หุ้นเด่นวันนี้

SINGER ดีดนิวไฮรอบ 27 ปี …ราคานี้แพงไปหรือยัง?

SINGER ดีดนิวไฮรอบ 27 ปี …ราคานี้แพงไปหรือยัง?

เช้านี้หุ้น SINGER ดีดทำนิวไฮรอบ 27 ปี หลังกำไรปี 64 ถูกคาดหมายเติบโตโดดเด่น ตามยอดสินเชื่อที่มีแนวโน้มแตะ 1 หมื่นลบ. จนทำให้โบรกฯบางแห่งปรับคาดการณ์กำไรปี 64 ขึ้นอีก 10% แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นถึง 103.88% นับตั้งแต่ต้นปี จะทำให้การเข้าลงทุนใน SINGER มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** นิวไฮรอบ 27 ปี หลังกำไรปีนี้ส่อแววโตเด่น 
 

ราคาหุ้น บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER ช่วงเช้าวันนี้ (23 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 42.50 บาท ทำนิวไฮรอบ 27 ปี ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 41.25 บาท เพิ่มขึ้น 3.5 บาท หรือ 9.27% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 290.30% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SINGER เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 27 ปี เนื่องจาก JMART ออกมาประกาศว่ากำไรปี 64 จะทำ All Time High โดยมีแรงหนุนจากบริษัทย่อย อย่าง SINGER ที่กำไรสุทธิปีนี้จะเติบโตได้อย่างโดดเด่น หลังมีแผนรุกปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ (C4C) มากขึ้น โดยคาดว่าพอร์ตสินเชื่อจะเติบโตแตะที่ระดับ 1 หมื่นล้านบาทในช่วงปลายปี 64

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากเป้าหมายเพิ่มพอร์ตสินเชื่อเป็นมากกว่า 1 หมื่นล้านบาทในปี 64 ผู้บริหาร SINGER คาดว่าสินเชื่อจำนำทะเบียนรถบรรทุก (52% ของสินเชื่อรวม) จะเพิ่มอีกประมาณปีละ 3 พันล้านบาทในปี 64 - 65 ขณะที่สินเชื่อธุรกิจ leasing จะเติบโตตามยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ 20 - 25% ในปี 64 - 65 ตามลำดับ

ส่วน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า SINGER มีฐานเงินทุนที่สูงขึ้น สำหรับใช้ขยายธุรกิจสินเชื่อ จากการใช้สิทธิ SINGER W-1 และ SINGER W-2 ในปี 63 - 66 ขณะเดียวกัน SINGER ยังได้รับการอนุมัติเพิ่มวงเงินการออกหุ้นกู้เป็น 8 พันล้านบาท ตั้งแต่เดือน ก.ย.63 อีกด้วย
 

*** กำไร Q1/64 สดใส ตามยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้า–สินเชื่อขยายตัว
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ SINGER ยังคงเติบโตได้อย่างโดดเด่น โดยมีแรงหนุน จากธุรกิจหลักทั้งสองประเภทเติบโตโดดเด่น โดยคาดยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องใช้ภายในบ้านจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากกลยุทธ์การเพิ่มตัวแทนจำหน่ายขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทั้งปีตั้งเป้าเพิ่มเป็น 4 พันราย (เดิม 2 พันราย) ส่วนธุรกิจสินเชื่อมีแนวโมเติบโตที่ดี จากการรุกธุรกิจสินเชื่อ C4C มากขึ้น
 

*** NPL ปีนี้คาดต่ำกว่า 4% หลังลดลงต่อเนื่อง 3 ปี
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า สัดส่วนหนี้เสีย (NPL) ของ SINGER ในช่วง 3 ปีหลัง (61 - 63) ลดลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยปี 61 อยู่ที่ระดับ 10% ปี 62 อยู่ที่  9.4% และปี 63 ลดลงมาอยู่ที่ 4.4% จากการปรับปรุงระบบการชำระเงิน, กระบวนการอนุมัติปล่อยกู้, การให้แรงจูงใจแก่ franchisee, และการเร่งกระบวนการยึด และขายทอดตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนที่ที่สินเชื่อผิดนัดชำระจนกลายเป็น NPL 

ดังนั้น จึงคาดว่ากลยุทธ์ต่างๆ ที่ SINGER นำมาใช้จะทำให้คุณภาพสินทรัพย์ดีขึ้น และสัดส่วน NPL จะลดลงไปอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 4% ในปี 64 ทำให้รักษาระดับ credit cost เอาไว้ได้ที่ 2%

ขณะที่ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) คาด NPL ปี 64 ของ SINGER จะอยู่ที่ระดับ 3.4% และลดลงสู่ระดับ 2.9% ในปี 65 ตามสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อ C4C ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็น 65% จากปีก่อน ซึ่งสินเชื่อ C4C เป็นสินเชื่อทีมี NPL ต่ำ เมื่อเทียบกับสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่งผลให้ Credit cost ปี 64 – 65 ของ SINGER มีแนวโน้มลดลงปีละ 138 และ 23 bps ตามลำดับ
 

*** โบรกฯ ทยอยอัพเป้ากำไรปี 64 ทั้งปีคาดโต 32 – 44%
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่าได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ SINGER ขึ้นอีก 10% เป็น 637 ล้านบาท เติบโตขึ้น 44% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นผลจากการปรับเพิ่มการเติบโตของสินเชื่อขึ้น 10% สะท้อนการเติบโตในปี 63 ที่สูงกว่าคาด และการรุกขยายสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ได้ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ SINGER ไว้ที่ 589 ล้านบาทเติบโตขึ้น 33% จากปีก่อน โดยประมาณการดังกล่าว มีแนวโน้มปรับขึ้นอีก หลัง SINGER ได้ริเริ่มทำการตลาดออนไลน์ เพื่อขยายฐานลูกค้าจากนอกเมืองเข้ามาในเมืองมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณสินเชื่ออาจปรับตัวขึ้น ตามยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้า นอกจากนี้ SINGER ยังได้รุกธุรกิจสินเชื่อ C4C อย่างต่อเนื่อง

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ SINGER ไว้ที่ 584 ล้านบาท เติบโตขึ้น 32% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจาก 2 ธุรกิจหลัก มีสัญญาณการเติบโตที่ดีตั้งแต่ต้นปี 64 หลังมีลูกค้ามากกว่าพันรายติดต่อขออนุมัติสินเชื่อทางออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางใหม่

นอกจากนี้ SINGER ยังมีแรงหนุนจากธุรกิจเช่าซื้อ ที่จะขยายเครือข่ายเป็น 4 พันสาขา ภายในสิ้นปี 64 ซึ่งเป็นการเติบโตขึ้นมากกว่าเท่าตัวจากปลายปีที่ผ่านมา ประกอบกับสินเชื่อ C4C ที่คาดเติบโตไตรมาสละ 900 ล้านบาท และยังสามารถควบคุม NPL ได้ดี ขณะเดียวกัน SINGER ยังมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อพ่วงจำนำ และเช่าซื้อสินค้า ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ แต่ราคาเกินพื้นฐานแล้ว
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ เนื่องจากมองปี 64 เป็นปีที่ธุรกิจของ SINGER ยังคงเติบโตโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขายเครื่องใช้ไฟฟ้า และสินเชื่อ หลังปรับกลยุทธ์ใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้น ส่วน NPL ยังลดลงต่อเนื่อง จากการมีระบบบริหารจัดการที่ดี สะท้อนจาก NPL ที่ลดลงมาต่อเนื่องถึง 3 ปี (ปี 61 - 63)
 

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เมย์แบงก์ฯ  ซื้อ     35.00
เคจีไอ  ซื้อ     40.00
เคทีบี ซื้อ     40.00
ราคาเฉลี่ย  38.33

ต้องยอมรับว่าการเข้าลงทุนในหุ้น SINGER ช่วงนี้ เพื่อหวังเก็งกำไรระยะสั้น เริ่มมีความเสี่ยงมากขึ้น หลังเช้าวันนี้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นแรง จนทำนิวไฮในรอบ 27 ปี ประกอบกับ ราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวขึ้นมาแล้วถึง 103.88% ส่งผลให้ราคาหุ้น SINGER ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เกินมูลค่าเหมาะสมของนักวิเคราะห์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด