หุ้นเด่นวันนี้

HANA ทำ All Time High..ราคานี้แพงไปหรือยัง?

HANA ทำ All Time High..ราคานี้แพงไปหรือยัง?

เช้านี้ HANA ดีดทำ All Time High คาดรับปัจจัยหนุนส่งออกฟื้นแรง – บาทอ่อน ขณะที่โบรกฯ เริ่มทยอยอัพเป้ากำไรปีนี้ หลังงบ Q2/64 โตกว่าตลาดคาด 48% ประเมินผลงานโค้งสามยังทรงตัวสูง เหตุเข้าไฮซีซั่น – บาทอ่อนหนุน แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง 103.14% YTD ยังทำให้การเข้าลงทุนช่วงนี้ น่าสนใจหรือไม่ ? ต้องติดตาม!
 

*** ดีด All Time High หลังส่งออกฟื้น – บาทอ่อนหนุน
 

ราคาหุ้น บริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส จำกัด (มหาชน) หรือ HANA ช่วงเช้าวันนี้ (19 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 80.75 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 79.75 บาท เพิ่มขึ้น 4 บาท หรือ 5.28% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 225.28% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไอร่า ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น HANA เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากภาคการส่งออกที่ฟื้นตัวแรง ประกอบกับ เงินบาทยังอยู่ในทิศทางอ่อนค่า หนุนประสิทธิภาพทำกำไรสูงขึ้น
 

*** โบรกฯ เริ่มอัพเป้ากำไรปีนี้ หลังงบ Q2/64 ดีเกินคาด
 

HANA รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 จำนวน 737 ล้านบาท เติบโตขึ้น 8% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 145% จากไตรมาสก่อน โดยกำไรสุทธิดังกล่าว ดีกว่า Bloomberg Consensus คาดการณ์ถึง 48%

ด้าน บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า จากกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ HANA ที่ดีกว่าตลาดคาดการณ์ ส่งผลให้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ HANA ขึ้นจากเดิมอีก 16.5% เป็น 2.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 26.31% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนจากการปรับรายได้ปี 64 ขึ้นจากเดิม 4.4% เป็น 2.3 หมื่นล้านบาท จากความต้องการสินค้าเติบโตมากกว่าคาดการณ์เดิม

นอกจากนี้ ยังปรับ Gross margin ปี 64 ขึ้นเป็น 15.4% (เดิมคาด 13%) จากการประหยัดต่อขนาดเพิ่มขึ้น และเพิ่มสมมติฐาน เงินบาท เป็น 32 บาท/ดอลลาร์ (เดิมคาด 31 บาท/ดอลลาร์) ซึ่งจะช่วยหนุนให้รายได้ และประสิทธิภาพการทำกำไรของ HANA สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ 

สอดคล้องกับ บล.บัวหลวง ที่ปรับประมาณการกำไรหลักปี 64 ของ HANA ขึ้นจากเดิมอีก 19% เป็น 2.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 26.31% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุจากกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ HANA ที่เติบโตโดดเด่นกว่าคาดการณ์ของตลาดถึง 48%

ส่วน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ปัจจุบัน กำลังอยู่ระหว่างปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ HANA ขึ้นจากประมาณการเดิม ที่คาดไว้ 2.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 19.86% จากปีก่อน
 

*** กำไรโค้งสามยังทรงตัวสูง บาทอ่อน - ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น 
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ HANA ไว้ที่ 681 ล้านบาท เติบโตขึ้น 113% จากปีก่อน แต่หดตัว 8% จากไตรมาสก่อน สอดคล้องกับ คาดการณ์ยอดขายของผู้บริหาร HANA ที่คาดว่ายอดขายในช่วงดังกล่าว จะลดลง 3-5% จากไตรมาสก่อน เพราะการใช้กำลังการผลิตลดลง จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 

แต่เงินบาทในเดือน ส.ค. ที่เคลื่อนไหวในกรอบ 33 บาท/ดอลลาร์ ประกอบกับ ความต้องการสินค้าในตลาดโลกยังอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับปีก่อน ส่งผลให้กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ HANA ยังเติบโตขึ้นจากปีก่อนในระดับสูง

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ HANA ยังทรงตัวสูงใกล้เคียงไตรมาส 2/64 แม้คาดยอดขายจะอ่อนตัวลงเล็กน้อย หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ต้องกักตัวพนักงานบางส่วน จึงกระทบการผลิตลดลงเล็กน้อย แต่ปัญหาดังกล่าว จะถูกชดเชยด้วย Gross margin ที่เพิ่มขึ้น ตามเงินบาทอ่อนค่าลงต่อเนื่อง

ส่วน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่ากำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ HANA ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง สะท้อนจากไตรมาส 3 ของทุกปี เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับ ความต้องการสินค้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในตลาดโลก ยังอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง HANA ยังได้รับปัจจัยหนุนจากเงินบาทอ่อนค่า ช่วยหนุนอัตรากำไรขั้นต้นอีกทาง นอกเหนือจากประโยชน์ที่ได้รับจากการประหยัดต่อขนาดเพียงอย่างเดียว 
 

*** แต่โบรกฯ มอง Valuation ยังแพง
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า แม้ผลการดำเนินงานของ HANA ยังคงทรงตัวในระดับสูง แต่มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ HANA ยังแพงเกินมูลค่าพื้นฐาน เนื่องจาก ปัจจัยบวกผลประกอบการทรงตัวสูงในครึ่งปีหลัง และความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ยังสูง ได้สะท้อนในราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงไปมากพอสมควรแล้ว 

ขณะที่ บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยังคงแนะนำเพียง"ถือ" HANA เท่านั้น แม้จะปรับกำไรหลักปี 64 ขึ้นก็ตาม เนื่องจาก มูลค่าหุ้น HANA ยังแพง โดยมี PER ปี 65 ระดับ 21 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตของ HANA ราว 3.5 เท่า 
 

*** ส่วนใหญ่"ไม่แนะนำซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยัง"ไม่แนะนำซื้อ" แม้ประเมินว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ HANA ยังทรงตัวในระดับสูง แต่ปัจจัยบวกดังกล่าว ได้สะท้อนไปในราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงราว 103.14% ตั้งแต่ต้นปี ไปมากพอสมควรแล้ว 
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ  เก็งกำไร   79.00
เคทีบีฯ  ถือ     76.00
บัวหลวง ถือ      75.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     72.25
เอเชีย พลัส  ขาย     68.00
เคจีไอ ถือ     66.00
ราคาเฉลี่ย   72.70


แม้ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ HANA ยังมีแนวโน้มเติบโตอยู่ในเกณฑ์สูงต่อเนื่องจากครึ่งปีแรก แต่ราคาหุ้น HANA ที่ปรับตัวขึ้นแรง 5.28% ในช่วงเช้าวันนี้ ส่งผลให้ราคาหุ้น HANA ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เกินราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ไปแล้วราว 9.12%ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด