หุ้นเด่นวันนี้

WHA ธุรกิจส่งสัญญาณฟื้น ...แต่ราคายัง Laggard !

WHA ธุรกิจส่งสัญญาณฟื้น ...แต่ราคายัง Laggard !

เช้านี้ WHA พุ่งสูงสุด 1.93% หลังตุนยอดขายที่รอโอนกว่า 400 ไร่ มูลค่า 1.2 พันลบ. ขณะที่ โบรกฯมองกำไร Q2/65 จ่อฟื้นทั้ง YoY – QoQ หลังโควิดเริ่มสงบหนุนนักลงทุนเดินทางเข้าประเทศสูงขึ้น ชี้ทั้งราคาหุ้น ผลงาน กำลังอยู่ในช่วงเริ่มวัฎจักรขาขึ้นรอบใหม่ หลังหลายประเทศ จ่อคลายมาตรการเดินทาง มองกำไรปีนี้พลิกโต Double digit ในรอบ 2 ปี
 

*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 1.93% รับตุนยอดขายที่ 400 ไร่
 

ราคาหุ้น บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ช่วงเช้าวันนี้ (25 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 3.16 บาท เพิ่มขึ้น 1.93% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 3.12 บาท เพิ่มขึ้น 0.02 บาท หรือ 0.65% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 82.44% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น WHA ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 1.93% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติ เดินหน้าทำธุรกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น จนล่าสุด WHA ตุนยอดขายที่ดินรอโอนแล้ว 400 ไร่ มูลค่ากว่า 1.2 พันล้านบาท 
 

*** โบรกฯมองกำไร Q2/65 จ่อฟื้น YoY – QoQ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่ากำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ WHA มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) มีปัจจัยหนุนจากยอดขายที่ดินเริ่มฟื้นตัว หลังกิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มกลับมาดำเนินการปกติ ประกอบกับมีการเพิ่มกำลังการผลิต

อีกทั้ง ปัจจุบัน WHA กำลังอยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้า อีกมากกว่า 2 พันไร่ โดยในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ WHA ขายที่ดินไปได้แล้วทั้งหมด 236 ไร่

สอดคล้องกับ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ WHA จะยังแข็งแกร่งต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังคาดว่ารายได้จากการขายที่ดิน และค่าเช่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รายได้จากธุรกิจสาธารณูปโภคจะฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป เนื่องจากปัญหาด้านลบทั้งหมดจะคลี่คลายลง

ส่วน บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงไตรมาส 1/65 รายได้ค่าเช่า ธุรกิจโลจิสติกส์ของ WHA อ่อนตัวลง เพราะขายสินทรัพย์มากในปีที่แล้ว ส่วนธุรกิจไฟฟ้า ก็เผชิญต้นทุนพลังงานสูงขึ้น แต่มองว่า ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป สถานการณ์ทั้งสองธุรกิจจะดีขึ้น เพราะธุรกิจโลจิสติกส์ได้สัญญาใหม่ ขณะที่ ธุรกิจไฟฟ้าได้ปรับค่า FT ขึ้นแล้ว
 

*** กูรูชี้สัญญาณหุ้นขาขึ้นรอบใหม่ มาถึงแล้ว !
 

บล.บัวหลวง มองว่า ราคาหุ้น WHA กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการปรับตัวขึ้นรอบใหม่ สะท้อนจากการที่หลายประเทศ เริ่มลดข้อจำกัดการเดินทางเข้า – ออกประเทศมากขึ้น ซึ่งจะเริ่มเห็นผลอย่างชัดเจน ในช่วงกลางปี 65 ขณะที่ ประเทศจีน มีแนวโน้มยกเลิกมาตรการ zero – COVID ภายในครึ่งปีหลัง ทำให้อุปสงค์ที่ถูกกักไว้ทะลักเข้ามา หนุนยอดขายที่ดินของ WHA เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 

*** คาดกำไรปีนี้พลิกโต Double digit รอบ 2 ปี
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WHA ไว้ที่ 3.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 34% จากปีก่อน (โต Double digit รอบ 2 ปี) มีปัจจัยหนุนที่สำคัญ ได้แก่ การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และ ทิศทางการลงทุนของไทยที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งยังมีมาตรการสนับสนุนการลงทุนของภาครัฐเข้ามาช่วยหนุน เพิ่มเติม

เช่น การส่งเสริมการลงทุน BOI และ การตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV Car) ซึ่ง WHA มีลูกค้ายานยนต์คิดเป็น 32% ของลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ยังมีการย้ายฐานผลิตจากประเทศจีนมายังประเทศไทย  ประกอบกับ ภาครัฐพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานในพื้นที่ EEC และ พื้นที่รอบข้างอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ WHA ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ธุรกิจโลจิสติกส์ในปี 65 ตั้งเป้าเพิ่มโปรเจคใหม่อีก 2 แสนตรม. และ ยังมีแผนขายทรัพย์เข้ากอง REIT อีกราว 5.3 พันล้านบาท อีกด้วย

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WHA ไว้ที่ 3.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากยอด Transfer ที่ 621 ไร่ ประกอบกับ ราคาขายที่ดินเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 8% จากปีก่อน อีกทั้งสัดส่วน Transfer ที่ดิน IE และ Non-IE เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน ราคาขายที่ดินในนิคม Nghe Ah เพิ่มขึ้นเป็น 50 เหรียญ/ตรม. (เดิม 43 เหรียญ/ตรม.) เนื่องจากไม่มีลูกค้ารายใหญ่เหมือนปี 64
 

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์  3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WHA ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
หยวนต้า  3,461             34
บัวหลวง 3,411             32
โนมูระฯ  3,304             28   


*** กูรูชี้พื้นฐาน – Valuation – ปันผลน่าสนใจ !
 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า หากพิจาณาปัจจัยทางพื้นฐาน ถือว่า WHA กลับมามีความน่าสนใจอีกครั้ง สะท้อนจากผลการดำเนินงานมีแนวโมฟื้นตัวหลังจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย โดยประเมินว่า กำไรสุทธิปี 65 – 66 จะเติบโตเฉลี่ย 11% ต่อปี อีกทั้ง ยังคาดว่า WHA จะจ่ายเงินปันผลงวดปี 65 คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่น่าพึงพอใจ ในระดับ 4.2% 

ส่วน บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มูลค่า (Valuation) หุ้น ของ WHA ณ ปัจจุบัน ยังซื้อ – ขายในระดับต่ำกว่าช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งมองว่า ในช่วงที่ปัญหาดังกล่าวเริ่มคลี่คลาย มูลค่าหุ้นของ WHA ควรกลับไปซื้อ – ขาย ในระดับใกล้เคียงช่วงเกิดโควิด-19 ได้แล้ว เนื่องจากกำไรสุทธิปี 65 – 67 จะเติบโตเฉลี่ย 12% ต่อปี


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ทั้งทิศทางราคาหุ้น และ ผลการดำเนินงานของ WHA กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวขึ้นกลับไปสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19 อีกครั้ง ประกอบกับ Valuation ณ ปัจจุบัน ยังค่อนข้างน่าสนใจเข้าสะสม รอรับการฟื้นตัวของธุรกิจ
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี  ซื้อ         4.70
ดีบีเอสฯ ซื้อ         4.15
ยูโอบีฯ   ซื้อ         4.10
เคทีบีฯ ซื้อ         4.00
บัวหลวง   ซื้อ         3.90
ราคาเฉลี่ย 4.17

ราคาหุ้น WHA ตั้งแต่ต้นปี ปรับตัวลงราว 10.79% ซึ่งอาจยังไม่ได้ตอบสนองการเติบโตในอนาคต ที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ประเมินว่า กำไรสุทธิปี 65 – 66 จะกลับมาเติบโตเฉลี่ย Double digit ได้อีกครั้ง ขณะที่ ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงถึง 33.65% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด