หุ้นเด่นวันนี้

DELTA ดีดแรง-วอลุ่มแน่น..งบดีแต่ทำได้แค่ยืนดู!

DELTA ดีดแรง-วอลุ่มแน่น..งบดีแต่ทำได้แค่ยืนดู!

DELTA ปิดซื้อขายช่วงเช้าบวกแรง 9.57% มีปริมาณการซื้อขายหนาแน่น คาดรับปัจจัยหนุนจากมาตรการลงทุน EV สหรัฐฯ - งบ Q1/64 มีแนวโน้มเติบโตสดใส ขณะที่กำไรปีนี้ ยังเติบโตในเกณฑ์โดดเด่น 14 - 44% หลังออเดอร์ลูกค้าสูงกว่าคาด แต่มูลค่าหุ้นปัจจุบันยังเหลือช่องให้นักลงทุนทำกำไรหรือไม่...ต้องติดตาม! 
 

*** ปิดเช้าบวกแรง 9.57% รับมาตรการลงทุน EV สหรัฐฯ
 

ราคาหุ้น บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA ช่วงเช้าวันนี้ (2 เม.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 359 บาท ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าที่ราคา 355 บาท เพิ่มขึ้น 31 บาท หรือ 9.57% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 190.37% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ระบุว่า DELTA กำลังได้รับปัจจัยหนุนจากการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า(EV) ของรัฐบาลสหรัฐฯ มูลค่า 1.74 แสนล้านเหรียญ (ประมาณ 5.5 ล้านล้านบาท) และ การฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล มูลค่า 1 แสนล้านเหรียญ (ประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท)
 

*** งบ Q1/64 โตกระฉูด ตามยอดขาย-มาร์จิ้น เพิ่มขึ้น 
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ DELTA ไว้ที่ 1.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 152% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นตามอุปสงค์ในตลาดโลกซึ่งทำให้มาร์จิ้นเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ยอดขายในช่วงดังกล่าว จะอยู่ที่ 1.66 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 33% จากปีก่อน 

ทั้งนี้ ยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงดังกล่าว เป็นเพราะฐานกำไรสุทธิไตรมาส 1/63 อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากเป็นช่วงที่ประเทศจีน มีการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง ส่งผลให้จีนต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ประกอบกับ ช่วงต้นปี 64 อุปสงค์กลับมาเติบโตตามแนวโน้มตลาดโลก โดยเฉพาะกลุ่ม Data Center และ EV 

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินผลประกอบการช่วงครึ่งปีแรกของ DELTA มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น เนื่องจากในช่วงดังกล่าว คำสั่งซื้อกลับมาเติบโตโดดเด่นเมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะเดียวกัน DELTA ยังได้รับผลกระทบจากการขาดแคลน CHIP อย่างจำกัด เนื่องจากลูกค้ากลุ่ม EV Car และ Data Center ยังเป็นกลุ่มผู้ประกอบการหลัก ที่จะได้รับจัดสรรชิ้นส่วน CHIP เป็นลำดับแรก 

ส่วนรายได้กลุ่มอื่นๆของ DELTA อาจถูกผลกระทบเล็กน้อย จากวัตถุดิบขาดแคลน แต่มองว่าผลกระทบดังกล่าวจะไม่รุนแรงเท่ากับปี 61 – 62 เนื่องจาก DELTA มีประสบการณ์รับมือปัญหาดังกล่าวมาแล้ว ประกอบกับ DELTA ยังสามารถบริหารจัดการวัตถุดิบ รวมถึงยังสามารถลดระยะเวลาในการรอสินค้าของผู้ซื้อได้อีกด้วย

ขณะที่ บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลน CHIP ว่าจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกของ DELTA ในปีนี้ เนื่องจากมีการใช้กำลังการผลิตเต็มอัตรา และยังมีคิวรอการผลิตอยู่ แต่คาดประเด็นนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อคำสั่งซื้อในช่วงครึ่งหลังของปี 64 หากสถานการณ์การขาดแคลน CHIP ยังไม่คลี่คลายลง 
 

*** กำไรปีนี้โตแรง 14 - 44%
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DELTA ขึ้นอีก 5% เป็น 8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 14% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เพื่อสะท้อนถึงประมาณการยอดขายปี 64 ที่คาดจะเพิ่มขึ้นจากประมาณการเดิมอีกราว 6% หลังจากเริ่มเห็นคำสั่งซื้อสินค้าของลูกค้าเร่งตัวขึ้นในช่วงต้นปี ซึ่งจะทำให้ยอดขายปีนี้ของ DELTA เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน สูงกว่าเป้าหมายการเติบโตของบริษัทฯที่ระดับ 10%

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ DELTA ไว้ที่ 9.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 44% จากปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากการเติบโตของรายได้ รวมถึงคำสั่งซื้อจาก Delta Taiwan ที่อาจมากกว่าคาด แต่คำสั่งซื้อดังกล่าว อาจกดดันอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) รวมถึงค่าใช้จ่ายลงบ้าง เนื่องจากคำสั่งซื้อของ Delta Taiwan อยู่ในลักษณะกึ่งรับจ้างผลิต ซึ่งมีอัตรากำไรขั้นต้นต่ำกว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทเอง แต่ยังมองเป็นบวกในแง่กำไรเชิงมูลค่า ที่มีแนวโน้มเติบโตได้มากขึ้น

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยังคงประมาณการกำไรสุทธิของ DELTA ไว้ที่ 9.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 35% จากปีก่อน อิงสมมติฐานยอดขายปี 64 เติบโตขึ้น 13% จากปีก่อน และอัตรากำไรขั้นต้นปี 64 อยู่ที่ 24.7%  
 

*** แต่มูลค่าแพงมาก โบรกฯชี้ราคาต่ำกว่า 300 บาท ถึงน่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประทศไทย) ระบุว่า แม้ธุรกิจของ DELTA ณ ปัจจุบัน จะมีความแข็งแกร่ง และมีโอกาสเติบโตอีกมาก แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขายปัจจุบัน เกินระดับราคา 300 บ./หุ้น ไปพอสมควร นอกจากนี้ DELTA ยังซื้อขายที่ PER64 และ PER65 สูงถึง 58 และ 51 เท่า ตามลำดับ สะท้อนถึงการเติบโตของธุรกิจไปมากแล้ว โดยราคาหุ้นจะกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง หากอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 300 บ./หุ้น

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ราคาหุ้น DELTA ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ได้สะท้อนการเติบโตของผลประกอบการปี 64 ไปหมดแล้ว จึงทำให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้ ยังไม่มีความน่าสนใจ
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ขาย"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังมีมุมมองคล้ายกันคือแนะนำ"ขาย"แม้จะมองว่าผลประกอบการปี 64 ของ DELTA ยังมีแนวโน้มเติบโตอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ปัญหาเดียวของ DELTA ขณะนี้ ที่นักวิเคราะห์หลายสำนักมองเหมือนกันคือ มูลค่าหุ้น (Valuation) ณ ปัจจุบัน แพงเกินพื้นฐานไปมากแล้วนั่นเอง
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ซีจีเอสฯ   ซื้อ     368.00
ฟินันเซียฯ ขาย     280.00
หยวนต้า   ขาย     258.00
เคจีไอ ขาย     215.00 
ราคาเฉลี่ย 280.25

ต้องยอมรับว่าการเข้าลงทุน DELTA ช่วงนี้ ในเชิงมูลค่าพื้นฐานถือว่ามีความเสี่ยงไม่น้อย แม้ราคาหุ้นปัจจุบัน จะปรับตัวลงแรงถึง 55.97% เมื่อเทียบกับระดับสูงสุดในปีนี้ แต่นักวิเคราะห์หลายแห่งมองว่า มูลค่าหุ้น DELTA ณ ปัจจุบัน ยังแพงเกินพื้นฐานไปมากอยู่ดี..ดังนั้นการเด้งขึ้นลงช่วงนี้จึงอาจเป็นการเก็งกำไรตามรอบมากกว่าข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด