หุ้นเด่นวันนี้

ANAN ดีดสวนตลาด จับตาโอน "แอชตัน อโศก" ฉลุยจริงหรือ

ANAN ดีดสวนตลาด จับตาโอน

    ANAN โดด! ทำนิวไฮรอบเกือบ 4 เดือน หลังแจ้งโอนโครงการเจ้าปัญหา "แอชตัน อโศก" ได้แล้ว นักวิเคราะห์กลับลำปรับเพิ่มคำแนะนำ-กำไรทันที มองหนุนกำไรสุทธิปีนี้อย่างมีนัยยะ แต่บางส่วนยังมองอยู่ในขั้นตอนของศาลอาจทำธนาคารชะลอปล่อยกู้ กดยอดโอนต่ำ

    ราคาหุ้น บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (ANAN) ปรับตัวขึ้นแรงสวนทางกับดัชนีฯ ที่ปรับลดลง พร้อมกับปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มชึ้นเกินปกติ โดยทำจุดสูงสุดช่วงเช้าที่ 5.20 บาท ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 4.88 บาท เพิ่มขึ้น 0.16 บาท หรือ 3.39% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 195% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ขณะที่ดัชนีฯ ปิดการซื้อขายภาคเช้าลดลง 21 จุด

    ANAN เป็นผู้พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมและโครงการบ้านจัดสรรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และธุรกิจภายใต้บริษัทย่อยอื่นๆ ได้แก่ ธุรกิจศูนย์ออกกำลังกาย (Sport Club) ธุรกิจการเป็นตัวแทนการซื้อขายห้องชุด ธุรกิจรับบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ให้กับนิติบุคคลบ้านจัดสรร และนิติบุคคลอาคารชุด ธุรกิจสนามแข่งรถ ธุรกิจสนามแข่งรถโก-คาร์ท ธุรกิจรับเหมา

    โดยในปี 60 มีสัดส่วนรายได้ แบ่งเป็น 1.รายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 69% 2.รายได้จากธุรกิจรับจ้างบริหารโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และค่านายหน้า 15.9% 3.รายได้จากการให้บริการก่อสร้าง 9.3% 4.รายได้จากการขาย ค่าเช่า และบริการ 1.6% 5.รายได้จากการจัดหาที่ดิน 1.3% 6.กำไรจากการขายเงินลงทุนในกิจการร่วมค้า 0.6% และรายได้อื่นๆ 2.3%

    ผลประกอบการ ANAN ในปี 58 - 60 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,206.64 ล้านบาท, 1,501.44 ล้านบาท และ 1,328.45 ล้านบาทตามลำดับ ซึ่งเป็นผลมาจากการลงทุนโครงการของกิจการร่วมค้าที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 144.74 ล้านบาท โตเพียง 3.12% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

    หลังจากราคาหุ้นขึ้นไปทำจุดสูงสุดตั้งแต่เข้าซื้อขาย (All Time High) ที่ 6.60 บาท ใน พ.ย.60 ราคาหุ้นกลับปรับตัวลดลงมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากผลประกอบการในไตรมาส 1/61 ที่เติบโตเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะในวันที่ 16 มี.ค. 61 ที่บริษัทออกมาเปิดเผยว่าโครงการ "แอชตัน อโศก" มูลค่า 6.7 พันล้านบาท ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้เนื่องจากติดข้อกฎหมายของกรุงเทพมหานคร ส่งผลให้ราคาลงมาซื้อขายที่ระดับต่ำกว่า 4 บาททันที

    ล่าสุดราคาหุ้น ANAN โดดขึ้นมาเหนือ 5 บาท ทำนิวไฮรอบ 4 เดือน หลังบริษัทแจ้งโครงการ "แอชตัน อโศก" สามารถโอนกรรมสิทธิห้องแรกของโครงการได้แล้ว 

    ANAN แจ้งตลาดหลักทรัพย์เช้าวันนี้ ว่าเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2561 บริษัท อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย อโศก จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุนระหว่างบริษัทและบริษัท ซี อินเวสเม้นท์ ไฟว์ ไพรเวท ลิมิเต็ด (บริษัทในกลุ่มของบริษัท มิตซุย ฟูโดซัง จำกัด) ได้เริ่มดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดห้องแรกของโครงการแอชตัน อโศก ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนอโศกมนตรี (สุขุมวิท 21) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร ให้แก่ลูกค้าโครงการแล้ว

    เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในปี 2561 บริษัทจึงขอเปิดเผยข้อมูลสารสนเทศนี้ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

    ส่งผลให้นักวิเคราะห์แห่ปรับเพิ่มคำแนะนำและกำไรปีนี้ขึ้นทันที หลังมองการโอน"แอชตัน อโศก" จะหนุนกำไรปีนี้อย่างมีนัยยสำคัญ 

    บล.เออีซี เผยโครงการสามารถโอนได้เร็วกว่าที่คาดไว้ในปี 62 จึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 61 อีกราว 27% เป็น 1,933 ล้านบาท โต 45.5% จากปีก่อน โดยคาดจะสามารถโอนในปีนี้ได้ราว 4.02 พันล้านบาท คิดเป็น 60% ของมูลค่าโครงการ แต่ปรับลดประมาณกำไรปี 62 ลงจากเดิม 16% เพื่อสะท้อนยอดโอนที่คาดลดลงเหลือ 40% จากเดิม 85%

    ปรับคำแนะนำเป็น "ซื้อ" ที่ราคาเหมาะสม 5.3 บาท หลังจากสามารถโอนโครงการแอชตันอโศกได้ และยังมีแผนเปิดโครงการใหม่ในช่วงครึ่งปีหลังอีก 11 โครงการ มูลค่า 2.26 หมื่นล้านบาท คาดหนุน Backlog ให้สามารถรับรู้รายได้ไปถึงปี 64  

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เปิดเผยว่า การส่งมอบโครงการแอชตันเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดเล็กน้อย ทำให้ประเมินว่าจะสามารถส่งมอบโครงการได้ทันภายในปีนี้ ปลดล็อคความกังวลที่กดดันราคาหุ้นมาก่อนทั้งหมด

    โดยได้ปรับเพิ่มกำไรสุทธิปีนี้อีก 38% จากประมาณการเดิมเป็นมีกำไรสุทธิ  2,118 ล้านบาทเพื่อสะท้อนส่วนแบ่งกำไรจากโครงการแอชตัน อโศก ที่จะสามารถางมอบได้ทั้งหมดในครึ่งปีหลังเข้ามาราว 650 - 700 ล้านบาท 

    ปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น "Trading Buy" และเพิ่มราคาเป้าหมายเป็น 6.2 บาท จากเดิม 4.2 บาท บนสมมติฐานที่สามารถส่งมอบโครงการแอชตัน อโศกได้ทั้งหมด 100% ในปีนี้

    อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า ANAN ยังมีความเสี่ยง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของศาล อาจทำให้ธนาคารอาจชะลอปล่อยกู้ให้แก่ลูกค้าโครงการ ส่งผลให้สามารถโอนได้เพียง 20 - 40% จาก Backlog เท่านั้น

    บล.เคทีบี เผย ANAN ระบุว่า ได้รับเอกสาร อ.6 จากกทม.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ติดต่อให้ลูกค้ามาโอนกรรมสิทธิ์แล้ว โดยมีลูกค้ารายแรกมาโอนกรรมสิทธิ์ในวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา และคาดว่าจะทยอยโอนต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้ 

    ทั้งนี้โครงการแอชตัน อโศกยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล ซึ่งอาจทำให้ธนาคารพาณิชย์ชะลอการปล่อยกู้ให้กับผู้ซื้อห้องได้ เพื่อลดความเสี่ยง โดยประเมินว่าจะสามารถโอนได้ราว 20% - 40% จากยอด Backlog ณ ปัจจุบัน ที่ 76% ของมูลค่าโครงการ ซึ่งคาดว่าจะหนุนกำไรสุทธิปีนี้ขึ้นจากเดิมอีก 100 - 200 ล้านบาท เป็น 1.8 พันล้านบาท เติบโต 35% YoY
    
    แนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" อยู่ระหว่างพิจารณาปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 5 - 5.4 บาท จากเดิม 4.70 บาท

    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส  เผยการที่ ANAN สามารถโอนโครงการแอชตันได้ จะทำให้กำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยประเมินว่าจะสามารถโอนโครงการได้ราว 5 พันล้านบาทในปีนี้ และที่เหลือ 1.7 พันล้านบาทในปี 62 จากมูลค่าโครงการทั้งหมด 6.7 พันล้านบาท

    จึงปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น "ซื้อ" จากเดิม "เต็มมูลค่า" และให้ราคาพื้นฐานขยับขึ้นเป็น 5.30 บาท จากเดิมที่ให้ราคาพื้นฐานเพียง 4 บาท  ราคาพื้นฐานมีส่วนเพิ่มได้อีก 12% 

    ส่วนความเสี่ยงจะขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาลปกครองในอนาคต ว่าจะออกมาเป็นบวกหรือลบ

    การโอนกรรมสิทธิ์ห้องแรกของ "แอชตัน อโศก" ที่เร็วกว่าคาดและการได้รับใบอ.6 ดูเหมือนจะปลดล็อกความกังวลของนักลงทุนลงไปมาก ทำให้นักวิเคราะห์แห่ปรับเพิ่มประมาณการปีนี้กันอย่างพร้อมเพรียง แต่โครงการดังกล่าวปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนของศาล อาจมีความเสี่ยงที่ทำให้ยอดโอนกรรมสิทธิ์ไม่เป็นไปตามเป้าหมายได้ การลงทุนใน ANAN จึงยังต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด