หุ้นเด่นวันนี้

HMPRO งบเสี่ยงหดตัว 2 ปีซ้อน..รอฟื้นตัวอีกทีปี65!

HMPRO งบเสี่ยงหดตัว 2 ปีซ้อน..รอฟื้นตัวอีกทีปี65!

HMPRO ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.62% คาดรับอานิสงส์น้ำท่วม หนุนยอดขายสินค้าซ่อมบ้านเพิ่ม แต่โบรกฯ เริ่มหั่นเป้ากำไรปี 64 ลง คาดมีโอกาสเห็นกำไรหดตัว YoY หลังงบ Q3/64 ถูกโควิดเล่นงานหนัก แต่มองผลงานเริ่มฟื้น Q4/64 เหตุโควิดสงบ – เริ่มเปิดเมือง ดันกำไรปี 65 พลิกโต 10–20%YoY
 

*** ปิดเช้าบวก 3.62% คาดน้ำท่วมหนุนยอดขายเพิ่ม
 

ราคาหุ้น บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO ช่วงเช้าวันนี้ (8 ต.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 14.40 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 14.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 3.62% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 238.91% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น HMPRO ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.62% เนื่องจากเป็นบริษัท ที่จะได้รับอานิสงส์จากเหตุการณ์น้ำท่วม ทำให้มีความต้องการซื้อสินค้าเพื่อซ่อมแซมบ้าน ซึ่งกลุ่มลูกค้ากว่า 80% ของ HMPRO มาจากกลุ่มลูกค้าบ้านเก่า 
 

*** งบโค้งสามเป็นจุดต่ำสุดปีนี้ หลังโควิดกระทบหนัก
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ HMPRO ไว้ที่ 930 ล้านบาท หดตัว 31% จากปีก่อน และหดตัว 35% จากไตรมาสก่อน และคาดเป็นจุดต่ำสุดของปี 64 เนื่องจากในช่วงดังกล่าว HMPRO ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้สาขาในประเทศไทย และมาเลเซียบางส่วน ต้องปิดให้บริการชั่วคราว ตามมาตรการล็อกดาวน์

ทั้งนี้ ปัจจัยดังกล่าว จะทำให้อัตราการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ของ HMPRO ในช่วงไตรมาส 3/64 ติดลบทุก Format พร้อมกับรายได้ค่าเช่าพื้นที่ ในช่วงไตรมาส 3/64 ของ HMPRO จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเช่นกัน

สอดคล้องกับ บล.โยอูบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ HMPRO ไว้ที่ 818 ล้านบาท ลดลง 42% จากปีก่อน และลดลง 43% จากไตรมาสก่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 และ 4 รุนแรง จนทำให้ต้องปิดบริการชั่วคราวสาขาที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด

ขณะเดียวกัน แม้ HMPRO จะกลับมาเปิดให้บริการสาขาทั้งหมดแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่การฟื้นตัวของยอดขาย หลังเปิดให้บริการรอบใหม่ ยังทำได้ช้า เนื่องจากการบริโภคภายในประเทศยังคงอ่อนแอ ประกอบกับ ขาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของรัฐบาล
 

 *** กำไรปี 64 เสี่ยงหดตัวจากปีก่อน หลังถูกโบรกฯหั่นเป้ากำไร
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ HMPRO ลงจากเดิม 10% เหลือ 5 พันล้านบาท หดตัว 3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่กระทบผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 3/64 ของ HMPRO รุนแรงกว่าคาดไว้เดิม 

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ HMPRO ลงจากเดิม 3% เหลือ 5.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 1.39% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากการปรับลดรายได้ปี 64 ลงจากเดิม 3% เหลือ 5.91 หมื่นล้านบาท หลังได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงไตรมาส 3/64 ทำให้ HMPRO ต้องปิดให้บริการสาขาชั่วคราวรวมทั้งหมด 39 สาขา
 

*** ลุ้นงบพลิกโตปี 65 หลังเห็นสัญญาณฟื้นตัวตั้งแต่ Q4/64
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานของ HMPRO ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 3/64 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยประเมินว่า กำไรสุทธิของ HMPRO จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป มีปัจจัยหนุน จากการเข้าสู่ไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับ การผ่อนคลายมาตรการลอกดาวน์ของรัฐบาล และ การกระจายวัคซีนเป็นวงกว้างขึ้น จะช่วยให้กำลังซื้อผู้บริโภค ทยอยฟื้นตัวขึ้นในช่วงดังกล่าว

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่มองว่าผลการดำเนินงานของ HMPRO จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป โดยมีปัจจัยหนุนจากการเริ่มเปิดประเทศ เนื่องจาก HMPRO มีสาขาอยู่ในเมืองท่องเที่ยว และเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มากที่สุดเมื่อเทียบกับกลุ่ม

ทั้งนี้ ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ HMPRO จะเริ่มฟื้นตัวอย่างเป็นรูปธรรมในช่วงปี 65 เนื่องจากเป็นช่วงที่การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง ประกอบกับ การเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ จะมีอัตราสูงกว่าปี 64 ช่วยให้ยอดขายในเมืองท่องเที่ยวที่ลดลงตลอดในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ฟื้นตัวขึ้น โดยคาดกำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO ไว้ที่ 6.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO ไว้ที่ 5.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย และการเปิดประเทศ ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภค และยอดขายฟื้นตัวขึ้น
 

*** โบรกฯ ชี้ทยอยสะสมได้ หลังมูลค่าหุ้นต่ำสุดรอบ 5 ปี
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ปัจจุบัน HMPRO ซื้อขายในระดับ P/E ที่ 30.03 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต 5 ปีที่ผ่านมา ที่อยู่ในระดับ 33 เท่า จึงทำให้ในช่วงนี้ นักลงทุนยังสามารถทยอยเข้าสะสมหุ้น HMPRO เพื่อเก็งกำไรจากการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานในระยะถัดไปได้
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ แม้ว่าบางรายจะหั่นกำไรปี 64 ของ HMPRO ลง จากแนวโน้มงบไตรมาส 3/64 อ่อนแอสุดในปีนี้ แต่มองว่า ผลการดำเนินงานของ HMPRO ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และคาดจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป หนุนกำไรสุทธิปี 65 กลับมาโตเมื่อเทียบปีก่อนได้อีกครั้ง
 

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ซีจีเอสฯ  ซื้อ     17.50
หยวนต้า ซื้อเก็งกำไร 17.00
โนมูระฯ  ซื้อ     16.00
เคจีไอ ซื้อ     15.00
เคทีบีฯ ซื้อ     15.00
ราคาเฉลี่ย  16.10


เดิมที โบรกฯ มองว่า กำไรสุทธิปี 64 ของ HMPRO จะพลิกเติบโต YoY ได้ หลังกำไรสุทธิปีก่อน หดตัวจากผลกระทบโควิด-19 แต่หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ดูเหมือนว่า กำไรสุทธิของ HMPRO ในปีนี้ มีความเสี่ยง ที่จะหดตัวจากปีก่อน เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง เนื่องจากครึ่งปีหลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรงกว่าคาดไว้มาก... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด