หุ้นเด่นวันนี้

THANI กูรูแห่อัพเป้า หลังงบโตเกินคาด! จับตาแผนรุกสินเชื่อพาหนะเฉพาะทาง

THANI กูรูแห่อัพเป้า หลังงบโตเกินคาด! จับตาแผนรุกสินเชื่อพาหนะเฉพาะทาง

    THANI พุ่ง!ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังอวดงบไตรมาสแรกโตกระฉูดกว่า 47.9% ทำกำไรสุทธินิวไฮต่อเนื่อง ฟากโบรกฯ อัพราคาเป้าหมาย พร้อมประมาณการกำไสุทธิปีนี้ทันที หลังสินเชื่อขยายตัวมากกว่าคาด และมองช่วงที่เหลือความต้องการใช้รถบรรทุกจะยังโตต่อตามเศรษฐกิจฟื้นตัว ดันสินเชื่อทั้งปีโตเด่น จับตาแผน 5 ปีรุกสินเชื่อเครื่องจักรก่อสร้าง เครื่องบิน เรือยอร์ช รุ่งหรือร่วง?

    ราคาหุ้น บมจ.ราชธานีลิสซิ่ง(THANI)พุ่งแรงตั้งแต่เปิดตลาดทำสถิติสูงสุดรอบ 2 เดือน ที่ราคาสูงสุดรอบเช้า 8.30 บาท ก่อนปิดตลาดรอบเช้าที่ 8.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.35 บาท หรือ 4.46% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 187% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    THANI เป็นผู้นำตลาดสินเชื่อรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ โดยดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์มาตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งเดิมทีเป็นบริษัทลูกของ ธนาคารนครหลวงไทย แต่จากการควบรวมของธนาคารนครหลวงไทยกับธนาคารธนชาต จำกัด(มหาชน) ในปี 2533 ทำให้ปัจจุบัน THANI มีสถานะเป็นบริษัทในเครือของธนาคารธนชาต และมีสัดส่วนถือหุ้นใหญ่ 65.18%

    ในปี 60 THANI มีรายได้จากสินเชื่อในกลุ่มรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ 59.63% รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเช่น รถยนต์ส่วนบุคคล ,รถปิคอัพ ,รถ TAXI และบิ๊กไบค์ 22.90% รายได้อื่นๆ 16.53% และรายได้จากสัญญาเช่าการเงิน 0.94%

    ผลประกอบการ THANI ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาทำสถิติเติบโตสูงสุด(New High)ต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยมีกำไรสุทธิในปี 58 - 60 อยู่ที่ 748.66 ล้านบาท 881.16 ล้านบาท 1,125.81 ล้านบาท ตามลำดับ สอดคล้องกับราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมาจากระดับราว 2 บาท ขึ้นมาอยู่ที่ราว 8 บาทในปัจจุบัน

    ราคาหุ้น THANI พุ่งแรงตั้งแต่หลังสงกรานต์ที่ผ่านมา จากการเก็งกำไรงบไตรมาส 1/61 ก่อนที่วานนี้ประกาศออกมาโตกระฉูดกว่า 47.9% ทำให้ราคาหุ้นวันนี้ปรับตัวขึ้นแรงต่อ 

    ราคาหุ้น THANI พุ่งแรงต่อหลังรายงานผลประกอบการไตรมาส 1/61 วานนี้( 19 เม.ย.) มีกำไรสุทธิ 363.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันปีก่อน 117.73 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้นถึง 47.89% จากรายได้รวมที่เติบโตขึ้น 15.46% มาเป็น 910 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายทางการเงินที่ลดลง 4.44% จากการจัดหาแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนต่ำกว่าเดิม และค่าใช้จ่ายหนี้สูญที่ลดลง 11.13% โดยมีพอร์ตสินเชื่อรวม ณ สิ้นไตรมาส 1/61 อยู่ที่ 4.1 หมื่นล้านบาท

    สำรวจแผนการเติบโต 5 ปีข้างหน้าพบ THANI เตรียมรุกสินเชื่อเพื่อรถเฉพาะกิจ เช่น รถเครน รถขุด นอกจากนี้จะขยายกลุ่มลูกค้าสินเชื่อ เครื่องบิน และเรือยอร์ช เพื่อไม่ให้เกิดการทับซ้อนกับการปล่อยสินเชื่อของธนาคารธนชาต ประกอบกับเป็นการขยายลูกค้าที่มีศักยภาพ
    
    ผู้บริหาร THANI เปิดเผยเป้าหมายดำเนินธุรกิจใน 5 ปีข้างหน้า จะเน้นการบริหารร่วมกับธนาคารธนชาตอย่างใกล้ชิด โดยการแยกกลุ่มลูกค้าเป้าหมายออกจากกันเพื่อไม่ให้เกิดความทับซ้อนทางธุรกิจ โดย THANI มีแผนขยายสินเชื่อเพื่อรถเฉพาะกิจเพิ่มเติม เช่น รถเครน รถโฟล์คลิฟท์ รถขุด รถตัก และอื่นๆ ที่ต้องใช้ความชำนาญพิเศษในการประเมินราคา นอกจากนี้มีแผนขยายสินเชื่อไปยังยานพาหนะประเภทอื่น เช่น สินเชื่อเครื่องบิน และเรือยอร์ช เพื่อรุกตลาดลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่มีศักยภาพ ควบคู่กับการขยายสินเชื่อรถยนต์ส่วนบุคคลตามการเพิ่มสาขาในแต่ละปี

    ฟากนักวิเคราะห์รับข่าวงบไตรมาสแรกโตแรงเกินคาด เร่งปรับประมาณการเพิ่มทั้งกำไรสุทธิปี 61 และราคาเป้าหมาย หลังประเมินความต้องการใช้รถบรรทุกจะยังเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ และกำไรสุทธิในปี 61 - 63 จะยังขยายตัวต่อเนื่องเฉลี่ย 19% ต่อปี

    บล.เคทีบี เผย THANI รายงานกำไรสุทธิ Q1/61 ออกมาโตกว่าที่ตลาดคาดถึง 8% จากค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ต่ำกว่าคาด โดยสามารถลดต้นทุนทางการเงินเข้าสู่ระดับ 2.5% ประกอบกับการปรับตัวลงของ Cost-to-income ที่ 18% ขณะที่สินเชื่อสุทธิของบริษัทยังคงขยายตัวสูงถึง 6.5% จากสิ้นปีก่อน

    ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 61 มาเป็น 1.5 พันล้านบาท คิดเป็นโต 36% หรือเพิ่มขึ้น 5% จากประมาณการเดิม จากการขยายตัวของสินเชื่อใน Q1/61 ที่มากกว่าคาด และเรามองว่าในช่วงที่เหลือของปีจะมีความต้องการใช้รถบรรทุกเพิ่มขึ้นตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ ทำให้สินเชื่อเช่าซื้อจะขยายตัวเป็น 15% จากเดิมคาด 13%  ในขณะที่ได้ปรับลดต้นทุนทางเงินลดลงเล็กน้อย และยังได้รับผลกระทบจาก TFRS9 เข้ามาน้อย

    คงคำแนะนำ “ซื้อ” ที่ราคาเป้าหมายใหม่ 9.00 บาท (อิง PBV 3.7x) จากเดิม 8.20 บาท (อิง PBV 3.4x) จากการขยายสินเชื่ออย่างต่อเนื่อง โดยมีต้นทุนทางการเงินที่ลดลง และกำไรสุทธิในปี 61 - 63 ยังขยายตัวคิดเป็น CAGR เฉลี่ยที่ 19%

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส เผยมีแนวโน้มปรับประมาณการกำไรทั้งปีขึ้นจากเดิมที่คาดมีกำไรอยู่ที่ 1.42 พันล้านบาท โต 26.6% หลังจากที่ THANI รายงานกำไรสุทธิ Q1/61 ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดจากรายได้ดอกเบี้ยรับที่มากกว่าคาด และดอกเบี้ยจ่ายที่ต่ำกว่าคาด รวมถึงค่าใช้จ่ายจากการขายที่น้อยกว่าที่คาดไว้ 

    ยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" ที่ราคาเหมาะสม 9.40 บาท

    THANI ยังคงรักษาการเติบโตทำสถิตินิวไฮต่อเนื่องไว้ได้ และทำได้มากกว่าที่ตลาดคาดเอาไว้ด้วย ทำให้นักวิเคราะห์ต่างออกมาปรับประมาณการกำไรสุทธิและราคาเป้าหมายขึ้น แต่การพึ่งพิงสินเชื่อรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์เป็นหลักทำให้มีความเสี่ยงจากการกระจุกตัวของรายได้ ซึ่งก็ต้องติดตามว่าแผนการกระจายรายได้ไปยังสินเชื่อรถยนต์ส่วนบุคคล ธุรกิจรถเครน เครื่องบิน และเรือยอร์ชใน 5 ปีข้างหน้าจะพลิกธุรกิจ THANI ออกมาเป็นแบบไหน ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด