หุ้นเด่นวันนี้

HANA พุ่งแรงกว่ากลุ่ม ...ส่องผลงานปีนี้ น่าซื้อแค่ไหน ?

HANA พุ่งแรงกว่ากลุ่ม ...ส่องผลงานปีนี้ น่าซื้อแค่ไหน ?

เช้านี้ HANA บวกสูงสุด 6.79% แรงกว่ากลุ่ม หลังการขาดแคลนชิปเริ่มฟื้นตัว ด้านโบรกฯมองกำไร Q2/65 ยังไม่เด่น แม้บาทอ่อนหนุน แต่ยังมีหลายปัจจัยลบกดดัน ลุ้นผลงานครึ่งปีหลังกระเตื้อง รับจีนคลายล็อกดาวน์ – ชิปฟื้น ดันกำไรปี 65 โต 1 – 7% ชี้การเติบโตปีนี้ ยังเด่นสู้กลุ่มไม่ได้ !
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 6.79% รับชิปเริ่มไม่ขาด
 

ราคาหุ้น บริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส จำกัด (มหาชน) หรือ HANA ช่วงเช้าวันนี้ (27 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 43.25 บาท เพิ่มขึ้น 6.79% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 42.75 บาท เพิ่มขึ้น 2.25 บาท หรือ 5.56% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 155.10% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ทั้งนี้ ราคาหุ้น HANA ที่ปิดซื้อ - ขายเช้านี้ เพิ่มขึ้น 5.56% จากวันทำการก่อนหน้า ยังเป็นการปรับตัวขึ้นสูงกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน อย่าง DELTA ที่ปิดซื้อ - ขายด้วยราคา 334 บาท เพิ่มขึ้น 3.41% จากวันทำการก่อนหน้า และ KCE ที่ปิดซื้อ - ขายด้วยราคา 63 บาท เพิ่มขึ้น 3.28% จากวันทำการก่อนหน้า

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุสาเหตุ ที่ทำให้ราคาหุ้นในกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เช้านี้ ปรับตัวขึ้นแรงยกแผง เนื่องจากมีปัจจัยหนุน จากภาวะขาดแคลนชิป มีแนวโน้มผ่อนคลายลง หลังความต้องการใช้ชิป และการ์ดจอในการขุดเหมืองคริปโตฯเริ่มลดลง สะท้อนจากการทยอยเปิดตัวสินค้าในกลุ่มไอที เดือน มิ.ย.มากขึ้น
 

*** แม้บาทอ่อนหนุน แต่ยังมีหลายปัจจัยกดดัน
 

บล.ฟินัน เซียไซรัส มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ HANA ยังไม่สดใส แม้ในช่วงดังกล่าว จะได้รับปัจจัยหนุนจากเงินบาทอ่อนค่า แต่จะถูกหักล้างด้วยต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น และ ผลกระทบจากการล็อกดาวน์ในประเทศจีน (เมืองเซี่ยงไฮ้) ทำให้ภาคการขนส่งต้องหยุดชะงัก 

นอกจากนี้ ยังมีการทำสงครามระหว่างประเทศรัสเซีย กับ ยูเครน ที่ทำให้ Demand มือถือจีนของรัสเซียลดลง กระทบต่อโรงงานของ HANA ในประเทศจีน ที่ผลิตชิ้นส่วนในกลุ่มมือถือให้กับลูกค้าท้องถิ่น ส่งผลให้รายได้บริษัทในจีน มีแนวโน้มลดลง 25% จากปีก่อน (รายได้ในจีน คิดเป็น 17% ของรายได้ทั้งหมด) และ คาดรับรู้ขาดทุนจาก SIC มากขึ้น

สอดคล้องกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ HANA ยังไม่สดใส จากการรับผลกระทบล็อกดาวน์ในประเทศจีน ทำให้การขนส่งล่าช้า ประกอบกับ การขาดแคลนวัตถุดิบ และต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้นกระทบต่อการผลิต PCBA

 ขณะที่ IC แม้จะได้ผลบวกจากอุปสงค์ในกลุ่ม non-STD IC ที่ใช้ใน EV และ กลุ่ม LED Projector เพิ่มขึ้น แต่หากอุปสงค์มือถือในประเทศจีนหดตัว ประกอบกับ การขาดแคลนวัตถุดิบ จะทำให้แนวโมการผลิตของโรงงาน JXG มีแนวโน้มลดลงราว 25% จากไตรมาสก่อน
 

*** กูรูลุ้นฟื้น H2/65 หลังจีนคลายล็อกดาวน์
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังของปี 65 (H2/65) ของ HANA มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากช่วงต้นปี ภายหลังประเทศจีนยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ แต่มองว่า การฟื้นตัวในช่วงดังกล่าว ยังเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะยังมีการทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน ที่ส่งผลกระทบต่อรายได้ในประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ผู้บริหารของ HANA ยังค่อนข้างเป็นกังวล ต่อภาวะเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น เพราะนอกจากจะกระทบต่อต้นทุนการผลิตแล้ว อาจกระทบต่อกำลังซื้อผู้บริโภคด้วย ซึ่งปัจจัยดังกล่าว จะกดดันรายได้ในกลุ่มสมาร์ทโฟน และ คอมพิวเตอร์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนรายได้ของ HANA ราว 30% และ 8% ตามลำดับ 

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากภาวะขาดแคลนชิปที่เริ่มลดลงในช่วงปลายไตรมาส 2/65 ส่งผลให้คาดว่ารายได้ของ HANA มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น ในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากจะมีชิปสำหรับใช้ในการผลิตเพิ่มขึ้นในช่วงดังกล่าว อีกทั้ง ในช่วงเดือน มิ.ย. เริ่มเห็นการเปิดตัวสินค้าไอทีใหม่ อาทิ โน๊ตบุ๊ค และ อุปกรณ์เกมมากขึ้น
 

*** โบรกฯมองปีนี้ไม่ง่าย คาดกำไรโต 1 - 7%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ HANA ไว้ที่ 1.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 7% จากปีก่อน โดยคาดว่าปี 65 ทาง HANA จะได้รับปัจจัยหนุน จากเงินบาทอ่อนค่าตลอดทั้งปี แต่จะมีปัจจัยลบที่ยังกดดัน อย่า การทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน และ จีนล็อกดาวน์ กดดันให้รายได้ในจีนลดลงราว 25% ประกอบกับ ธุรกิจในเกาหลีใต้ (SIC)  อาจรับรู้ขาดทุนมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีภาวะเงินเฟ้อที่จะกระทบต่อกำลังซื้อ โดยเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่าง สมาร์ทโฟน และ คอมพิวเตอร์ ที่ถูกเร่งซื้อไปมากแล้ว ในช่วงของการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรง มีเพียงแต่อุตสาหกรรม EV Car ที่ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง แต่สัดส่วนรายได้ของ HANA ในอุตสาหกรรม EV Car ยังอยู่ในระดับไม่มาก

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 2 แห่ง ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ HANA ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
ฟินันเซียฯ 1,665         7
ฟิลลิป  1,546         1


*** Valuation ปัจจุบัน รับปัจจัยลบมากแล้ว
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า แม้ผลการดำเนินงานปี 65 ของ HANA เมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่มเดียวกัน อาจยังไม่อยู่ในระดับที่โดดเด่น แต่เรากลับมีมุมมองเชิงบวกต่อ HANA มากขึ้น สะท้อนจาก ราคาหุ้นปัจจุบัน ซื้อ – ขาย บน P/E เพียง 22 เท่า ซึ่งสะท้อนถึงปัจจัยลบที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 65 หมดแล้ว

อีกทั้ง ในระยะถัดไป ยังมีความหวังที่ผลการดำเนินงานจะฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ หากจีนยกเลิกการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งจะทำให้โรงงาน JXG ของ HANA กลับมาเดินเครื่องผลิตได้ตามปกติอีกครั้ง และ ยังได้ผลบวกจากเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่อง จึงเพิ่มคำแนะนำเป็น ทยอยซื้อ (เดิม ถือ)
 

*** แต่ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำซื้อ ชี้ยังเด่นสู่กลุ่มไม่ได้
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานปี 65 ของ HANA ยังมีหลายปัจจัยลบที่รุมเร้า กดดันให้กำไรสุทธิปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตในระดับที่ไม่โดดเด่น เท่าหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน อย่าง KCE หรือ DELTA เป็นต้น 
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า   ซื้อ         60.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         52.00
ฟิลลิป  ทยอยซื้อ  47.00
โนมูระฯ  Reduce   44.00
บัวหลวง  ขาย  40.00
ราคาเฉลี่ย   48.60


สาเหตุหลัก ที่ทำให้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังมองว่า การลงทุนในหุ้น HANA ช่วงนี้ ยังมีความน่าสนใจน้อยเมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่มเดียวกัน เนื่องจากประมาณการการเติบโตของกำไรสุทธิปี 65 สำหรับ HANA ถูกคาดไว้เติบโตเฉลี่ยเพียง 4% เท่านั้น ขณะที่ คู่แข่งในกลุ่มอย่าง DELTA และ KCE ถูกคาดกำไรสุทธิปี 65 จะเติบโตเฉลี่ย 33% และ 16% ตามลำดับ ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด