หุ้นเด่นวันนี้

PTT ธุรกิจกำลังฟื้น ...ลุ้นปี 65 กำไรทะลุแสนล้านบาท!

PTT ธุรกิจกำลังฟื้น ...ลุ้นปี 65 กำไรทะลุแสนล้านบาท!

PTT ปิดเทรดเช้านี้บวก 1.39% หลังเพิ่มสัดส่วนลงทุนบริษัทยา คาดปี 65 มีส่วนแบ่งกำไร 400 –500 ล้านบาท ระยะยาวยังโตต่อเนื่อง ขณะที่ โบรกฯ ประเมิน ผลการดำเนินงานเริ่มฟื้นตัว ตั้งแต่ Q4/64 หลังธุรกิจหลักฟื้นตัวยาวถึงปี 65 หนุนกำไรทะลุแสนล้านบาท กลับสู่ระดับปกติ (ก่อนเกิดโควิด-19)
 

*** ปิดเช้าบวก 1.39% หลังเพิ่มสัดส่วนถือหุ้นบริษัทยา
 

ราคาหุ้น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เช้านี้ (30 พ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 36.75 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 36.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 1.39% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 76.84% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PTT ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.39% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการร่วมมือกับ Aztiq เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัท Lotus Pharmaceutical และการลงทุนใน Adalvo ที่ประกอบธุรกิจด้านสิทธิในการวางตลาดยา ผ่านเครือข่ายทั่วโลก

ผ่านการซื้อหุ้นทั้งหมดของ Alvogen Emerging Markets Holdings Limited ที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของทั้ง 2 บริษัทดังกล่าว มูลค่าการลงทุนรวม 475 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท) แต่เป็นส่วนการลงทุนของ PTT ราว 250 ล้านเหรียญ (ประมาณ 8 พันล้านบาท) โดยคาดดีลดังกล่าว จะเสร็จสิ้นในไตรมาส 1/65
 

*** กูรูคาด ระยะแรก บุ๊คกำไร 400-500 ล้านบาท 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ภายหลังปิดดีลซื้อหุ้น  Alvogen Emerging Markets Holdings Limited จะทำให้สัดส่วนการถือหุ้นใน Lotus Pharmaceutical ของ PTT เพิ่มเป็น 37% (เดิม 6.66%) กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุด ทำให้เกิดการ Console งบการเงิน ซึ่งจะทำให้ PTT มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 4 – 5 ร้อยล้านบาท ต่อปี เนื่องจาก Lotus Pharmaceutical มีกำไรสุทธิ 1.2 – 1.6 พันล้านบาท ต่อปี

อย่างไรก็ตาม แม้กำไรสุทธิในระยะแรก ที่ PTT ได้จาก Lotus Pharmaceutical ราว 4 – 5 ร้อยล้านบาท หรือ 0.5% ของกำไรสุทธิรวม แต่มองเป็นการลงทุนครั้งสำคัญ เพราะช่วยทำให้ PTT กระจายความเสี่ยงการลงทุนออกจากธุรกิจพลังงานมากขึ้น และ ทำให้เข้าสู่ธุรกิจยาแบบครบวงจร ตั้งแต่ขั้นตอนวิจัย, พัฒนา, ผลิต และ จำหน่าย ซึ่งอุตสาหกรรมดังกล่าว ยังมีศักยภาพเติบโตระดับสูง ในอนาคต

ขณะที่ บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การลงทุนดังกล่าวของ PTT ช่วยยืนยันแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาวของบริษัท ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยธุรกิจใหม่ๆ ที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงเพิ่มเติม จากธุรกิจพลังงานซึ่งเป็นธุรกิจหลัก จึงทำให้ทิศทางธุรกิจในอนาคตของ PTT ยังมีศักยภาพเติบโตต่อเนื่อง
 

*** ธุรกิจรถยนต์ EV เริ่มเห็นความคืบหน้าตั้งแต่ปี 65
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เป็นอีกหนึ่งความหวังในการสร้างการเติบโตในระยะถัดไปให้กับ PTT โดยบริษัท กำลังเข้าสู่ธุรกิจดังกล่าว อย่างครบวงจร ประกอบด้วย การผลิตรถยนต์, แพลตฟอร์มดิจิทัลของรถยนต์ EV, การบริการซ่อมบำรุง, การสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ และ เครื่องชาร์จ เป็นต้น 

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภายในปี 65 จะเห็นความชัดเจนของธุรกิจดังกล่าวมากขึ้น หลังจัดตั้งแบรนด์ On-ion ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการชาร์จ โดยตั้งเป้าปี 65 มี Home charger จำนวน 1 พันแห่ง และ Charging station ผ่านสถานีบริการน้ำมัน 300 แห่ง และ สถานที่สำคัญ 350 แห่ง

ส่วน การตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ EV คาดว่าจะ FDI ได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 จากนั้นจะใช้เวลาก่อสร้าง ราว 18 เดือน และ คาดว่า จะเริ่มผลิตรถยนต์ EV ได้ในปี 67 โดยในระยะแรก PTT ตั้งงบลงทุนราว 1 พันล้านเหรียญฯ (ประมาณ 3.3 หมื่นล้านบาท) รองรับการผลิตรถยนต์ EV ได้ 5 หมื่นคัน จากนั้น จะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 1.5 แสนคัน ในปี 73
 

*** ส่องกำไรโค้งท้ายปีนี้ คาดกลับมาฟื้นตัวได้
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ PTT มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมัน และ ปิโตรเคมี ขณะที่ การปิดซ่อมบำรุงโรงแยกก๊าซลดลง ประกอบกับ การพลิกกลับมาแข็งค่าของเงินบาท ทำให้อาจไม่มีบันทึกขาดทุน จากอัตราแลกเปลี่ยน

เช่นเดียวกับ บล.บัวหลวง ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ PTT มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจาก ทุกธุรกิจมีผลการดำเนินงานฟื้นตัว โดยเฉพาะ กำไรของธุรกิจก๊าซ มีแนวโน้มเติบโตขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน จากปริมาณการขาย และ อัตรากำไรที่เพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่ ธุรกิจโรงกลั่น มีแนวโน้มที่กำไรจะเติบโตขึ้นจากปีก่อน และ ไตรมาสก่อนได้ หลังอัตราการใช้กำลังการกลั่น และ ค่าการกลั่นสูงขึ้น ส่วนธุรกิจน้ำมันฟื้นตัวดีขึ้น จากปริมาณการขายที่สูงขึ้น และ ธุรกิจปิโตรเคมี ที่ตาดว่ากำไรหลักจะกลับมาเติบโตจากปีก่อนได้ หลังส่วนต่างผลิตภัณฑ์บางประเภทปรับตัวสูงขึ้น
 

*** กูรูคาดปี 65 กำไรกลับสู่ระดับปกติ (แสนล้านบาท)
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PTT ไว้ที่ 1.2 แสนล้านบาท (กลับสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19) เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากธุรกิจหลักทุกประเภทฟื้นตัวทั้งหมด โดยเฉพาะ ธุรกิจก๊าซ จะกลับมาฟื้นตัวหลังปิดซ่อมบำรุง ประกอบกับความต้องการใช้ของลูกค้าเพิ่มขึ้น หลังช่วงโควิด-19 ถูกกดดันให้ลดลง

ขณะที่ โรงไฟฟ้า จะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 65 – 68 อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) จะอยู่ในระดับสูง ประกอบกับ ธุรกิจลูกที่กำไรปี 65 – 68 จะเติบโตในระดับสูง ทั้ง E&P, P&R, ธุรกิจน้ำมัน และ โรงกลั่น ที่ฟื้นตัวตามค่าการกลั่น และ สเปรด หลังการคลายล็อกดาวน์
ขณะที่ นักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PTT ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
บัวหลวง 110,360  10
หยวนต้า 100,878  10


*** โบรกฯชี้ Valuation ยังน่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า หากพิจารณามูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ถือว่า เป็นจังหวะทยอยเข้าสะสมหุ้น เพื่อถือลงทุนในระยะยาวที่ดี เนื่องจาก ราคาหุ้น PTT ยังค่อนข้าง Laggard หุ้นในกลุ่มเดียวกัน และ ราคาน้ำมัน รวมถึงศักยภาพการเติบโตในอนาคตอยู่พอสมควร

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น PTT ณ ปัจจุบัน ถือว่ายัง Laggard สะท้อนจากราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวลงราว 12% สวนทางค่าเฉลี่ยของหุ้นในกลุ่มพลังงาน และ ปิโตรเคมี ที่ปรับตัวขึ้นเฉลี่ย 13% จนทำให้ปัจจุบัน PTT เทรด PBV ที่ 1.1 เท่า ทำให้มองว่า ดาวน์ไซด์ต่อราคาหุ้นค่อนข้างจำกัด
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"

 
จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ PTT มีแนวโน้มฟืนตัวกลับสู่ระดับปกติตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป ตามทิศทางธุรกิจหลักที่มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ประกอบกับ การเริ่มต้นขยายพอร์ตการลงทุนไปยังธุรกิจใหม่มากขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนการเติบโตในระยะยาวอย่างมั่นคง

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บล.)
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     60.00
โนมูระฯ   ซื้อ     59.00
บัวหลวง ซื้อ     56.00
ดีบีเอสฯ ซื้อ     53.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     49.50
ราคาเฉลี่ย  55.50


ตามข้อมูลของนักวิเคราะห์ ที่ระบุว่า ราคาหุ้น PTT ยัง Laggard เพราะหากเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ราคาหุ้น PTT ยังมีอัพไซด์สูงถึง 53% ซึ่งโบรกเกอร์หลายแห่ง ค่อนข้างมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ ราคาหุ้น PTT ณ ปัจจุบัน ยังไม่ตอบรับการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานปี 65 ที่มีแนวโน้มกลับสู่ระดับ มากกว่าแสนล้านบาท...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด