หุ้นเด่นวันนี้

JMART หุ้นเด่นแห่งปี 64...จับตาปีหน้าสตอรี่เพียบ!

JMART หุ้นเด่นแห่งปี 64...จับตาปีหน้าสตอรี่เพียบ!

ต้องยกให้เป็นหุ้นแห่งปี 64 สำหรับ  JMART ที่ราคาพุ่งแรงสุดในกลุ่ม SET100 ถึง 175% YTD สอดรับกำไร 9 เดือนโตแรง 60% หลังเดินหน้าร่วมทุนพันธมิตร – บ.ย่อยโตถ้วนหน้า ขณะที่โบรกฯ ปี 65 กำไรนิวไฮไม่เลิก เหตุเป็นช่วงเดินหน้าเก็บเกี่ยวรายได้ 
 

*** ราคาหุ้นพุ่ง 175% YTD สูงสุดกลุ่ม SET100
 

ราคาหุ้น บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART ตั้งแต่ต้นปี 64 (YTD) ปรับตัวขึ้นถึง 175% ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุด ในกลุ่มหุ้น SET100 สอดคล้องกับทิศทางผลการดำเนินงาน 3 ไตรมาสของปี 64 ที่ประกาศกำไรสุทธิออกมาเติบโตจากปีก่อนทุกไตรมาส โดยเฉพาะไตรมาส 1/64 ที่ทำสถิติกำไรสุทธิรายไตรมาสสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ส่งผลให้กำไรสุทธิ 9 เดือนของ JMART เติบโตถึง 60% จากปีก่อน

สาเหตุที่ทำให้ผลการดำเนินงานปี 64 ของ JMART เติบโตอย่างโดดเด่น มีปัจจัยหนุนจากการเดินหน้าร่วมทุนกับบริษัทยักษ์ใหญ่ อาทิ ไตรมาส 1/64 ประกาศความสำเร็จในการร่วมทุนกับ KB Kookmin Card ซึ่งเป็นผู้ให้บริการบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล รายใหญ่ภายใต้ KB Financial Group จากประเทศเกาหลีใต้

ขณะที่ ช่วงไตรมาส 3/64 ยังเดินหน้าร่วมทุนกับกลุ่ม BTS ที่ทำให้ JMART ได้ประโยชน์จากการ Synergy ธุรกิจด้าน Offline to Online ผสานด้านความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ทำให้ JMART เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น และเหตุผลสำคัญที่เป็นตัวขับเคลื่อนอีกประการ คือ ผลการดำเนินงานของบริษัทลูก อย่าง JMT และ SINGER ที่เติบโตโดดเด่น สะท้อนจากกำไรสุทธิ 9 เดือนของ JMT และ SINGER ที่เติบโต 30% และ 53% จากปีก่อนตามลำดับ  


*** ลุ้นกำไรโค้งท้าย ทำนิวไฮรายไตรมาส
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ JMART ไว้ที่ 350 – 400 ล้านบาท เติบโตขึ้น 29 – 48% จากปีก่อน ทำสถิติกำไรสุทธิรายไตรมาสสูงสุดตลอดกาล โดยมีปัจจัยหนุนจากกลุ่มธุรกิจการเงิน (JMT และ SINGER) มีผลการดำเนินงานเติบโตด้าวกระโดด ตามขนาดพอร์ตที่ขยายตัวทุกไตรมาส 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนจากผลการดำเนินงานของ KBJ จะพลิกกลับมารายงานกำไรได้ ตามปริมาณการตั้งสำรองฯลดลง ประกอบกับ ธุรกิจโทรศัพท์มือถือฟื้นตัวแรงจากไตรมาสก่อน ราว 60 – 70 ล้านบาท หลังกลับมาเปิดสาขาตามปกติ และอุปสงค์ที่แข็งแรงโดยเฉพาะ iPhone 13 หนุนยอดขายทำจุดสูงสุดของปี 

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ JMART ไว้ที่ 435 ล้านบาท เติบโตขึ้น 60% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนหลัก จากผลการดำเนินงานของบริษัทในเครือเติบโตโดดเด่น ตามการคลายล็อกดาวน์ ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจการเงินสามารถเก็บเงินสดได้เพิ่มขึ้น ขณะที่กลุ่มธุรกิจมือถือ สามารถกลับมาเปิดบริการสาขาได้ตามปกติ ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 64 จะอยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 60% จากปีก่อน (กำไร All Time High) 

ขณะที่นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ JMART ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
ฟินันเซียฯ 1,221  53
เอเชีย พลัส   1,201  51


*** โบรกฯชี้ปี 65 กำไรยังทำ All Time High ต่อเนื่อง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ JMART ไว้ที่ 1.9 พันล้านบาท (กำไร All Time High) เติบโตขึ้น 58% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการรับรู้รายได้เต็มปีครั้งแรก ของศูนย์การค้า Jas Green Village Kubon ที่เพิ่งเปิดบริการเมื่อ 2 ธ.ค.64 โดยปัจจุบัน มีอัตราการเช่าแล้วกว่า 95% ของพื้นที่ทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนจากการทำ Synergy ของบริษัทในเครือฯ และกลุ่ม BTS ตั้งแต่ปี 64 ที่จะมาหนุนการเติบโตให้ธุรกิจ J Mobile ในปี 65 อย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ มูลค่าที่เพิ่มขึ้นในระดับสูงของ JFin coin ซึ่งเป็น Utility token ภายใต้ระบบนิเวศของ JMART 

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ JAMRT ไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 25% จากปีก่อน โดยปีหน้า JMART จะได้รับอานิสงส์ จากการร่วมทุนกับกลุ่ม BTS มากขึ้น ด้วยการเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจง (PP) ให้กับ VGI และ U จะทำให้ธุรกิจการเงินของ JMART (JMT และ SINGER) มีเม็ดเงินซื้อหนี้เสียเข้ามาบริหาร และ สามารถขยายสินเชื่อเช่าซื้อ และ จำนำทะเบียนได้อย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ JMART ยังได้ประโยชน์ จากการ Synergy ส่งผลให้ธุรกิจจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ สามารถขยายสาขาไปยังสถานีรถไฟฟ้า BTS ซึ่งอาจเป็นสาขาเต็มรูปแบบ หรือจุดรับส่งสินค้ารองรับช่องทาง E-Commerce ตามความเหมาะสม เพิ่มจากเดิมที่มีสาขาเฉพาะห้างสรรพสินค้า

ส่วน ธุรกิจประกันในกลุ่มจากเดิมที่ขายเฉพาะประกัน non-Life จะมีสินค้าเพิ่มเติมในส่วนของ Life ที่กลุ่ม BTS ดำเนินการผ่าน U ที่เพิ่งเข้าซื้อธุรกิจของ A-Life Insurance ขณะที่ ธุรกิจให้สินเชื่อบุคคล จะมีโอกาสเข้าถึงลูกค้า Rabbit Card อีกกว่า 10 ล้านคน และจะพัฒนาบริการการเงินไปพร้อมกับกลุ่ม BTS อีกด้วย
 

*** ดีลร่วมทุน GUNKUL ยังเป็นอัพไซด์ต่อกำไรปี 65
 

ก่อนหน้านี้ JMART เพิ่งประกาศร่วมทุนกับ GUNKUL และ SINGER ตั้งบริษัทย่อย เพื่อลงทุนธุรกิจโซลาร์รูฟฯ พร้อมสนับสนุนสินเชื่อ, กัญชง, EV Charger station และ อื่นๆ โดยคาดว่าบริษัทย่อยดังกล่าว จะสามารถจดทะเบียนได้สำเร็จภายในช่วงไตรมาส 1/65 

โดย บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า แม้ยังต้องติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมจากดีลนี้อีกครั้ง แต่มองเป็นบวก เนื่องจากทั้งกลุ่ม JMART และ GUNKUL มีช่องทางการต่อยอดธุรกิจร่วมกันหลายด้าน ทั้งในระยะสั้น กลาง และ ยาว จึงมองว่าดีลนี้มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง และจะเป็นอัพไซด์ต่อกำไรสุทธิปี 65 ที่ยังไม่ถูกรวมไว้ในประมาณการ

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากดีลร่วมทุน GUNKUL แล้ว มูลค่าของ JMART ยังมีอัพไซด์จากธุรกิจ JVC ที่อยู่ระหว่างพัฒนาโครงการใหม่ และ JFIN coin ที่มีแนวโน้มถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายมากกว่าที่ประเมินไว้ ผ่านเครือข่ายพันธมิตรที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 65
 

*** โบรกฯเลือก JMART เป็น Top pick ของกลุ่ม ICT
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า เลือก JMART เป็น Top pick ของกลุ่ม ICT เนื่องจากมีปัจจัยบวกหลายประการรอหนุนอยู่ในระยะข้างหน้า ขณะที่ ปัจจัยพื้นฐานยังแข็งแกร่ง สะท้อนจากกำไรสุทธิปี 65 – 66 ที่มีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ย 48% ต่อปี ใกล้เคียงกับเป้าหมายบริษัท ที่ต้องการเติบโตปีละ 50%

และแม้ JMART จะซื้อขายบนระดับ P/E ที่สูงกว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยปัจจัยพื้นฐานที่เปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับการได้พันธมิตรใหม่ ที่มีศักยภาพเข้ามาหนุนการเติบโตของบริษัททั้งเครือ ทำให้ JMART ยังมีความน่าสนใจอยู่มากพอสมควร 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ พร้อมปรับราคาเหมาะสม JMART ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานของ JMART ทั้งในระยะสั้น และ ระยะยาว มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างโดดเด่น ประกอบกับ ปี 65 ที่กำไรสุทธิมีแนวโน้มทำ All Time High แล้ว ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่มที่นักวิเคราะห์ยังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการอีกด้วย 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
เคจีไอ   ซื้อ     65.00  48.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     55.00  48.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     50.50  46.60
โนมูระฯ  ซื้อ     50.00   50.00
ราคาเฉลี่ย 55.00   48.15


แม้ปีนี้ยังเหลือการประกาศงบไตรมาส 4/64 อีก 1 ไตรมาส แต่ผลการดำเนินงาน 9 เดือนของ JMART เทียบกับปีก่อนๆ ก็ถือว่าทุบสถิติกำไรสุทธิสูงสุดของบริษัทเรียบร้อยแล้ว สอดคล้องกับ ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เป็นว่าเล่น ประกอบกับมุมมองของโบรกเกอร์ที่เป็นเชิงบวก โดยเฉพาะรายได้จากการจับมือกับพันธมิตรต่างๆ ในปีนี้ที่จะเริ่มเข้ามาในปีหน้า ก็ทำให้น่าสนใจว่า ปี 65 จะเป็นอีกหนึ่งปีทองของ JMART ต่อไปอีกเช่นกัน   ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด