หุ้นเด่นวันนี้

ICHI ธุรกิจเครื่องดื่มเป็นขาขึ้น...ถึงจังหวะซื้อหุ้นหรือยัง?

ICHI ธุรกิจเครื่องดื่มเป็นขาขึ้น...ถึงจังหวะซื้อหุ้นหรือยัง?

เช้านี้ ICHI ปิดซื้อขายในแดนบวก คาดรับปัจจัยหนุนปลดล็อกพืชกระท่อม ขณะที่ โบรกฯ ประเมิน กำไรเริ่มฟื้นตั้งแต่ Q2/64 ชี้ครึ่งปีหลังส่งออกฟื้น–โควิดคลี่คลาย ดันผลงานเด่นสุด มองกำไร 3 ปีจากนี้ โตเฉลี่ย 23%/ปี หลังทยอยออกเครื่องดื่มใหม่ต่อเนื่อง
 

*** ปิดเช้าบวก 1.6% หลังปลดล็อกกระท่อม 
 

ราคาหุ้น บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI ช่วงเช้าวันนี้ (4 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 12.90 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 12.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 1.6% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 195.22% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ICHI ปิดซื้อขายช่วงเช้าบวก 1.6 จุด เนื่องจาก ราคาหุ้นกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังราชกิจจานุเบกษา ประกาศปลดล็อก พืชกระท่อม พ้นจากยาเสพติดให้โทษ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค. เป็นต้นไป

ขณะที่ ผู้บริหาร ICHI ระบุว่า การปลดล็อกพืชกระท่อม ถือเป็นปัจจัยบวกต่อบริษัทฯ เนื่องจากพืชกระท่อม มักถูกนำไปผลิตเป็นเครื่องดื่ม โดย ICHI กำลังอยู่ในช่วงศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจดังกล่าว และพร้อมรับผลิต (OEM) สินค้าดังกล่าว แต่ต้องรอความชัดเจนของกฎหมาย และซัพพลายสินค้าเสียก่อน 
 

*** Q2/64 กำไรกลับมาโต YoY – QoQ อีกครั้ง
 

ก่อนหน้านี้ ICHI รายงานงบการเงินไตรมาส 1/64 มีกำไรสุทธิ 121.57 ล้านบาท ลดลง 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ ICHI จะกลับมาเติบโต ทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และไตรมาสก่อน (QoQ) ได้อีกครั้ง เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ หลังเข้าสู่ฤดูร้อน โดย ICHI จะเริ่มรับรู้รายได้จากสินค้าใหม่ "อิชิตัน กรีนแลป" เครื่องดื่มผสมเทอร์ปีนจากสมุนไพร และ น้ำาด่าง pH8.5 รสชาติใหม่ รวมถึงรายได้จากธุรกิจ OEM เป็นไตรมาสแรก 

สอดคล้องกับ บล.กรุงศรี ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ ICHI จะกลับมาเติบโตได้ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการออกสินค้าใหม่ คือ เครื่องดื่มชาเขียวกลิ่นเทอร์ปีน และน้ำด่าง 8.5 ผสมใบแปะก๊วย ประกอบกับ เริ่มรับรู้รายได้จาก OEM รายใหม่ 2 ราย นอกจากนี้ ICHI ยังมีแผนปรับขนาดเครื่องดื่มวิตามิน และปรับราคาลง เพื่อกระตุ้นยอดขาย อีกด้วย
 

*** โควิดรอบ 3 กระทบผลงานเล็กน้อยเท่านั้น
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสาม ในประเทศไทย ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของ ICHI เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยในส่วนที่ถูกกระทบ คือ ลูกค้า OEM ขอเลื่อนส่งออเดอร์ไป 1 เดือน โดยประเมินดาวน์ไซด์ ต่อประมาณการกำไรสุทธิ เพียง 1-2% เท่านั้น 

ประกอบกับ การฟื้นตัวของตลาด CLMV โดยเฉพาะ ประเทศกัมพูชา และ ลาว ยังไม่โดดเด่นนัก เนื่องจากยังถูกผลกระทบ จากการแพร่ระบาดโควิด-19 กดดันอยู่พอสมควร 

แต่ ปัญหาทั้งหมด จะถูกชดเชยด้วยกำไรจากธุรกิจร่วมค้า (JV) ในประเทศอินโดนีเซีย ที่ดีกว่าคาด โดยมีสัญญาณเจาะตลาดได้ และกำลังอยู่ในเฟสขยายช่องทางขาย ประเมินว่า จะเห็นยอดขายเติบโตขึ้นทุกไตรมาสในปีนี้
 

*** ลุ้นผลงานฟื้นแรงครึ่งปีหลัง ส่งออกฟื้น – โควิดคลี่คลาย
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า รายได้การส่งออกของ ICHI มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดีขึ้น ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง จากการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น  ประกอบกับ ส่วนแบ่งกำไรของธุรกิจร่วมค้าในประเทศอินโดนีเซียที่คาดจะเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ ICHI ยังมีรายได้เพิ่มเติม จากการรับจ้างผลิตเครื่องดื่มผสมวิตามินให้กับลูกค้า ทั้งในประเทศ และ Asahi ลูกค้ารายใหญ่ จากประเทศญี่ปุ่น โดยประเมินว่า จะช่วยเพิ่มรายได้ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท/ปี 

เช่นเดียวกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ ICHI มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นจากครึ่งปีแรก โดยมีปัจจัยหนุน จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง จากการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนในประเทศมากขึ้น ประกอบกับ ICHI จะมีการออกสินค้าใหม่จากกัญชง ซึ่งรอเปิดตัวในช่วงไตรมาส 4/64
 

*** กำไร 3 ปีนี้ โตเฉลี่ย 23% อานิสงส์ออกเครื่องดื่มใหม่
 

บล.ทิสโก้ ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ICHI จะสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด คาดกำไรสุทธิ 3 ปีนี้ (ปี 64 - 66) เติบโตเฉลี่ย 23%/ปี โดยมีปัจจัยหนุนจากการออกสินค้าใหม่ และการรับจ้างผลิต ส่งผลให้กำลังการผลิตมากขึ้น ช่วยเพิ่มมาร์จิ้น ให้อยู่ในระดับสูง ประเมิน มาร์จิ้น ปี 64 – 66 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 21.5 - 22% จากปี 63 อยู่ที่ 19.7% โดยมีปัจจัยหนุน จากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น หลังออกกลุ่มสินค้าใหม่ และ การรับจ้างผลิตสินค้า OEM 

ทั้งนี้ ประเมินว่า ยอดขายเครื่องดื่มผสมน้ำวิตามินปี 64 รับรู้เต็มปีที่ 800 ล้านบาท และปีถัดไปเพิ่มขึ้นปีละ 10% และ ประเมินรายได้ จากเครื่องดื่มผสมเทอร์ปีน และ เครื่องดื่มผสมสาร CBD ปี 64 ที่ 500 ล้านบาท และปีถัดไป รับรู้รายได้เต็มปีคาดไว้ที่ 1 พันล้านบาท 
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิของ ICHI จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป โดยคาดครึ่งปีหลัง ผลการดำเนินงานฟื้นตัวโดดเด่นสุด หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย ประกอบกับ การส่งออกสินค้าทำได้มากขึ้น และมีการออกสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่องทั้งปี
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี  ซื้อ     17.00
หยวนต้า  ซื้อ     17.00
ทิสโก้  ซื้อ     16.60
เมย์แบงก์ฯ  ซื้อ     16.60
โนมูระฯ   ถือ     12.80
ราคาเฉลี่ย   16.00


ดูเหมือนว่า การเข้าลงทุนในหุ้น ICHI ช่วงนี้ จะมีความน่าสนใจมากขึ้น สำหรับนักลงทุนหลายราย เนื่องจาก ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงถึง 25% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ ผลการดำเนินงานที่โบรกฯ ประเมินไว้ มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นในระยะสั้นแล้ว และจะยาวไปถึงปี 66 เป็นอย่างน้อย อีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด