หุ้นเด่นวันนี้

ANAN พ้นจุดต่ำสุด จับตา Ashton อโศกโอนทันปีนี้หรือไม่!

ANAN พ้นจุดต่ำสุด จับตา Ashton อโศกโอนทันปีนี้หรือไม่!

    ANAN เทรดคึกคัก โบรกฯ คาดผลประกอบการพ้นจุดต่ำสุด แต่ยังต้องจับตา  Ashton อโศก จะโอนทันครึ่งปีหลังหรือไม่ วงการเคาะเป้าเฉลี่ยปีนี้ 4.40 บาท เทียบราคาปัจจุบันไม่เหลืออัพไซด์
 
    ราคาหุ้น บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (ANAN) เช้านี้ มีปริมาณการซื้อขายคึกคักมากกว่าปกติ โดยมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 139% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากเทรดวันละ 23 ล้านหุ้น เป็น 33 ล้านหุ้น ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 4.46 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 2.29%
    ANAN ทำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 1) คอนโดมิเนียมติดสถานีขนส่งมวลชนระบบรางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล 2)บ้านจัดสรรแนวราบ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังประกอบธุรกิจภายใต้บริษัทย่อยอื่นๆ ได้แก่ ธุรกิจศูนย์ออกกำลังกาย ธุรกิจการเป็นตัวแทนการซื้อขายห้องชุด ธุรกิจรับบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น
    บริษัทฯ มีรายได้ต่อปีอยู่ที่ประมาณ 1.1-1.2 หมื่นล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (58-60) อยู่ที่ประมาณ 1.2-1.5 พันล้านบาท ล่าสุด ไตรมาสแรกปีนี้กำไร 144 ลบ. ลดลง 81% QoQ แต่สูงขึ้น 3% YoY 
    ด้านความเคลื่อนไหวหุ้น ANAN เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 6.60 บาท เมื่อเดือน พ.ย.60 ก่อนจะมีแนวโน้มเป็นขาลง เคลื่อนไหวอยู่ที่ราว 4 บาทเศษ หลังกำไรปี60 อ่อนตัว 
    เช้านี้หุ้น ANAN มีปริมาณการซื้อขายคึกคัก พร้อมกับราคาที่ปรับขึ้นสวนทางกับดัชนีฯ ที่ลดลง สำรวจพบมีบทวิเคราะห์บางค่ายมองว่า ผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดแล้ว
     บทวิเคราะห์ บล.กรุงศรี กล่าวถึง บริษัทที่ผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วซึ่งหนึ่งในนั้นคือ บมจ. อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์  (ANAN)
    แต่ประเด็นที่สำคัญของ ANAN ที่ต้องจับตาตอนนี้คือ โครงการ Ashton Asoke มูลค่า 6.7 พันล้านบาทจะโอนทันในปี 61 หรือไม่ และถ้าโอนปี 62 จะได้เท่าไหร่ ขณะที่โบรกฯ ส่วนใหญ่คาดการณ์กำไรปีนี้ดีกว่าปีก่อนแต่เป็นคาดการณ์ที่ปรับลงหลังงบไตรมาสแรกทำได้ต่ำกว่าคาดการณ์ เสียงแตกแนะทั้ง ซื้อ/ถือ/ขาย 
    บล.ทรีนีตี้  ยังคงคาดการณ์กำไรสุทธิปี61 ที่ 1.66 พันล้านบาท โดยส่วนของกำไรจากการร่วมทุนอยู่ที่ 165 ล้านบาท เนื่องจากคาดว่าโครงการ Ashton Asoke มูลค่า 6.7 พันล้านบาท จะไม่สามารถโอนทันในปี61 แม้ว่าทาง ANAN เองยังเชื่อว่าจะสามารถโอนได้ในช่วงครึ่งหลังปีนี้  
     บล.เออีซี ปรับลดคำแนะนำเป็น "ถือ" มูลค่าพื้นฐานปี61 ที่ 4.04 บาท ล่าสุดบริษัทฯ เผยว่าลูกค้า Ashton อโศกยกเลิกการจองราว 24% ของมูลค่าโครงการ (มูลค่าเงินดาวน์ทั้งหมด 1,100 ล้านบาท) ส่วนที่เหลืออีก 76% ลูกค้าให้ยืดสัญญาจองถึงวันที่ 26 มี.ค.62 และได้รับส่วนลด 7.5% ของเงินดาวน์ ซึ่งแม้กระทบกับรายได้ของบริษัทร่วมทุน (ANAN ถือหุ้น 51%) 167 ล้านบาท แต่ไม่ได้กระทบต่อประมาณการกำไรปี62 ของบล.เออีซี ซึ่งคาดว่า Ashton อโศกจะสามารถเริ่มโอนได้ในปี62 เพียง 68% ของมูลค่าโครงการ 
    ปรับลดคำแนะนำจาก "ซื้อ" เป็น "ถือ" เพื่อรอดูความคืบหน้าของโครงการ Ashtonอโศกอีกครั้ง
    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง คาดปีนี้ ANAN จะมีกำไรสุทธิเท่ากับ 1,534 ล้านบาท (+15% YoY) และคงประมาณการรายได้ปีนี้ที่เดิมคือ 9,276 ล้านบาท (-25% YoY)มี Secured Revenue 50%ปีนี้ ANAN จะมี EPS Growth ที่ประมาณ 15% แต่จะถูกกดดันด้วยคดีความ ทิศทางของยอดขายปีนี้ที่ไม่เติบโต และความล่าช้าของการส่งมอบโครงการ  
    บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ปรับราคาเป้าหมายลงเป็น 4.24 บาท เนื่องจากไม่มีปัจจัยกระตุ้นในระยะสั้นและปัญหาที่ต่อเนื่องจาก Ashton Asoke และความเสี่ยงต่อประมาณการคือความล่าช้าของการโอนโครงการอื่นๆ จึงแนะนำเพียง ถือ 
    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส คงคำแนะนำในเชิงลบคือ เต็มมูลค่า (FV)ที่ราคาพื้นฐาน 4.00 บาท ซึ่งประเมินด้วย P/Eปี 61 ที่ 8.5 เท่า นอกจากนี้ หากไม่สามารถโอนคอนโด Ashton อโศกได้ราคาพื้นฐานจะยิ่งปรับน้อยลงเป็นเพียง 3.55 บาท

     ANAN ผ่านจุดต่ำสุดแล้วหรือยังนักลงทุนต้องชั่งน้ำหนัก ติดตามยอดขาย และยอดโอนรายไตรมาส ตัวแปรที่สำคัญต่อกำไรคือการโอนโครงการ Ashton Asoke ที่อาจจะเจอโรคเลื่อน ส่วนราคาที่ปรับขึ้นมาวันนี้พบว่าสูงกว่ามูลค่าเหมาะสมเฉลี่ย 7 โบรกเกอร์จาก IAA Consensus ซึ่งอยู่ที่ 4.40 บาทแล้วข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด