หุ้นเด่นวันนี้

BDMS ขาขึ้นรอบใหม่กำลังมา ...งบปี 65 โตแรงสวนกลุ่ม!

BDMS ขาขึ้นรอบใหม่กำลังมา ...งบปี 65 โตแรงสวนกลุ่ม!

BDMS กลับเข้าเรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง หลังงบ Q3/64 โตกว่าตลาดคาด 21% แถมยังได้อานิสงส์เปิดประเทศหนุนอีกแรง โบรกฯชี้ ธุรกิจกำลังเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่ หลังผู้ป่วยต่างประเทศเริ่มฟื้นตัว คาดปี 65 กำไรโตแรง 23-36% YoY สวนกลุ่มฯ ที่ส่วนใหญ่ถูกคาดกำไรหดตัว หลังปีนี้ โตสูงกว่าปกติ จากการให้บริการเกี่ยวเนื่องโควิด-19
 

*** กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน หลังงบ Q3/64 ดีเกินคาด
 

หุ้น บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) หรือ BDMS กลับเข้าสู่เรดาร์ของนักลงทุนอีกครั้ง หลังประกาศงบการเงินไตรมาส 3/64 มีกำไรสุทธิ 2.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 39% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 73% จากไตรมาสก่อน โดยกำไรสุทธิระดับดังกล่าว ยังดีกว่าตลาดคาดไว้ 21% ประกอบกับ ยังได้รับปัจจัยหนุน จากการเปิดประเทศ ซึ่งจะทำให้รายได้คนไข้ต่างประเทศฟื้นตัวขึ้นอีกด้วย

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุสาเหตุที่ทำให้ กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ BDMS เติบโตเกินคาด เนื่องจาก มีรายได้จากการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ช่วยหนุนผลการดำเนินงาน ซึ่งรายได้ในส่วนดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วน 25% ของรายได้ทั้งหมดของ BDMS ส่งผลให้รายได้รวม ในช่วงไตรมาส 3/64 พลิกกลับมาเติบโตขึ้น 18% จากปีก่อน
 

*** แม้โควิดเริ่มเบาลง แต่กำไร Q4/64 ยังเดินหน้าโตต่อ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ BDMS ยังคงเติบโตขึ้นจากปีก่อนได้ แม้การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ จะเริ่มคลี่คลายลง เพราะในช่วงปลายปีนี้ BDMS ยังมีรายได้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ช่วยหนุนผลการดำเนินงานไตรมาสสุดท้ายอยู่

นอกจากนี้ การเปิดประเทศ ตั้งแต่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้คนไข้ต่างประเทศของ BDMS เริ่มทยอยเดินทางกลับเข้ามารักษาพยาบาลได้บ้างแล้ว
 
สอดคล้องกับ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ BDMS ยังคงเติบโตจากปีก่อนได้ โดยมีปัจจัยหนุน จากคนไข้ในประเทศฟื้นตัว หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เบาลง ซึ่งก่อนหน้านี้คนไข้กลุ่มดังกล่าว ต้องชะลอการรักษาออกไป เพราะผลกระทบโควิด-19 นอกจากนี้ BDMS ยังเตรียมรับรู้รายได้จากการฉีดวัคซีน Moderna อีกด้วย

ขณะที่ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากข้อมูล มีลูกค้าที่จองวัคซีน Moderna กับ BDMS ไว้ราว 4 แสนโดส คิดค่าบริการ 1,650 บาท/โดส ซึ่งจะคิดเป็นรายได้ส่วนเพิ่มอีกราว 660 ล้านบาท ในช่วงไตรมาส 4/64
 

*** จับตาปี 65 กำไรพลิกโตแรงสวนกลุ่ม หลังเปิดประเทศ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BDMS ไว้ที่ 8.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 28% จากปีก่อน สวนทางกลุ่มอุตสาหกรรมโรงพยาบาลส่วนใหญ่ ที่คาดว่ากำไรสุทธิปี 65 จะหดตัวลงจากปีก่อน เนื่องจากกำไรสุทธิปี 64 ส่วนใหญ่ เติบโตขึ้นผิดปกติ จากการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 

สำหรับ ปัจจัยหนุนของ BDMS ในปี 65 คือ คนไข้ต่างประเทศ จะฟื้นตัวกลับสู่ระดับปกติ (30% ของรายได้ทั้งหมดในช่วงก่อนเกิดโควิด-19) หลังเปิดประเทศ รวมทั้งยังมีความต้องการรักษาโรคซับซ้อน ที่รอการรักษาอยู่จำนวนมาก โดยจะหนุนให้รายได้รวม กลับมาอยู่ที่ 8 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 13% จากปีก่อน ซึ่งเป็นระดับรายได้ 95% ของช่วงก่อนเกิดโควิด-19

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส มองว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ BDMS จะเป็นจุดเริ่มต้นการฟื้นตัว และ ยังสามารถเติบโตต่อเนื่องได้ในระยะยาว หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลงเรื่อยๆ ส่งผลให้คนไข้ต่างประเทศเริ่มกลับเข้ามารักษาในโรงพยาบาลเอกชนไทยมากขึ้น ซึ่งข้อได้เปรียบของ BDMS กับโรงพยาบาลต่างชาติ คือ ค่ารักษาพยาบาลถูกกว่า แต่ได้มาตรฐานระดับสากลเหมือนกัน

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BDMS ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ 9,364  36
บัวหลวง 9,284 23


*** กูรูเลือกเป็น Top Pick ชี้ปี 65-66 กำไรขาขึ้น
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า เลือก BDMS เป็นหุ้น Top Pick ของกลุ่มโรงพยาบาล เนื่องจากราคาหุ้นยังปรับตัวขึ้นค่อนข้าง Laggard เมื่อเทียบกับ ช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ขณะที่ ผลการดำเนินงาน มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อในระยะยาว ตามการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เริ่มเบาบางลง

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ BDMS ยังมีความน่าสนใจ จากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ที่ยังมีอัพไซด์เหลือพอให้เข้าลงทุนได้แล้ว กำไรสุทธิของ BDMS ยังจะกลับมาเติบโตขึ้นเมื่อเทียบปีก่อน ต่อเนื่องไปอีกหลายไตรมาส ประกอบกับ BDMS มีเครือข่ายโรงพยาบาลครอบคลุมทั้งประเทศ ซึ่งจะได้รับประโยชน์ จากการเข้าสู่สังคมสูงวัยในอีก 2-3 ปีข้างหน้าสูงที่สุดในกลุ่มฯ

ส่วน บล.บัวหลวง เสริมว่า มูลค่าหุ้น BDMS ณ ปัจจุบันยังถูก เมื่อเทียบ PER ปี 65 ที่ระดับ 41.3 เท่า ซึ่งหุ้น BDMS สมควรเทรด PER ปี 65 ที่ระดับ 44 เท่า จากแนวโน้มกำไรสุทธิที่เป็นขาขึ้นในช่วงปี 65-66 ประกอบกับ เป็นผู้นำด้านความยั่งยืน (ESG) ในกลุ่มการแพทย์ไทย และ มีเครือข่ายโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดในประเทศรองรับ
 

*** ส่วนใหญ่ แนะนำ"ซื้อ" คาดกลับสู่รอบเติบโตระยะยาว
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ BDMS กำลังกลับเข้าสู่ช่วงการเติบโตรอบใหม่ หลังการเปิดประเทศ หนุนให้รายได้จากการให้บริการกลับเข้าสู่ระดับเกือบปกติได้ในปี 65 ประกอบกับ ยังเป็นโรงพยาบาลที่รอรับอานิสงส์จากการเข้าสู่สังคมสูงวัยใน 2-3 ปีข้างหน้าด้วย
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ ซื้อ     29.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     28.00
หยวนต้า ซื้อ     27.90
ยูโอบีฯ  ซื้อ     27.50
เอเชีย พลัส  ซื้อ     27.00
ราคาเฉลี่ย 27.88


ราคาหุ้น BDMS ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ราว 14% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ การฟื้นตัวของผลการดำเนินงานในช่วงต้นปี 65 เป็นต้นไป ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้โบรกเกอร์หลายแห่งมองว่า จะหนุนให้ราคาหุ้นของ BDMS ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง และ เป็นเหตุผลที่ทำให้นักวิเคราะห์ในตลาด ปรับราคาเหมาะสมของ BDMS ขึ้นตามไปด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด