หุ้นเด่นวันนี้

RT พุ่งแรงสวนทาง SET ..กำไรจ่อทำนิวไฮ 2 ปีติด

RT พุ่งแรงสวนทาง SET ..กำไรจ่อทำนิวไฮ 2 ปีติด

RT ปิดซื้อขายช่วงเช้าบวก 6.25% สวน SET ปิดลบ 16.34 จุด คาดรับปัจจัยหนุนจากความสำเร็จในการขุดอุโมงค์รถไฟทางคู่ยาวสุดในไทย ขณะที่ โบรกฯ ประเมินกำไรฟื้น Q2/64 เป็นต้นไป จุดสูงสุดรออยู่ครึ่งปีหลัง จาก Backlog สูง – งานใหม่มากกว่าคาด หนุนกำไรปี 64 – 65 ทำ All Time High สองปีซ้อน แต่ราคาหุ้นช่วงเช้าวันนี้ ที่ปรับตัวขึ้นแรง ยังทำให้การเข้าลงทุนน่าสนใจหรือไม่?
 

 *** ปิดเช้าบวก 6.25% สวนทาง SET ติดลบ 16.34 จุด  
 

ราคาหุ้น บริษัท ไร้ท์ทันเน็ลลิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ RT ช่วงเช้าวันนี้ (21 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 2.76 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 2.72 บาท เพิ่มขึ้น 0.16 บาท หรือ 6.25% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 928.79% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ ราคาหุ้น RT ช่วงเช้าวันนี้ ปิดซื้อขายบวกแรง 6.25% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 16.34 จุด หรือ -1.01% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากความสำเร็จในการขุดเจาะอุโมงค์รถไฟทางคู่สายยาวที่สุดในประเทศไทย บริเวณบ้านหินลับ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ระยะทาง 5.2 กิโลเมตร ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (กฟท.)  
 

*** กำไร Q2/64 เป็นจุดเริ่มต้นการฟื้นตัวในปีนี้
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ RT มีแนวโน้มฟื้นตัวจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 37.7 ล้านบาท ลดลง 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย สาเหตุที่ทำให้ผลประกอบการไตรมาส 2/64 ของ RT มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เกิดจาก อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ฟื้นตัว หลังโครงการถนนที่มีปัญหา Cost Overrun ถูกส่งมอบไปแล้วในช่วงต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนรายได้ของงานก่อสร้างยังอยู่ในระดับสูง จากการมี Backlog รับรู้อย่างต่อเนื่อง

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ RT มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน หลังส่งมอบ โครงการถนนที่มีปัญหา Cost Overrun เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำกำไรของ RT ในไตรมาสนี้ สูงกว่าช่วงไตรมาสก่อน
 

*** แผนประมูลงานมูลค่า 1.2 พันลบ. เข้าเป้าแล้วกว่าครึ่ง
 

“ชวลิต ถนอมถิ่น” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RT เปิดเผยว่า บริษัทมีงานที่ประมูลได้แล้ว และ กำลังอยู่ระหว่างรอเรียกลงนามในสัญญา ช่วงไตรมาส 2/64 จำนวน 3 งาน มูลค่ารวมประมาณ 581 ล้านบาท และมีงานประมูล ที่อยู่ระหว่างรอพิจารณาผล จำนวน 2 งาน มูลค่ารวมประมาณ 619 ล้านบาท รวมเป็น 1.2 พันล้านบาท

นอกจากนี้ RT ยังเข้าร่วมประมูลงาน และ ติดตามงานโครงการที่จะเกิดขึ้นตามแผนภาครัฐ รวมถึงส่วนงานเอกชนอย่างใกล้ชิด เพื่อเพิ่มโอกาสการรับงานใหม่ โดยปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานในมือ อยู่ที่ 3.2 พันล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องในปี 64 - 66 ผลักดันให้รายได้เติบโต 20% และ Backlog อยู่ที่ 7 พันล้านบาท ตามแผนที่วางไว้
 

*** จุดสูงสุดรออยู่ครึ่งปีหลัง Backlog สูง – งานใหม่มากกว่าคาด
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของ RT ในปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นกว่าช่วงครึ่งปีแรก โดยมีปัจจัยหนุน จากมูลค่า Backlog ที่ยังอยู่ในระดับสูง 4 พันล้านบาท นอกจากนี้ ยังประเมินว่า มูลค่างานลงนามสัญญาใหม่ในปีนี้ ของ RT มีโอกาสทำได้มากกว่าเป้าที่เราคาดไว้เดิม 2.2 พันล้านบาท เนื่องจากข้อมูลล่าสุดที่ RT แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รับงานใหม่ไปแล้วกว่า 600 ล้านบาท

ขณะที่ งานประมูลโครงการรถไฟทางคู่เด่นชัย –เชียงราย- เชียงของ มูลค่ารวม 1.5 หมื่นล้านบาท ที่เปิดประมูลไปเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าจะประกาศผลในช่วงต้นเดือน ก.ค.นี้ มีโอกาสสูงที่ RT จะได้รับงานดังกล่าวผ่าน subcontract สูงมาก

ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า RT ตั้งเป้าได้รับงาน 50% ของมูลค่างานอุโมงค์ทั้งหมด 1.5 หมื่นล้านบาท ซึ่ง RT มีโอกาสได้รับงานดังกล่าวสูง ทั้งในรูปแบบ JV หรือ subcontract เนื่องจาก RT มีความสัมพันธ์ที่ดี และมีประสบการณ์การทำงานร่วมกับทั้ง ITD, STEC, CK และ UNIQ มาแล้วทั้งนั้น
 

*** กำไรจ่อทำ All Time High 2 ปีต่อเนื่อง 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 64 และ 65 ของ RT ไว้ที่ 279 และ 299 ล้านบาท เติบโตขึ้น 17.22% และ 7.16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามลำดับ ทำสถิติกำไรสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ต่อเนื่อง 2 ปีติดต่อกัน โดยปัจจัยการเติบโตของกำไรสุทธิในปีนี้ เป็นผลจาก รายได้งานก่อสร้างที่คาดทำได้ 3.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 16% จากปีก่อน ประกอบกับ งานประมูลใหม่ที่มีแนวโน้มได้งานในระดับสูง

ส่วน ราคาเหล็กที่ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับสูง จะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ ต่อกำไรสุทธิปีนี้ของ RT เนื่องจากต้นทุนเหล็ก มีสัดส่วนน้อยกว่า 5% ของต้นทุนทั้งหมด ประกอบกับ RT ยังได้สต็อกเหล็กในช่วงที่ราคาถูกไว้บางส่วน และงานที่ต้องใช้เหล็ก ได้ทยอยส่งมอบแล้ว

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 และ 65 ของ RT ไว้ที่ 250 และ 277 ล้านบาท เติบโตขึ้น 5.04% และ 10.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามลำดับ ทำ All Time High ต่อเนื่อง 2 ปีเช่นกัน โดยสาเหตุที่มองว่า กำไรสุทธิของ RT จะทำ All Time High ติดต่อกัน 2 ปี เนื่องจาก RT มี Backlog ในระดับสูง ที่สามารถรับรู้รายได้ไปจนถึงปี 65 ประกอบกับ ผลการดำเนินงานในระยะยาวยังมีโอกาสเติบโตสูงจากการรับงานใหม่
 

*** โบรกฯ ชี้ Valuation น่าสนใจ
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ปัจจุบันของ RT ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจาก P/E ปี 64 เทรดเพียง 9 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของหุ้นในกลุ่มเดียวกันที่เทรด P/E อยู่ที่ระดับ 20 เท่า

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่มองว่า RT ยังมี Valuation ที่น่าสนใจ จากระดับ P/E ที่เทรดต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม ประกอบกับ ยังมี Backlog ระดับสูงถึง 4 พันล้านบาท  และยังมีโอกาสได้รับงานใหม่สูง ซึ่งจะช่วยทำให้ระดับ Backlog สูงกว่าปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญ หนุนการเติบโตในระยะยาว
 

*** ส่วนใหญ่ แนะนำ“ซื้อ”
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ“ซื้อ” เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ RT ยังมีแนวโน้มเติบโตทั้งในระยะสั้น และ ระยะยาว จากจำนวน Backlog ปัจจุบันที่สูงราว 4 พันล้านบาท และมีแนวโมจะเพิ่มเป็น 7 พันล้านบาทในช่วงสิ้นปีนี้ ขณะที่โอกาสรับงานใหม่ยังมีสูง ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนการเติบโตในระยะยาวต่อไป
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     3.20
เคทีบีฯ  ซื้อ     3.00
ราคาเฉลี่ย 3.10


แม้เช้านี้ ราคาหุ้น RT จะปรับตัวขึ้นแรงถึง 6.25% แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงถึง 13.97% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ ผลการดำเนินงาน มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป และจะไปทำจุดสูงสุดในช่วงครึ่งปีหลัง จากการประเมินของนักวิเคราะห์ ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด