หุ้นเด่นวันนี้

KTB ธุรกิจกำลังฟื้น ...โบรกฯแห่อัพเป้ากำไร!

KTB ธุรกิจกำลังฟื้น ...โบรกฯแห่อัพเป้ากำไร!

KTB ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 0.85% หลังงบ 9 เดือนแรกโต 28% จากปีก่อน หนุนโบรกฯต้องอัพเป้ากำไรใหม่ คาดทั้งปีโตระหว่าง 14-29% YoY หลังคาด Q4/64 กำไรโตทั้ง YoY-QoQ ตามการเปิดเมือง ชี้จุดเด่นปีนี้ คือ สินเชื่อโตแกร่งกว่ากลุ่ม หลังลูกค้ารัฐฯหนุน แถมเทรด P/BV ต่ำสุดในกลุ่มแบงก์ใหญ่

 
*** ปิดเช้าบวก 0.85% หลังงบ 9 เดือนแรกโต 28%YoY

 

ราคาหุ้น ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB ช่วงเช้าวันนี้ (21 ต.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.90 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 11.80 บาท เพิ่มขึ้น 0.1 บาท หรือ 0.85% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 54.50% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุ ที่ทำให้ราคาหุ้น KTB ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 0.85% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 3/64 ที่มีกำไรสุทธิ 5.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 65% จากปีก่อน ขณะที่ งวด 9 เดือนแรก มีกำไรสุทธิ 1.66 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 28% จากปีก่อน จากค่าใช้จ่ายสำรองฯ ที่ค่อยๆลดลง
 

*** โบรกฯ ทยอยอัพเป้ากำไร หลัง 9 เดือนแรกโตกว่าคาด
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ KTB ขึ้นจากเดิมอีก 19% เป็น 2.1 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 29% จากปีก่อน เนื่องจากกำไรสุทธิงวด 9 เดือนแรกของ KTB คิดเป็น 92% ของประมาณการกำไรสุทธิเดิม ที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้า

นอกจากนี้ ยังได้ปรับสมมติฐาน Credit Cost ลงมาอยู่ที่ 1.3% (เดิมคาด 1.7%) สะท้อนจาก Credit Cost ช่วง 9 เดือนแรก ที่อยู่ในระดับ 1.3% ลดลงจากปีก่อนที่อยู่ในระดับ 2% รวมถึงมาตรการผ่อนผันการจัดชั้นลูกหนี้ ที่ขยายเวลาถึงสิ้นปี 66 ช่วยให้ธนาคารพาณิชย์ สามารถบริหารการสำรองฯมาตรฐานใหม่ได้คล่องตัวมากขึ้น

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ KTB ขึ้นจากเดิมอีก 10% เป็น  2.1 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 29% จากปีก่อน เนื่องจากกำไรสุทธิงวด 9 เดือนของปีนี้ คิดเป็น 85% ของประมาณการกำไรสุทธิเดิมของเรา นอกจากนี้ ยังได้ปรับลด Credit Cost ลงเหลือ 145 bps (เดิมคาด 165 bps)

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิ 9 เดือนแรกของ KTB คิดเป็น 83.6% ของประมาณการปีนี้ โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ KTB ขึ้นจากเดิมที่คาดไว้ 1.99 หมื่นล้านบาท หลังค่าใช้จ่ายการตั้งสำรองฯ และ ค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างระบบ IT เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

ส่วนนักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ KTB ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิ (ลบ.)   %chg. YoY
ทรีนีตี้  20,952  25
เคจีไอ 19,048  14


*** งบ Q4/64 กลับมาโตทั้ง YoY- QoQ หลังคลายล็อกดาวน์
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ KTB จะกลับมาเติบโตขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว หลังภาครัฐทยอยผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคต่างๆ มากขึ้น ซึ่งจะช่วยหนุนรายได้ดอกเบี้ยของ KTB ปรับตัวขึ้น ตามสัดส่วนสินเชื่อการบริโภคที่จะเร่งตัวขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงดังกล่าว ยังคาดว่ารายได้ค่าธรรมเนียมของ KTB จะกลับมาฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง ตามปริมาณการทำธุรกรรม การปล่อยสินเชื่อ และการขยายผลิตภัณฑ์ทางการเงินผ่านสาขา ที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากไตรมาสก่อน ซึ่งเป็นช่วงล็อกดาวน์ รวมถึงการตั้งสำรองฯ ที่คาดว่าจะเริ่มผ่อนคลายลงอย่างมีนับสำคัญ ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป

เช่นเดียวกับ บล.ทรีนีตี้ ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ KTB มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการทยอยเปิดเมืองของรัฐบาล ประกอบกับ คาดว่า ทิศทางการตั้งสำรองฯของ KTB มีแนวโน้มลดลง โดยคาดว่าจะไม่มีการตั้งสำรองฯรายการพิเศษ หรือ มีค่าใช้จ่ายดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นมากนัก
 

*** จุดเด่น คือ สินเชื่อโตกว่ากลุ่ม – คาดลูกค้ารัฐฯหนุน
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า KTB เป็นหนึ่งในธนาคารพาณิชย์ที่ปีนี้ มีการเติบโตของสินเชื่ออย่างโดดเด่น ซึ่งนับตั้งแต่ต้นปี (YTD) สินเชื่อของ KTB เติบโตขึ้น 9.8% จากปีก่อน ขณะที่งวดไตรมาส 3/64 เติบโตขึ้น 3% จากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุน คือ ลูกค้าหน่วยงานรัฐ และ องค์กรรัฐวิสาหกิจ

นอกจากนี้ สัดส่วนหนี้เสีย (NPL) ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเพียง 0.03% จากไตรมาสก่อนเท่านั้น แม้จะเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรงก็ตาม ทำให้ยังคงระดับการตั้งสำรองฯ ที่ 8.1พันล้านบาท ในช่วงไตรมาส 3/64 ไว้ได้   

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า สินเชื่อของ KTB ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ยังคงเร่งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีแรงหนุนหลัก จากการขยายตัวของสินเชื่อโครงการรัฐฯ ที่คาดว่า จะเติบโตต่อเนื่องในช่วงปลายปี รวมทั้ง KTB จะได้รับประโยชน์จากฐานลูกค้าที่ใช้แอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ซึ่งมีโอกาสที่จะทยอยเพิ่มผลิตภัณฑ์อื่นๆ เข้ามาเจาะลูกค้าในกลุ่มดังกล่าวเพิ่มเติม

ส่วน บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เสริมว่า KTB เป็นธนาคารพาณิชย์ ที่การเติบโตของสินเชื่อในปี 64 มีแนวโน้มโดดเด่นที่สุดในกลุ่มฯ ประกอบกับ ยังเป็นธนาคารที่ได้ประโยชน์จากโครงการต่างๆของภาครัฐฯ หนุนผลการดำเนินงาน ในระยะถัดไปอีกด้วย
 

*** กูรูมอง Valuation น่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.ทรีนีตี้ มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ KTB ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจาก ราคาหุ้นขณะนี้ เทรด PBV ที่ระดับต่ำ เพียง 0.46 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าธนาคารขนาดใหญ่ อย่าง SCB หรือ KBANK ค่อนข้างมาก

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า Valuation ของ KTB ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากเทรด PBV ที่ระดับต่ำเพียง 0.46 เท่า และยังมีอัพไซด์ราว 13.40% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 13.40 บาท/หุ้น ประกอบกับ ผลการดำเนินงาน มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ปลายปี 64
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เหตุมูลค่าไม่แพง – สินเชื่อโตแจ่ม
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า KTB ยังมี Valuation ที่น่าสนใจ จากการเทรด PBV ที่ระดับต่ำสุดในกลุ่มแบงก์ขนาดใหญ่ ประกอบกับ การตั้งสำรองฯ มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ขณะที่ สินเชื่อปีนี้ คาดว่าจะขยายตัวเด่นสุดในกลุ่ม
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคจีไอ ซื้อ     15.40
กรุงศรี ซื้อ     15.10
ทรีนีตี้   ซื้อ     14.00
ดีบีเอสฯ ถือ     13.20
โนมูระฯ ซื้อ     13.10
ฟิลลิป  ซื้อ     12.80
เอเซียพลัส ซื้อ     12.80
เคทีบีฯ  ถือ     12.50
ราคาเฉลี่ย 13.61


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่า ในปีนี้ KTB จะมีจุดเด่นกว่าแบงก์อื่นๆ ในเรื่องการบริหารพอร์ตสินเชื่อ ที่ตั้งแต่ต้นปีเติบโตถึง 9.8% จาปีก่อน ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง ซึ่งยังเป็นที่น่าสนใจว่า เมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้าย สินเชื่อของ KTB ยังจะเติบโตได้โดดเด่นต่อหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือโบรกฯ ส่วนใหญ่อัพเป้ากำไรนำไปแล้ว ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด