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) หรือ BDMS ช่วงเช้าวันนี้ (21 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 25.25 บาท เพิ่มขึ้น 3.48% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 24.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 0.82% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 85.35% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BDMS เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 3.48% เนื่องจากมีปัจจัยหนุน จากดัชนีหุ้นไทย (SET Index) เช้านี้ กลับมารีบาวด์ หลังช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลงราว 80 จุด หรือราว 4% จากความกังวลธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อที่สูงขึ้น 

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากที่หุ้น BDMS จะปรับตัวขึ้นตามการรีบาวด์ของ SET Index แล้ว ยังมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว อย่าง การที่รัฐบาลเตรียมประกาศโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ตั้งแต่ 1 ก.ค.65 ซึ่งจะทำให้การเปิดประเทศเต็มรูปแบบมากขึ้น หนุนให้คนไข้ต่างประเทศของ BDMS มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น
 

*** คาดกำไรโค้งสองโตเกิน 20% YoY
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ BDMS มีแนวโน้มเติบโตสูงมากกว่า 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) หลังเห็นการใช้บริการในกลุ่มลูกค้าทั่วไป (Non-Covid) เพิ่มขึ้นทั้งชาวไทย และ ต่างประเทศ โดยเฉพาะหลังผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศต่อเนื่อง ทำให้ลูกค้ากลุ่ม CLMV กลับมาใช้บริการมากขึ้น 

ขณะที่กลุ่มลูกค้าชาวตะวันออกกลาง กลับมาใช้บริการเพิ่มขึ้น หลังสิ้นสุดเทศกาลรอมฏอน (2 เม.ย. - 1 พ.ค.65) โดยทิศทางการเติบโตของรายได้กลุ่ม Non-Covid มีแนวโน้มเติบโตได้ดีกว่าช่วงไตรมาส 1/65 ที่มีรายได้ดังกล่าวเติบโตขึ้น 24% จากปีก่อน และ สามารถชดเชยรายได้จากโควิด-19 ที่มีแนวโน้มลดลง หลังการแพร่ระบาดลดความรุนแรงลง


*** โบรกฯอัพเป้ากำไรปีนี้ โตสวนกลุ่ม
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า ได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ BDMS ขึ้นจากเดิมอีก 5% เป็น 9.2 พันล้านบาท (Outperform หุ้นโรงพยาบาล) เติบโตขึ้น 16% จากปีก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับประมาณการรายได้ปี 65 ของ BDMS ขึ้นจากเดิมอีก 4% เป็น 8.3 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 12% จากปีก่อน หลังทิศทางรายได้เริ่มฟื้นตัว และ บริษัทฯปรับเป้ารายได้ขึ้นจากเดิม

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากเป้าหมายใหม่ของ BDMS ที่คาดหวังรายได้ปีนี้เติบโตขึ้น 15% ซึ่งหาก BDMS ทำได้ตามเป้า จะเป็นอัพไซด์ส่วนเพิ่มต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของเราอีก 6% ส่งผลให้กำไรสุทธิปีนี้จะอยู่ที่ 1.01 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 27% จากปีก่อน (เดิมคาด 9.5 พันล้านบาท)

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BDMS ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า   9,906             25
โนมูระฯ  9,530             20
บัวหลวง  9,187             16


*** กูรูชี้งบดุลยังแกร่ง พอใช้ลงทุนเพิ่ม
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า  ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ราคาหุ้น BDMS ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง จากความกังวลในการเข้าลงทุนโครงการ BDMS Silver Wellness and Residence จากการเช่าที่ดิน 13 ไร่ สัญญาเช่า 30 + 30 ปี มูลค่าราว 9.1 พันล้านบาท (ราว 1.7 ล้านบาท/ตารางวา) ซึ่งถือว่าค่อนข้างแพง 

นอกจากนี้ ยังมีค่าใช้จ่ายการก่อสร้างอีกราว 1.44 หมื่นล้านบาท โดยจะมีการชำระเงินครั้งแรกราว 2.5 พันล้านบาท เมื่อเซ็นสัญญาในเดือน มิ.ย.นี้ โดยใช้เงินสดภายในบริษัท ซึ่งนอกจากโครงการดังกล่าว คาดว่า BDMS ยังมีความต้องการลงทุนเพิ่มในธุรกิจสุขภาพ และ ค้าปลีกร่วมกับ COM7 ซึ่งต้องมีการจัดสรรทุนเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม แม้ BDMS มีความจำเป็นต้องใช้งบลงทุนจำนวนมากในระยะถัดไป แต่จะไม่เป็นปัญหาต่อบริษัท เนื่องจาก BDMS มีงบดุลที่แข็งแกร่ง เพียงพอในการลงทุนเพิ่มอีกหลายโครงการ สะท้อนจากถ้า BDMS ต้องชำระเม็ดเงินลงทุนโครงการ BDMS Silver Wellness and Residence ทั้งหมดในปี 65 

จะทำให้อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น (D/E) ของ BDMS อยู่ที่ 0.3 เท่า (เกณฑ์ของบริษัทอยู่ที่ 1.75 เท่า) และ อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อ EBITDA อยู่ที่ 1.5 เท่า (เกณฑ์ของบริษัทอยู่ที่ 3.25 เท่า) ซึ่งถือว่ายังมีช่องว่างในการลงทุนอยู่อีกพอสมควร

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โครงการ BDMS Silver Wellness and Residence จะช่วยหนุนการเติบโตในระยะยาวให้กับ BDMS ขณะที่ ความกังวลต่อการเข้าลงทุนดังกล่าวถือว่า นักลงทุนค่อนข้างมองลบเกินไป เนื่องจากโครงการดังกล่าว เป็นการทยอยลงทุน อีกทั้ง BDMS มีกระแสเงินสดแข็งแกร่งรองรับการลงทุนได้อีกหลายโครงการ


*** โบรกฯยังเลือกเป็น Top Picks กลุ่ม
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ยังเลือก BDMS เป็นหุ้น Top Picks ของกลุ่มโรงพยาบาล เนื่องจากประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ยังมีอัพไซด์อีกราว 6% นอกจากนี้ BDMS ยังมี Capacity เพียงพอในการรองรับการฟื้นตัวของผู้ป่วย Non-Covid ช่วงครึ่งปีหลัง และ ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวอาจเพิ่มขึ้นกว่าปกติ หากเกิดโนคระบาดตามฤดูกาล

ขณะที่ ค่ารักษาพยาบาลของ BDMS ยังครอบคลุมกลุ่มลูกค้าตั้งแต่กลุ่มระดับกลางขึ้นไป ซึ่งเป็นโอกาสต่อการขยายฐานลูกค้าประกัน โดยจะช่วยเพิ่มอัตราการใช้บริการในระยะยาว และ มีผลบวกต่อการประหยัดต่อขนาด ทeให้คาดว่า EBITDA Margin ปี 65 – 66 มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็น 20% และ 22% ตามลำดับ 


*** ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ BDMS จะเร่งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามการฟื้นตัวของผู้ป่วย Non-Covid ประกอบกับ การประกาศโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ตั้งแต่ 1 ก.ค.65 จะยิ่งเป็นแรงเสริมให้ผู้ป่วยต่างชาติฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 

บล.   คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ         31.00
ทิสโก้  ซื้อ         30.00
ไทยพาณิชย์ ซื้อ         30.00
โนมูระฯ  ซื้อ         29.30
บัวหลวง  ถือ         26.00
ราคาเฉลี่ย   29.26

ราคาหุ้น BDMS ปรับตัวลงต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา จากความกังวลเรื่องงบดุล หลังประกาศเข้าลงทุนโครงการ BDMS Silver Wellness and Residence อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นในช่วง 3 วันทำการที่ผ่านมา รีบาวด์ขึ้นเล็กน้อย หลังเริ่มคลายกังวลต่อประเด็นดังกล่าว อีกทั้ง การประกาศงบ Q2/65 ที่ใกล้มาถึง ยังถูกคาดหมายว่า กำไรจะเติบโตโดดเด่นอีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด