หุ้นเด่นวันนี้

NEX ดีด All Time High …กูรูอัพราคาเป้าหมาย!

NEX ดีด All Time High …กูรูอัพราคาเป้าหมาย!

เช้านี้ NEX ดีดทำ All Time High หลัง ครม.จ่อเคาะกระตุ้น EV สัปดาห์หน้า ขณะที่ โบรกฯประเมิน ผลงาน Q4/64 เทิร์นอะราวด์ 300 – 400 ลบ. หลังส่งมอบ E-Bus มากขึ้น พร้อมอัพเป้ากำไรปี 65 โตกว่า 345% คาดยอดขาย E-Bus - E-Truck แตะ 3 พันคัน/ปี แถมอยู่ระหว่างเจรจาออเดอร์เพิ่มอีก 5 พันคัน อาจเป็นอัพไซด์ต่อกำไรปีนี้ 
 

*** ดีด All Time High หลัง ครม.จ่อเคาะกระตุ้น EV
 

ราคาหุ้น บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ช่วงเช้าวันนี้ (17 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 23 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 20.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.1 บาท หรือ 5.67% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 79.13% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น NEX เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 25 ม.ค.65 ที่คาดจะมีการเสนอมาตรการกระตุ้นการใช้การผลิต EV ซึ่งตลาดประเมินว่า รัฐบาลจะมีมาตรการ อาทิ ลดภาษีนำเข้าสรรพสามิต และ ให้เงินอุดหนุนสูงสุด 1.5 แสนบาท เป็นต้น
 

*** หมดยุคขาดทุนแล้ว! Q4/64 เตรียมเทิร์นอะราวด์
 

ผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกปี 64 ของ NEX ขาดทุนสุทธิทุกไตรมาส รวม 90.38 ล้านบาท แต่ "คณิสสร์ ศีวชิระประภา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NEX ระบุว่า ผลประกอบการของบริษัท จะเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป เพราะมีการส่งมอบรถบัสไฟฟ้า (E-Bus) ได้ทั้งหมด 120 คัน 

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ NEX จะพลิกมีกำไรสุทธิราว 300 – 400 ล้านบาท จากการทยอยส่งมอบ E-Bus ได้มากขึ้น ประกอบกับ ช่วงปลายปี 64 เป็นช่วงแรกที่ NEX พลิกฟื้นภายใต้คณะบริหารใหม่ พร้อมการปรับไปให้ความสำคัญกับธุรกิจ E-Bus มากขึ้น และรถบรรทุกไฟฟ้า (E-Truck) มากขึ้น 
 

*** โบรกฯ อัพเป้ากำไรปี 65 หลังกระแส EV เริ่มคึกคัก
 

"คณิสสร์ ศีวชิระประภา" ระบุว่า ผลการดำเนินงานในระยะยาวของ NEX ยังมีโอกาสเติบโตจากปี 64 ได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยมีปัจจัยหนุนจากการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับ กำลังการผลิตโรงงานของบริษัทในปี 65 จะเดินเครื่องกำลังผลิตได้เต็มที่ หนุนผลประกอบการปี 65 เติบโตขึ้นจากปีก่อนอย่างมีนัยสำคัญ

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ปรับคาดการณ์กำไรสุทธิปี 65 ของ NEX ขึ้นจากเดิมอีก 36% เป็น 1.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 345% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากการปรับปริมาณการขาย E-Bus ในปีนี้ เพิ่มขึ้นอีก 67% และปรับตัวเลข EV สำหรับบริการซ่อมบำรุงขึ้นจากเดิมอีก 40% เพื่อสะท้อนปริมาณการขาย E-bus ที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ ประเมินว่า ตั้งแต่ปี 65 ทาง NEX จะสามารถขาย E-Bus และ E-Truck ได้มากกว่า 3 พันคัน/ปี สะท้อนจากสัดส่วนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ใหม่ ที่อาจเพิ่มจากต่ำกว่า 2% ในปี 64 เป็นกว่า 5% ในปี 65 และเพิ่มเป็น 10% ในปี 66 ตามเทรนด์ที่กำลังเปลี่ยนไป
 

*** เผยอยู่ระหว่างเจรจาเพิ่มออเดอร์อีกกว่า 5 พันคัน
 

"คณิสสร์ ศีวชิระประภา" ระบุว่า ปัจจุบัน NEX กำลังอยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้าอีก 5 ราย ซึ่งแต่ละราย มีออเดอร์ E-Bus หรือ E-Truck มากกว่า 1 พันคัน โดยส่วนการผลิต หลังจากที่โรงงานผลิต และประกอบยานยนต์ไฟฟ้า สามารถเดินเครื่องผลิตได้เต็มที่ ภายในช่วงเดือน ม.ค.นี้ จะทำให้บริษัท สามารถประกอบรถยนต์ไฟฟ้าได้ 6 พันคัน/ปี
 

*** กูรูชี้ แท่นชาร์จความเร็วสูง หนุน NEX เป็นผู้นำตลาด  
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า NEX มีความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในตลาด EV  คือ ธุรกิจหัวชาร์จความเร็วสูง ที่ NEX ดำเนินการผ่านกิจการร่วมค้ากับ EA จะช่วยย่นเวลาชาร์จแบตเตอรี่ทุกขนาด (25 KWh และ 800 KWh) ทำให้ NEX เป็นตัวเต็งที่จะชนะในตลาด EV ไทย
 

*** โบรกฯ แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา 
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ยังคงแนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ NEX ขึ้นจากเดิมด้วย เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ NEX จะเป็นจุดเริ่มต้นการฟื้นตัว 

ขณะที่ กำไรปี 65 ยังมีแนวโน้มเติบโตในระดับสูง จากปริมาณการขาย E-Bus และ E-Truck ที่คาดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ ระยะยาว ยังคาดมีปัจจัยกระตุ้นใช้ EV ของรัฐบาล ช่วยหนุนผลการดำเนินงานต่อเนื่อง

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     25.00  13.40
เอเอสแอล ซื้อ     20.40 20.40
ราคาเฉลี่ย  22.70 16.90

ราคาหุ้น NEX ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นถึง 55% จนบีบให้อัพไซด์ก่อนหน้านี้เหลือน้อยเต็มที แต่หลังจากที่มีโบรกเกอร์ เริ่มปรับราคาเหมาะสมของ NEX ขึ้น จากแนวโน้มธุรกิจที่กำลังเข้าสู่ช่วงการเติบโต ส่งผลให้ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน กลับมามีอัพไซด์ราว 12% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด