หุ้นเด่นวันนี้

PSL พุ่งแรงสวนตลาด..รับกำไรนิวไฮรอบ 12 ปี!

PSL พุ่งแรงสวนตลาด..รับกำไรนิวไฮรอบ 12 ปี!

PSL ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 6.12% คาดรับปัจจัยหนุนดัชนี BDI ยังทรงตัวสูง ขณะที่ โบรกฯ ประเมิน Q2/64 งบเทิร์นอะราวด์ แถมทำนิวไฮรอบเกือบ 12 ปี ส่วนครึ่งปีหลังยังเดินหน้าโต YoY-QoQ ต่อเนื่อง ตามทิศทางค่าระวางเรืออยู่ระดับสูง หนุนงบทั้งปีพลิกกำไรราว 1.5 – 2.2 พันล้านบาท
 

*** ปิดเช้าบวก 6.12% หลังดัชนี BDI ยังทรงตัวสูง
 

ราคาหุ้น บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSL ช่วงเช้าวันนี้ (23 ก.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 21.30 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 20.80 บาท เพิ่มขึ้น 1.2 บาท หรือ 6.12% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 216.83% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PSL ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 6.12% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากดัชนีค่าระวางเรือ Baltic Dry Index (BDI) ของคืนที่ผ่านมา (22 ก.ค.64) ปิดที่ 3,103 จุด ซึ่งยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของเดือนก่อน ที่ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 11 ปี 
 

*** กำไร Q2/64 เทิร์นอะราวด์ แถมนิวไฮรอบเกือบ 12 ปี
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ของ PSL มีแนวโน้มพลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิ จำนวน 658 ล้านบาท (กำไรสูงสุดนับแต่ Q3/52) เทียบปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1.1 พันล้านบาท โดยมีสาเหตุหลัก จากรายได้ที่คาดเติบโตขึ้น 172% จากปีก่อน เป็น 1.85 พันล้านบาท ตามค่าระวางเรือที่ปรับขึ้นสูง

ทั้งนี้ คาดอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ไตรมาส 2/64 ของ PSL จะปรับขึ้นมาอยู่ที่ 47% เทียบไตรมาสก่อนที่ 37% ตามการคำนวณค่าระวางเรือ (TC rate) ในไตรมาส 2/64 ของ PSL ที่เฉลี่ยอยู่ที่ 1.8 หมื่นดอลลาร์/วัน โดยมีส่วนลดจาก Market TC rate เนื่องจากเรือของ PSL มีขนาดเล็กกว่าเรืออ้างอิงของดัชนี และ มีเรือที่ผูกสัญญา fix contact จำนวน 6 ลำ

เช่นเดียวกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ PSL ไว้ที่ 711 ล้านบาท เทียบปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1.1 พันล้านบาท โดยปัจจัยหนุนการเติบโตในไตรมาสนี้ คือ ดัชนีค่าระวางเรือปรับตัวสูงขึ้นจากปีก่อน ส่งผลให้ค่าระวางเรือของ PSL คาดอยู่ที่ 1.7 หมื่นดอลลาร์/วัน เพิ่มขึ้น180.5% จากปีก่อน

นอกจากนี้ PSL ยังได้รับปัจจัยหนุน จากค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ ที่คาดลดลง 24.1% จากปีก่อน เนื่องจากมีการชำระคืนเงินกู้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงก่อนกำหนด อีกทั้ง ช่วงเดียวกันของปีก่อน PSL ยังต้องบันทึกขาดทุนจากการยุติคดีความ จำนวน 869 ล้านบาท อีกด้วย
 

*** ครึ่งปีหลัง ค่าระวางเรือยังสูงหนุนงบทั้งปี
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ PSL ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน สะท้อนจากดัชนีค่าระวางเรือในช่วงวันที่ 1 – 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งดัชนี BHSI และ BSI ยังสูงต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยไตรมาส 2/64 ราว 29% และ 25% ตามลำดับ และ เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยปีก่อน พบว่า เพิ่มขึ้นถึง 217% และ 222% ตามลำดับ 

นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 3 ของทุกปี ถือว่าเป็นช่วงที่กำไรสุทธิของ PSL จะเติบโตในระดับสูงเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปี เนื่องจากเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยว และ ขนส่งธัญพืชของสหรัฐฯ และทวีปอเมริกาใต้ ส่งผลให้มีความต้องการขนส่งสินค้าทางเรือจำนวนมาก

ด้าน บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า PSL เตรียมทำสัญญา fix contact มากขึ้น (ปัจจุบันมีสัญญา fix contact 17%)ในช่วงไตรมาส 4/64 เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ซึ่งจะทำให้ค่าระวางเรือของ PSL ปรับตัวสูงขึ้นต่อไป ส่วนในระยะสั้น ยังมีปัจจัยหนุนค่าระวางเรือ คือการเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยว ช่วยเพิ่มการขนส่งธัญพืช

ขณะที่ ในระยะยาว ยังมีปัจจัยหนุนค่าระวางเรือ จากแผนกระตุ้นโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯด้วยงบประมาณ 5.8 หมื่นล้านดอลลาร์ และ การขุดคลอง Istanbul grand cannel ระยะทาง 45 กิโลเมตร ในประเทศตุรกี ซึ่งจะทำให้ปริมาณการขนส่งปูนซีเมนต์, เหล็ก และ ไม้เพิ่มมากขึ้น โดยประเมินว่า อุปสงค์เรือเทกองแห้งโลกปี 65 จะเติบโต 5-7% ขณะที่ Supply จะเติบโตเพียง 2-3% เท่านั้น
 

*** โบรกฯเริ่มทยอยอัพเป้ากำไรปีนี้ หลังค่าระวางเรือยังสูงต่อเนื่อง
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ PSL ขึ้นจากเดิมอีก 19.1% เป็น 2.2 พันล้านบาท เทียบปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1.2 พันล้านบาท โดยมีสาเหตุหลัก คือ เศรษฐกิจโลกยังคงฟื้นตัวต่อเนื่อง ส่งผลให้ความต้องการสินค้าแห้งเทกอง (สินแร่, เมล็ดธัญพืช และ ถ่านหิน เป็นต้น) จะยังอยู่ในระดับสูงต่อไป

นอกจากนี้ เรือที่มีอายุมากกว่า 20 ปีซึ่งใกล้ปลดระวางแล้ว มีจำนวนถึง 6.4% ของกองเรือทั่วโลก ดังนั้นคาดว่าสภาวะตึงตัวของฝั่งอุปทาน จะมีอีกอย่างน้อย 1 ปี และหนุนให้ค่าระวางเรือของ PSL อยู่ในระดับสูงต่อไป ขณะที่ ต้นทุนยังคงเดิม ดังนั้นด้วยการเป็น Fixed cost business จึงส่งผลให้กำไรสุทธิของ PSL ถูกปรับขึ้นทันที 

ขณะที่ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ PSL ไว้ที่ 1.4 พันล้านบาท  เทียบปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1.2 พันล้านบาท โดยเราจะมีการปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ PSL ขึ้นจากเดิม หากค่าระวางเรือไตรมาส 3/64 ยังคงเติบโตสูง ใกล้เคียงการคาดการณ์ใหม่ของเรา
ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PSL ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg. YoY
คันทรี่ฯ 2,074  พลิกกำไร
เคทีบีฯ  1,567  พลิกกำไร


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" มั่นใจงบที่เหลือของปีโตสดใส
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่างบการเงินไตรมาส 2/64 ของ PSL มีแนวโน้มพลิกเป็นกำไรในระดับสูง ส่วนผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง ยังคงเติบโตได้ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน อย่างต่อเนื่อง หลังค่าระวางเรืองยังมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และ เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบีฯ ซื้อ     24.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     21.90
ฟิลลิป  ซื้อเก็งกำไร 21.50
คันทรี่ฯ ขาย   17.60
ราคาเฉลี่ย 21.25


แม้งบการเงินปีนี้ของ PSL มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น ตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป แต่ราคาหุ้น PSL ตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวขึ้นแรงถึง 175% ส่งผลให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์เพียง 2.16% เท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ สะท้อนว่า ราคาหุ้นอาจตอบรับการเติบโตของกำไรปีนี้ ไปมากพอสมควรแล้ว ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด