หุ้นเด่นวันนี้

THAI เก็งแผนฟื้นฟูฯ รอบใหม่ - งบ Q1/61 จับตาเมื่อไหร่จะฟื้นจริง

THAI เก็งแผนฟื้นฟูฯ รอบใหม่ - งบ Q1/61 จับตาเมื่อไหร่จะฟื้นจริง

          THAI เด้งสวนดัชนีฯ เก็งแผนฟื้นฟูฯ รอบใหม่จะเข้าสู่การพิจารณา 27 เม.ย. นี้ ขณะที่งบ Q1/61 คาดกำไรพุ่งจากการขายเครื่องบินเก่า แต่ยังต้องจับตาเมื่อไหร่กำไรจะฟื้นจริงอย่างยั่งยืน

          ราคาหุ้นบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI วานนี้ (23 เม.ย.) ปรับตัวขึ้นสวนทางกับดัชนีฯ ที่ปรับลดลง และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยราคาปิดที่ระดับสูงสุดที่ 16.80 บาท เพิ่มขึ้น 8.38% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น กว่า 770% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
          THAI เป็นสายการบินแห่งชาติที่ดำเนินธุรกิจกิจการการบินพาณิชย์ทั้งเส้นทางบินระหว่างประเทศและภายในประเทศโดยแยกการบริหารออกเป็นธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสายการบิน และกลุ่มกิจการสนับสนุนการบินและการขนส่ง ถือหุ้นใหญ่มากกว่า 51% โดยกระทรวงการคลัง และมีรายย่อยถือหุ้นกว่า 1 แสนราย เป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีรายย่อยถือหุ้นมากที่สุด
          ผลการดำเนินงานย้อนหลัง9 ปีที่ผ่านมา พบว่าการบินไทยมีผลขาดทุนมากกว่ากำไร โดยขาดทุนถึง 5 ปี และมีกำไรเพียงแค่ 4 ปีเท่านั้น โดยเคยขาดทุนสุทธิสูงกว่า 1.56 หมื่นล้านบาทในปี 2557 ก่อนจะขาดทุนลดลงเหลือราว 2.1 พันล้านบาทในปี 2560 ที่ผ่านมา 
          จากผลประกอบการที่ย่ำแย่ ทำให้การบินไทยงดจ่ายปันผลต่อเนื่องมาถึง 4 ปี  โดยการจ่ายปันผลครั้งสุดท้ายต้องย้อนไปถึงปี 55 ที่จ่ายหุ้นละ 0.55 บาท ภายใต้นโยบายปันผลไม่ต่ำกว่า 25% ของกำไรสุทธิ
          THAI เดินทางมาถึงจุดที่ต้องเข้าสู่แผนปฏิรูปองค์กร เพราะเป็นหนึ่งในรัฐวิสาหกิจที่ไม่สร้างกำไร โดยในปี 2560 เข้าสู่แผนปฏิรูปในระยะที่ 3 คือการ “เติบโตอย่างยั่งยืน” แต่เมื่อผลการดำเนินงานยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย การบินไทยจึงต้องเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการรอบใหม่ ที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ในวันที่ 27 เม.ย. นี้
          ราคาหุ้น THAI ที่ดีดตัวขึ้นแรงวานนี้ น่าจะมาจาก 2 ปัจจัยสำคัญ คือแผนฟื้นฟูฯ รอบใหม่ที่จะเข้าสู่การพิจารณาอีกครั้ง รวมไปถึงผลการดำเนินงานไตรมาส 1/61 ที่มีกระแสออกมาว่าจะมีกำไรมากกว่า 7 พันล้านบาท 
          วานนี้มีข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ อ้างแหล่งข่าวจาก THAI ระบุว่า ผลประกอบการไตรมาสแรกปี 61 มีแนวโน้มที่ดี จะมีกำไรอยู่ที่ประมาณ 7,000 ล้านบาท โดยการบินไทยจะเร่งขายเครื่องบินเครื่องเก่าที่จอดทิ้งไว้เพื่อเพิ่มยอดกำไรให้กับผลประกอบการตลอดปี 61 
          ด้านนางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) THAI กล่าวว่า ในวันที่ 27 เม.ย.นี้ การบินไทยเตรียมนำแผนฟื้นฟูใหม่ที่จะเน้นการบริหารทรัพย์สินเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) พิจารณารายละเอียด ต่อจากนั้นจะมีการประชุมพร้อมนำเสนอแผนฟื้นฟูดังกล่าวให้ นายไพรินทร์ ชูโชติ ถาวร รมช.คมนาคม พิจารณาในวันที่ 4 พ.ค.นี้
          ด้านนักวิเคราะห์ มองผลการดำเนินงานไตรมาสแรกของ THAI จะออกมาดีขณะที่ทั้งปีคาดว่าจะมีกำไรสุทธิในระดับเกือบ 5 พันล้านบาท จากที่ขาดทุนในปี 60 
          บล.เคจีไอ ประเมินหุ้น THAI คาดผลดำเนินงานไตรมาส1/2561 ออกมาเป็นบวก เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว ขณะที่ Cabin Factor คาดสูงถึง 90% ส่วนการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมน้ำมัน จะส่งผลให้ yield ผู้โดยสารเพิ่มขึ้น ส่วนภาพรวมปี 2561 ประเมินกำไรสุทธิไว้ที่ 4.85 พันล้านบาทเทียบปี 2560 ที่ขาดทุนสุทธิ 2.10 พันล้านบาท ดังนั้น แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 20.20 บาท
          นอกจากนี้ ฝ่ายวิจัยฯ ยังเชื่อว่าทิศทางกำไรจากธุรกิจหลักของการบินไทยในอีกสองสามปีข้างหน้าจะดีขึ้นต่อเนื่อง สะท้อนถึงผลบวกจากแผนฟื้นฟูและปฎิรูปการบินไทยที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2558

          ราคาหุ้น THAI ที่วิ่งขึ้นมา จึงอาจเป็นเพียงแรงเก็งกำไรระยะสั้น เวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าการฟื้นฟูกิจการจะประสบความสำเร็จเมื่อไหร่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไปข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด