หุ้นเด่นวันนี้

CRC กำไรปีนี้ฟื้นแรง...แต่ยังห่างไกลระดับปกติ!

CRC กำไรปีนี้ฟื้นแรง...แต่ยังห่างไกลระดับปกติ!

เช้านี้ CRC ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน คาดรับปัจจัยหนุน จ่อเปิดเมือง หลังรัฐบาลเร่งดันแผนฉีดวัคซีน ขณะที่ โบรกฯ ประเมิน Q2/64 พลิกกำไรจากปีก่อน เหตุ SSSG เป็นบวก มองการฟื้นตัวเด่นสุดในกลุ่ม เริ่มตั้งแต่ Q3/64 เป็นต้นไป แต่กำไรสุทธิปีนี้ คาดฟื้นเฉลี่ย 5.5 พันลบ. ต่ำกว่าระดับปกติ ที่เคยทำได้ 1 หมื่นลบ./ปี
 

*** นิวไฮ 2 เดือน รับอานิสงส์เตรียมเปิดเมือง 
 

ราคาหุ้น บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ช่วงเช้าวันนี้ (2 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 36 บาท ทำนิวไฮ รอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 35.75 บาท เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 3.62% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 136.62% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CRC ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 2 เดือน เนื่องจากเป็นหุ้นที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่าจะได้รับอานิสงส์จากการเตรียมเปิดเมือง หลังวันที่ 7 มิ.ย.64 รัฐบาลไทย จะเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนในประเทศเป็นวงกว้างขึ้น ซึ่งคาดว่าจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวขึ้น
 

*** แม้ Q2/64 โดนพิษโควิด แต่ยังมีกำไร เหตุ SSSG เป็นบวก 
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า แม้ช่วงไตรมาส 2/64 ทาง CRC จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ แต่มองว่า การเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) จะพลิกกลับมาเป็นบวกได้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ SSSG ติดลบเฉลี่ยสูงถึง 33% 

รวมทั้ง ยังคาดการณ์กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ยังเป็นบวกได้ เทียบกับปีก่อนขาดทุนราว 2 พันล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุน จากการเติบโตของธุรกิจฮาร์ดไลน์ โดยเฉพาะ ไทวัสดุ ที่มีแนวโน้มยอดขายเติบโตต่อเนื่อง และ SSSG ยังเป็นบวกได้อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า CRC กำลังใช้กลยุทธ์การขาย โดยเน้นไปที่ Omni-channel (16% ของยอดขายในไทย) ด้วยแผน Cross-sell ตามสินค้าพฤติกรรมลูกค้า เช่น นำสินค้าบางส่วนของไทวัสดุ ไปขายบนเว็บเพาเวอร์บาย ขณะที่ในประเทศเวียดนาม ยังคงเดินหน้าเปิด Go Mall และ Tops อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ CRC จะผลักดันสินค้า Private Brand ที่มีระดับมาร์จิ้นสูง ให้มีสัดส่วนมากขึ้นอีกด้วย

โดย บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับสินค้า Private Brand ไว้ว่า จะเป็นการเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ให้กับ CRC โดยคาดสัดส่วนยอดขาย Private Brand ของ CRC ในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นเป็น 11% (ปี 63 อยู่ที่ 9%) ซึ่งทุกๆ 1% ที่เพิ่มขึ้น หมายถึง GPM ที่เพิ่มขึ้นได้ 15-50 bps
 

*** ลุ้นฉีดวัคซีนวงกว้าง หนุนผลงานฟื้น Q3/64 เป็นต้นไป 
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ CRC จะฟื้นตัวขึ้นจากปีก่อน ตั้งแต่ไตรมาส 3/64 เป็นต้นไป และประเมินว่า CRC จะเป็นหุ้นในกลุ่มค้าปลีกที่ฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นที่สุดในช่วงครึ่งปีหลัง โดยคาดว่ากำลังซื้อจะเริ่มฟื้นตัวขึ้น ตามการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่จะเริ่มเร่งตัว ตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไป

ส่งผลให้ยอดขาย, SSSG และ รายได้ค่าเช่า ของ CRC กลับมาฟื้นตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะเดียวกัน CRC ยังมีการกระจายรายได้ทั้งในประเทศไทย , เวียดนาม, ยุโรป และสินค้าที่กระจายตัว อาทิ อุปกรณ์ก่อสร้าง, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปโภคบริโภค, เป็นต้น ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ผลการดำเนินงานสามารถฟื้นตัวได้รวดเร็ว และมีโอกาสต่อยอดจาก Ecosystem ในเชิงออนไลน์ที่ดี ได้อีกด้วย

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ให้น้ำหนักการฟื้นตัวของผลการดำเนินงาน CRC ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 64 มากกว่า โดยมีปัจจัยหนุนจากการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของรัฐบาล ประกอบกับ การทยอยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในช่วงปลายปี 64

ขณะที่ บล.กรุงศรี ระบุว่า จากการที่ประเทศเวียดนาม สามารถควบคุมยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่รายวันได้เป็นอย่างดี และความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศอิตาลี ซึ่งคาดว่าจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ในไตรมาส 3/64 จึงคาดว่าผลประกอบการของ CRC ในต่างประเทศ จะเริ่มฟื้นตัวได้ก่อน ส่วนกิจการในประเทศไทย จะฟื้นตัวตาม ในช่วงไตรมาส 3/64 ก่อนที่จะกลับมาเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในช่วงไตรมาส 4/64 เมื่อมีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
 

*** กำไรปี 64 ฟื้นแรง แต่ยังไม่กลับสู่ระดับปกติ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ CRC ไว้ที่ 6.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 13,393% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่กำไรสุทธิดังกล่าว ยังไม่กลับสู่ระดับปกติ ก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่ง CRC มีกำไรสุทธิราว 1 หมื่นล้านบาท

โดย ปัจจัยหลักของการฟื้นตัวในปีนี้ คือ ทุกธุรกิจคาดหวังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง พร้อมกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในวงกว้าง จะทำให้การดำเนินงานทั้งในประเทศ และต่างประเทศ กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง โดยเฉพาะเวียดนาม ที่ประเมินการเติบโต 10 – 12% จากปีก่อน และอิตาลี คาดฟื้นตัว 20 – 25% จากปีก่อน รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของระดับมาร์จิ้นราว 100 – 150 Bps

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ CRC ไว้ที่

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY.
คันทรี่ กรุ๊ป 5,385         11,606
เอเชีย เวลท์   5,090         10,965    


*** โบรกฯ มอง Valuation น่าสนใจ เด่นสุดกลุ่มค้าปลีก
 

บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ของหุ้น CRC ขณะนี้ มีความน่าสนใจ เนื่องจากมี Forward PE ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี ประกอบกับ ราคาหุ้นยังค่อนข้าง Laggard 

ส่วน บล.โนมูระ พัฒนสิน เลือก CRC เป็น Top Picks หุ้นกลุ่มค้าปลีก เนื่องจากมองว่า กำลังซื้อผู้บริโภค มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ หลังการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขณะที่ ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง มีแนวโน้มฟื้นตัวแรงสุดในกลุ่มค้าปลีก ประกอบกับ ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังต่ำกว่าราคา IPO ที่อัตรา 42 บ./หุ้น
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 64 ผลการดำเนินงานของ CRC จะฟื้นตัวได้โดดเด่นที่สุดในกลุ่ม จากการมีรายได้กระจายอยู่ในหลายประเทศ และหลายสินค้า ซึ่งกำลังจะได้รับอานิสงส์จากการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั่วโลก กระตุ้นกำลังซื้อฟื้นตัวขึ้น
 

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     42.00
กรุงศรี   ซื้อ     41.00
โนมูระฯ  ซื้อ     40.00
บัวหลวง   ซื้อ     40.00
ราคาเฉลี่ย 40.75

ต้องยอมรับว่า การฟื้นตัวของกำไรสุทธิในปีนี้ ของ CRC มีปัจจัยหลัก คือ การฉีดวัคซีน ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายเป็นหัวใจสำคัญ แต่กำไรสุทธิในปีนี้ ที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมินไว้ เฉลี่ยอยู่ที่ 5.5 พันล้านบาท ซึ่งยังคงห่างไกลกับกำไรสุทธิในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เคยทำได้ราว 1 หมื่นล้านบาท/ปี อยู่พอสมควร  

อย่างไรก็ตาม นักลงทุน ยังคงต้องติดตามแผนการดำเนินงานระยะยาวของ CRC ต่อไป เมื่อเข้าสู่ปี 65 ซึ่งคาดว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 จะคลายตัวลง CRC จะสามารถสร้างการเติบโต เหมือนช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโรคดังกล่าว ได้หรือไม่ ? ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด