หุ้นเด่นวันนี้

WHA ดีดนิวไฮรอบ 4 เดือน..ขาขึ้นรอบใหม่ใกล้มาถึง!

WHA ดีดนิวไฮรอบ 4 เดือน..ขาขึ้นรอบใหม่ใกล้มาถึง!

WHA ดีดทำนิวไฮรอบ 4 เดือน หลัง ครม.ไฟเขียวตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเพิ่ม 6 แห่ง ในพื้นที่ EEC ขณะที่ โบรกฯ เตือนงบ Q3/64 จ่อวูบแรง หลังโควิดกระทบหนัก แต่ Q4/64 คาดพลิกโตแจ่มเป็นจุดสูงสุดปีนี้ จับตาปี 65 อุตสาหกรรมเข้าสู่รอบการเติบโตยาว 3 ปี ดันกำไรทำ All Time High 
 

*** นิวไฮ 4 เดือน หลัง ครม.เคาะตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเพิ่ม 6 แห่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ช่วงเช้าวันนี้ (6 ต.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 3.38 บาท ทำนิวไฮรอบ 4 เดือน ก่อนปิดซื้อขายด้วยราคา 3.36 บาท เพิ่มขึ้น 0.06 บาท หรือ 1.82% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 144.16% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น WHA ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 4 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติจัดตั้งเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษเพิ่มเติม อีก 6 แห่ง มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 6,884 ไร่ ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รองรับการลงทุนของต่างชาติในอนาคต

ด้าน นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร WHA ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การจัดตั้งเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษเพิ่มอีก 6 แห่ง ในพื้นที่ EEC มีพื้นที่ของนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล เอสเตท ระยอง จ.ระยอง พื้นที่ 1,498 ไร่ รวมอยู่ด้วย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว จะรองรับอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่, หุ่นยนต์, การบิน และโลจิสติกส์ โดยในขั้นตอนแรกจะต้องเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นก่อน ซึ่งมองว่า รายได้ในส่วนดังกล่าว จะเริ่มเกิดขึ้นหลังจากพัฒนาพื้นที่แล้วเสร็จ
 

*** แต่งบโค้งสามจ่อวูบแรง ก่อนพลิกโตแจ่มสุดไตรมาส 4/64
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ WHA มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 428.56 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักจากธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมทั้งในประเทศไทย และเวียดนาม ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิดรุนแรง ประกอบกับ อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของโรงไฟฟ้า SPP มีแนวโน้มลดลง

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ WHA จะเป็นจุดสูงสุดของปี 64 โดยมีปัจจัยหนุน จากการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง หลังเริ่มมีการกระจายวัคซีนเป็นวงกว้างมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ยอดขายที่ดินของ WHA กลับมาเติบโตได้อีกครั้ง 

นอกจากนี้ WHA ยังได้รับอานิสงส์ จาก WHART เข้าซื้อสินทรัพย์คลังสินค้า และพื้นที่เช่าของ WHA ทั้งหมด 1.8 แสนตรม. มูลค่ารวม 5.5 พันล้านบาท ซึ่งรอบนี้เป็นสินทรัพย์ของ WHA ทั้ง 100% ต่างจากปีก่อน ที่เป็นสินทรัพย์ร่วมกับพันธมิตร จึงทำให้มาร์จิ้นในปีนี้ สูงกว่าปีก่อน 

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ WHA จะกลับมาเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อนได้ โดยมีปัจจัยหนุนจากรายได้การขายทรัพย์เข้ากองรีท ที่ปกติจะบันทึกรายได้ในไตรมาส 4 ของทุกปี ประกอบกับ ธุรกิจโลจิสติกส์ ยังเติบโตได้ดี จากอานิสงส์ของการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ทำให้ความต้องการเช่าพื้นที่คลังสินค้าเพิ่มขึ้น 
 

*** ลุ้นบุ๊คกำไรพิเศษ 473 ลบ. หลังขอขึ้นค่าน้ำนิคมฯเวียดนาม
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า SDWTP (บริษัทที่ WHA เข้าไปลงทุนในเวียดนาม) กำลังอยู่ระหว่างขออนุมัติขึ้นค่าน้ำ ในนิคมอุตสาหกรรม ที่ประเทศเวียดนาม เพิ่มเป็น 9.6 พันดอง/ลบ.ม. จากเดิม 7,700 ดอง/ ลบ.ม. ซึ่งหากได้รับการอนุมัติ จะทำให้ค่าน้ำที่ปรับขึ้นใหม่ มีผลบังคับใช้ย้อนหลังตั้งแต่ปี 62 ซึ่งจะทำให้ WHA บันทึกกำไรพิเศษจำนวน 473 ล้านบาท และยังทำให้ การดำเนินงานในเวียดนาม ถึงจุดคุ้มทุนเร็วขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม WHAUPDR (บริษัทย่อยของ WHAUP) ที่กำลังเข้ากระบวนการอนุญาโตตุลาการในเวียดนาม เพื่อรักษาสิทธิในการขายหุ้น SDWTP ที่ถืออยู่ทั้งหมด 34% หลังจาก SDWTP ไม่สามารถนำใบรับรองเพิ่มกำลังผลิตน้ำ มามอบให้ WHAUP ได้ตามกำหนดคืนให้กับ Aqua one Water Corporation ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ SDWTP 

ในราคาที่ WHAUP ได้ชำระค่าหุ้นจำนวน 1.8 พันล้านดอง (ประมาณ 2.4 พันล้านบาท) บวกกับค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา 5-9% ต่อปี นับตั้งแต่จ่ายเงินซื้อหุ้นเมื่อปี 62 โดยประเมินว่า ไม่ว่าผลการตัดสินคดีจะออกมาอย่างไร จะเป็นบวกต่อ WHA ทั้งหมด

โดย บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการตัดสินคดี สามารถออกมาได้ทั้งแพ้ และ ชนะ ซึ่งจะมีผลดังนี้

1.กรณี WHAUP แพ้คดี จะต้องถือหุ้น SDWTP สัดส่วน 34% ตามเดิม

2.กรณี WHAUP ชนะคดี เลือกได้ว่า จะถือหุ้นตามเดิม ในกรณีที่ได้รับอนุมัติให้ปรับค่าน้ำ และปริมาณขายน้ำขึ้น 20-25% หรือสามารถขายหุ้นทั้งหมดคืนให้กับ Aqua one Water Corporation พร้อมกับได้รับเงินค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา 5-9% ต่อปี ด้วย
 

*** ปี 65 โควิดสงบ คาดดันกำไรทุบสถิติสูงสุดตลอดกาล
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WHA ไว้ที่ 3.4 พันล้านบาท (ทำ All Time High) เติบโตขึ้น 26% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง ส่งผลให้การเปิดประเทศทำได้มากขึ้น ประกอบกับ นโยบายดึงต่างชาติเข้าลงทุนในประเทศไทยของ ครม. ซึ่งจะทำให้ยอดขายที่ดินของ WHA มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 15% ต่อปี 

ขณะที่ ธุรกิจสาธารณูปโภค จะได้รับผลบวกเต็มปี จากการมีลูกค้ารายใหญ่ 2 เพิ่มเข้ามาใหม่ ประกอบกับ โครงการ Solar Rooftops มีการเซ็นสัญญาเพิ่มในช่วง 2 ปี เป็น 300 MW (เดิม 90 MW) และธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม จะเริ่มแผนพัฒนาพื้นที่ 4 แสนตรม. ได้แก่โครงการ คลังสินค้าชลหารพิจิตร และ WHA Logistic Center

ส่วนนักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WHA ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg. YoY 
ฟินันเซียฯ 3,335  21
โนมูระฯ  3,304   28


*** "จับตา"อุตสาหกรรมเข้าสู่วัฎจักรเติบโตอีก 3 ปี
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่าภาพรวมอุตสาหกรรมนิคมฯ ตั้งแต่ปี 65 จะเข้าสู่วัฎจักรเติบโตอีก 3 ปี โดยประเมินการเติบโตของอุตสาหกรรมปี 65 – 68 เฉลี่ย 15% ต่อปี ตามกระแสเคลื่อนย้ายฐานทุน จากประเด็นสงครามการค้าสหรัฐฯ – จีน ทำให้นักลงทุนทั่วโลก มีการย้ายฐานผลิต ซึ่งประเทศไทย และ เวียดนาม ถือเป็นประเทศที่ได้รับอานิสงส์ ส่งผลดีต่อ WHA ที่มีธุรกิจอยู่ทั้ง 2 ประเทศดังกล่าว 
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

แม้ว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ WHA มีแนวโน้มหดตัวแรง แต่จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ WHA จะเป็นจุดสูงสุดในปี 64 และเป็นจุดเริ่มต้นการฟื้นตัวยาวไปอีก 3 ปี ตามภาวะอุตสาหกรรม ที่กำลังจะเข้าสู่วัฎจักรการเติบโต
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมะสม
กรุงศรี  ซื้อ     4.80
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     4.40
โนมูระฯ ซื้อ     4.20
หยวนต้า ซื้อ     4.05
ซีจีเอสฯ ซื้อ     3.86
ราคาเฉลี่ย 4.26


ราคาหุ้น WHA ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงถึง 26.78% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ แต่หากอ้างอิงข้อมูลของโบรกเกอร์ ดูเหมือนว่า ยังมีการประกาศงบไตรมาส 3/64 ที่อาจเป็นปัจจัยกดดันราคาหุ้นในระยะสั้นอยู่บ้าง แต่ภาพระยะยาว นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังมองว่า WHA เป็นหุ้นอีก 1 บริษัท ที่มีการเติบโตโดดเด่นตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด