หุ้นเด่นวันนี้

SYNEX นิวไฮรอบ 2 เดือน..จ่อเปิดตัว iPhone13-กำไรขาขึ้น

SYNEX นิวไฮรอบ 2 เดือน..จ่อเปิดตัว iPhone13-กำไรขาขึ้น

เช้านี้ SYNEX ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ด้วยวอลุ่มหนาแน่น คาดรับปัจจัยหนุน Apple จ่อเปิดตัว Iphone13 – คลายล็อกดาวน์ ขณะที่ โบรกฯเตือนงบ Q3/64 อาจสะดุดเล็กน้อย เหตุโควิดกระทบ แต่ Q4/64 จ่อฟื้นแรง หลังเข้าฤดูเปิดตัว Smartphone ใหม่ ระยะกลาง-ยาว มีปัจจัยหนุนรออยู่เพียบ หนุนอัพเป้ากำไรปี 64-65 คาดปี 64 โต 14-27% ส่วนปี 65 โต 6-11%YoY
 

*** นิวไฮรอบ 2 เดือน รับ Apple จ่อเปิดตัว iPhone13
 

ราคาหุ้น บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ช่วงเช้าวันนี้ (10 ก.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 26.75 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 25.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.98% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 198.07% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SYNEX เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 2 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จาก Apple (สัดส่วนยอดขาย 30% ของ SYNEX) เตรียมเปิดตัว iPhone 13 วันที่ 14 ก.ย.นี้ และยังได้ปัจจัยหนุน จากการคลายล็อกดาวน์ ทำให้สามารถเปิดบริการสาขาในห้างสรรพสินค้าได้ตามปกติ
 

*** กำไร Q3/64 จ่อชะลอ ก่อนฟื้นแรงในไตรมาสสุดท้าย
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมิน ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ SYNEX มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ที่รุนแรง จนทำให้รัฐบาลต้องกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ส่งผลให้ยอดขายสินค้า Chain Store ในช่วงดังกล่าวของ SYNEX ลดลง

แต่คาดว่า ช่วงไตรมาส 4/64 ผลการดำเนินงานของ SYNEX จะกลับมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น หลังธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ตามการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ Smart phone รุ่นใหม่ เช่น iPhone, Xiomi เป็นต้น นอกจากนี้ สถานการณ์สินค้าขาดตลาดจะกลับมาดีขึ้น สะท้อนจากปัจจุบัน ที่เริ่มเห็นแนวโน้มดีขึ้น ในกลุ่มสินค้า Printer

สอดคล้องกับ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่คาดว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ SYNEX จะทรงตัวจากไตรมาสก่อน แม้จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ยอดขายสินค้า PC ยังแข็งแกร่ง ตามคำสั่งซื้อคงค้างที่ต่อเนื่องไปถึงปลายปี 64 ช่วยชดเชยผลกระทบ จากการแพร่ระบาดโรคดังกล่าวได้

ขณะที่ กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ SYNEX จะกลับมาเร่งตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน อย่างมีนัยสำคัญ โดยมีปัจจัยหนุนจากการเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple ทั้ง iPhone, iPad, iWatch และอื่นๆ  
 

*** ระยะกลา–ยาว มี 3 ปัจจัยหนุนการเติบโตรออยู่
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า การเติบโตในระยะกลาง และยาว ของ SYNEX มี 3 ปัจจัยหลักรอหนุน ดังนี้

1.การรวมกิจการ ระหว่าง SYNEX USA กับ Tech Data ส่งผลให้ SYNEX USA กลายเป็น IT Distribution อันดับ 1 ของสหรัฐฯ ซึ่งเราคาดว่าดีลดังกล่าว จะเสร็จสิ้นในอีก 6 เดือนข้างหน้า  ซึ่งจะทำให้ SYNEX ประเทศไทย ได้ประโยชน์ทางอ้อม จากอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่เพิ่มขึ้น และมี Brand สินค้าใหม่ๆ เข้ามาขายเพิ่มขึ้น

2.การเข้ามาของยุค IoTs และ 5G จะทำให้ยอขายสินค้า IT ทั้งในรูปแบบ Hardware และ Software เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดการเติบโตของตลาดดังกล่าวในช่วงปี 63 – 68 อยู่ที่ 28% ต่อปี ซึ่งมองว่า Wholesale Distributors จะได้รับประโยชน์สูงสุด เพราะมีจำนวนสินค้า IoTs ที่หลากหลาย ประกอบกับ บริษัทแม่ก้าวขึ้นเป็นผู้นำโลก ประโยชน์ทางอ้อมย่อมตกอยู่กับ SYNEX ประเทศไทยด้วย

3.การเข้าลงทุนใน SWOPMART SYNEX สัดส่วน 60% เพื่อทำธุรกิจ Market Place สำหรับสินค้า IT มือ 2 ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงทดลองระบบ คาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในช่วงเดือน พ.ย.นี้ เป็นปัจจัยหนุนการเติบโตของ SYNEX ในระยะถัดไป เนื่องจากตลาดสินค้า IT มือ 2 มีมูลค่าราว 5 หมื่นล้านบาท/ปี และเป็นตลาดที่ยังไม่มีผู้นำตลาด จึงเป็นโอกาสที่ดีของ SYNEX ซึ่งคาดส่วนแบ่งตลาดไว้ที่ 50% ภายใน 3 ปี (เป็นรายได้ให้แก่ SYNEX 1.25 พันล้านบาท หากคิดจากค่าคอมมิชชั่น 5%)

ขณะที่ บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SWOPMART SYNEX ว่า SYNEX สามารถใช้แพลตฟอร์มดังกล่าว ต่อยอดทำ Inspection และ Warranty สินค้ามือ 2 ได้อีกด้วย โดยคิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม และยังไม่จำเป็นต้องแบกรับ Inventory มากเกินไป นอกจากนี้ ยังใช้แพลตฟอร์มนี้ ต่อยอดปล่อยสินเชื่อ IT ผ่าน NCAP ที่กำลังมุ่งไปสู่ธุรกรรมสินเชื่อ Fintech ได้อีกด้วย 
 

*** กูรูทยอยอัพเป้ากำไรปี 64-65 
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 – 65 ของ SYNEX ขึ้นจากเดิมอีก 9% และ 13% ตามลำดับ โดยคาดกำไรสุทธิปี 64 ไว้ที่ 813 ล้านบาท เติบโตขึ้น 27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนปี 65 คาดไว้ที่ 860 ล้านบาท เติบโตขึ้น 6% จากปีก่อน
 
โดยสาเหตุหลักของการปรับประมาณการกำไรสุทธิขึ้น เนื่องจากยอดขายครึ่งแรกของปี 64 ทำได้ 396 ล้านบาท เติบโต 33% จากปีก่อน จึงปรับประมาณการยอดขายเพิ่มขึ้นอีก 5% และปรับอัตรากำไรขั้นต้นขึ้นอีก 200 bps เป็น 4.5% หลังการให้ส่วนลดสินค้าเริ่มลดลง

สอดคล้องกับ บล.บัวหลวง ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 – 65 ของ SYNEX ขึ้นจากเดิมอีก 4% และ 7% ตามลำดับ โดยคาดกำไรสุทธิปี 64 ไว้ที่ 731 ล้านบาท เติบโตขึ้น 14% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนปี 65 คาดไว้ที่ 805 ล้านบาท เติบโตขึ้น 11% จากปีก่อน 

ทั้งนี้ ประมาณการดังกล่าว ได้รวมส่วนแบ่งกำไรจาก NCAP ที่คาดว่า SYNEX จะขยายพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อมอเตอร์ไซค์เป็น 8 พันล้านบาท ภายในระยะเวลา 3 ปี จากปัจจุบันที่มีอยู่ราว 4 พันล้านบาท หลังจากที่ฐานทุนใหญ่ขึ้น ขณะเดียวกันยังมีอัพไซด์ที่จะปรับประมาณการกำไรสุทธิขึ้นได้อีก จากการ Synergy ธุรกิจในกลุ่มบริษัท
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ SYNEX กำลังจะกลับมาสู่โหมดการฟื้นตัวแรงอีกครั้ง หลังใกล้เข้าสู่ฤดูการเปิดตัวสินค้าใหม่ของค่ายโทรศัพท์มือถือชื่อดังทั่วโลก ประกอบกับ GPM ในอีก 6 เดือนข้างหน้าคาดปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังการรวมกิจการของ SYNEX USA และ Tech Data เสร็จสิ้น

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     32.70
บัวหลวง ซื้อ     29.50
ทิสโก้  ซื้อ     28.50
เมย์แบงก์ฯ ถือ     25.40
เคทีบีฯ  ซื้อ     24.80
ราคาเฉลี่ย 28.18


ราคาหุ้น SYNEX ช่วง 3 วันทำการที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นราว 8.33% ซึ่งเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ให้ข้อมูลไว้ว่า ราคาหุ้นบริษัท ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของ Apple มักปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่น ในช่วงก่อน และหลังที่ Apple เปิดตัวสินค้าใหม่สักระยะ 

โดยครั้งนี้ Apple จะเปิดตัวสินค้าใหม่ ในคืนวันอังคาร ที่ 14 ก.ย.นี้ ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่า ราคาหุ้น SYNEX ในระยะสั้น จะปรับตัวขึ้นจากปัจจัยดังกล่าวได้อีกมาก-น้อยแค่ไหน ?...  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด