หุ้นเด่นวันนี้

LEO กำไรจ่อ All Time High …แต่ราคาแพงไปหรือยัง ?

LEO กำไรจ่อ All Time High …แต่ราคาแพงไปหรือยัง ?

เช้านี้ LEO บวกสูงสุด 2.94% รับงบต้นปีจ่อโตแกร่ง ค่าระวางเรือสูงหนุนกำไร H1/65 จ่อทำนิวไฮต่อเนื่อง ขณะที่โบรกฯ มองค่าระวางเรือปีนี้ มีโอกาสสูงใกล้เคียงปี 64 ทยอยบุ๊คกำไรเงินลงทุนปี 64 เต็มปีครั้งแรก หนุนต้องอัพเป้ากำไรปี 65 คาดทำ All Time High แถมเป้าราคาใหม่มีอัพไซด์สูงลิ่ว! 


*** เช้านี้บวกสูงสุด 2.94% รับต้นปีจ่อโตแกร่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LEO ช่วงเช้าวันนี้ (31 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 14 บาท เพิ่มขึ้น 2.94% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 13.8 เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 1.47% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 174.19% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น LEO เช้านี้ บวกสูงสุด 2.94% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังนักวิเคราะห์ในตลาดส่วนใหญ่ ประเมินว่า ผลการดำเนินงานต้นปี 65 มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น ประกอบกับ เตรียมรับรู้กำไรลงทุนราว 50 – 60 ล้านบาท จากบริษัท เวิร์ลแอร์ โลจิสติกส์ จำกัด เข้ามาในไตรมาส 2/65 ทันที อีกด้วย
 

*** กูรูมองกำไร Q1/65 นิวไฮ ค่าระวางเรือหนุนยาว
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ LEO มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 27 ล้านบาท อย่างโดดเด่น มีปัจจัยหนุนจากค่าระวางเรือในช่วงดังกล่าว ทรงตัวอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง โดยประเมินว่า ค่าระวางเรือมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงอย่างน้อยถึงช่วงกลางปี จากปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ และความแออัดของท่าเรือที่ยังไม่ถูกคลี่คลาย

ขณะที่ บล.บัวหลวง ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ LEO มีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) สะท้อนจากดัชนีขนส่งตู้คอนเทนเนอร์เซี่ยงไฮ้ ตั้งแต่ต้นปี ปรับตัวขึ้นราว 7% แม้จะมีปัจจัยลบจากฤดูกาลกดดันอยู่ก็ตาม 

ขณะที่ การทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน อาจส่งผลให้ผู้ให้บริการเรือขนส่งเพิ่มค่าระวาง จากความเสี่ยงสงคราม และ ต้นทุนที่สูงขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้ของตัวแทนขนส่งอย่าง LEO ด้วย นอกจากนี้ LEO ยังจะรับรู้ผลกำไรเต็มปี จากการลงทุนที่เกิดขึ้นในช่วงปี 64 อีกด้วย
 

*** โบรกฯแห่อัพเป้ากำไร คาดทำ All Time High
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ LEO ขึ้นจากเดิม 13% เป็น 265 ล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท (All Time High) เติบโตขึ้น 33% จากปีก่อน สะท้อนจากการที่มีมุมมองเชิงบวกมากขึ้น ต่อค่าระวางเรือ ที่มีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงใกล้เคียงปี 64 ได้

นอกจากนี้ ยังได้รวมผลประโยชน์จากการควบรวมบริษัท World Air เข้ามา (ปี 64 มีกำไร 50 ล้านบาท) ซึ่งคาดว่า จะทำให้รายได้จากการขนส่งทางอากาศเติบโตขึ้นอีกราว 30% จากปีก่อน ส่วนการขนส่งทางรางที่รวมกับ China post อาจมีความล่าช้า เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานของจีนยังไม่รองรับ

เช่นเดียวกับ บล.ทรีนีตี้ ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ LEO ขึ้นจากเดิม 18% เป็น 250 ล้านบาท เติบโตขึ้น 26% จากปีก่อน โดยสาเหตุหลักของการปรับประมาณการกำไรสุทธิขึ้น เนื่องจากสมมติฐานการเติบโตของปริมาณการขนส่งปี 65 มีแนวโน้มสูงกว่าคาด เบื้องต้นประเมินว่าปีนี้ จะสามารถเติบโตได้ราว 15% จากปีก่อน

สรุป นักวิเคราะห์ 4 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ LEO ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
บัวหลวง  276             39
เคทีบีฯ  265             33
ทรีนีตี้ 250             26
ฟิลลิป   242             22


*** คาดปีนี้ทำ M&A อีก 1 – 2 ดีล หนุนกำไรยังมีอัพไซด์
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ปัจจุบัน LEO กำลังอยู่ระหว่างเจรจาซื้อกิจการ (M&A) ในต่างประเทศ เข้ามาเพิ่มเติมจากปีก่อน โดยคาดว่าปีนี้ LEO จะสามารถทำ M&A สำเร็จราว 1 – 2 ดีล เป็นอย่างน้อย

ขณะที่ บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หาก LEO สามารถทำ M&A สำเร็จในปีนี้อีก อาจมีผลทำให้ประมาณการกำไรสุทธิของงเราที่มีต่อ LEO มีอัพไซด์ส่วนเพิ่มอีกราว 6 - 8% 


*** แม้ราคาพุ่งแรง แต่โบรกฯมอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.เคทีบีเอสที มองว่า แม้ราคาหุ้น LEO ในช่วง 3 และ 6 เดือนที่ผ่านมา จะปรับตัวขึ้นแรง จน Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ราว 23% และ 26% ตามลำดับ แต่ในแง่มูลค่า (Valuation) ยังมองว่า LEO มีความน่าสนใจอยู่ สะท้อนจากำไรสุทธิ ที่มีแนวโน้มทำนิวไฮต่อเนื่อง และ ยังมีโอกาสทำ M&A สำเร็จในปีนี้ ซึ่งจะช่วยเปิดอัพไซด์ส่วนเพิ่มของกำไรสุทธิด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ LEO ขึ้นด้วย เนื่องจากมีมุมมองเชิงบวกต่อค่าระวางเรือมากขึ้น โดยประเมินว่าค่าระวางเรือปีนี้ มีโอกาสยืนสูงถึงช่วงกลางปี จากปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ หนุนให้กำไรปี 65 มีโอกาสทำ All Time High ได้
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
บัวหลวง ซื้อ         22.50             22.50            
เคทีบีฯ ซื้อ         22.00             20.00
ยูโอบีฯ ซื้อ         22.00             22.00  
ทรีนีตี้  ซื้อ         19.50             19.00
ราคาเฉลี่ย 21.50             20.87

ภายใต้ราคาเหมาะสมใหม่ของ LEO ที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ทยอยปรับขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้น ณ ปัจจุบันของ LEO ยังมีอัพไซด์ เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ เหลือให้นักลงทุนลุ้นถึง 55% ประกอบกับ ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก ยังถูกคาดว่า จะทำนิวไฮได้ทั้ง 2 ไตรมาส อีกด้วย ...    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด