หุ้นเด่นวันนี้

SCC นิวไฮรอบ 2 เดือน ...แต่กำไรปีนี้เสี่ยงหดตัวสูง!

SCC นิวไฮรอบ 2 เดือน ...แต่กำไรปีนี้เสี่ยงหดตัวสูง!

เช้านี้ SCC ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังกำไรปี 64 โต 38% ปันผลให้ยีลด์อีก 2.6% แถมจ่อดัน SCGC เข้าตลาดหุ้นปีนี้ แต่โบรกฯหั่นเป้ากำไรปี 65 หลังต้นทุนสูงขึ้นตามราคาถ่านหิน คาดกำไรปีนี้หดตัว 4 - 18% ชี้ต้องรอปี 66 ถึงเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่ ตามการเก็บเกี่ยวรายได้เต็มที่ จากการลงทุน 5 ปีที่ผ่านมา กว่า 3 แสนลบ.
 

*** นิวไฮ 2 เดือน รับงบปี 64 โตแรง – ปันผลให้ยีลด์ 2.7%
 

ราคาหุ้น บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด(มหาชน) หรือ SCC ช่วงเช้าวันนี้ (27 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 393 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 385 บาท เพิ่มขึ้น 3 บาท หรือ 0.79% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 434.19% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SCC เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 2 เดือน สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 17.69 จุด หรือ -1.08% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินปี 64 ที่มีกำไรสุทธิ 4.7 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 38% จากปีก่อน พร้อมทั้ง ประกาศจ่ายเงินปันผลอีก 10 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ2.6% โดยจะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับเงินปันผล (XD) วันที่ 7 เม.ย.นี้
 

*** จ่อนำ SCGC เข้าตลาดหุ้น โบรกฯชี้หนุนราคาหุ้น SCC ทันที
 

ขณะเดียวกัน SCC ยังเตรียมนำบริษัทในเครือ อย่าง SCG Chemicals (SCGC) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายในปี 65 โดยกำหนดเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ไม่เกิน 25.2% ของทุนชำระแล้ว

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง มองว่า การนำ SCGC เข้าตลาดหุ้น จะเป็นการปลดล็อคมูลค่า ให้กับธุรกิจเคมิคอลส์ของ SCC  นอกจากนั้น แผนการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ยังจะหนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวของบริษัท ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยหนุนราคาหุ้น SCC หากมีความชัดเจนเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวมากขึ้น
 

*** แต่โบรกฯ หั่นเป้ากำไรปีนี้ หลังต้นทุนถ่านหินสูง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ SCC ลงจากเดิม 14% เหลือ 3.8 หมื่นล้านบาท หดตัว 18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสาเหตุหลัก เป็นเพราะ ราคาถ่านหิน ที่เป็นต้นทุนผลิตของ SCC ปรับตัวขึ้นตั้งแต่ต้นปี 

ขณะที่ บล.กรุงศรี ประเมินว่า ราคาถ่านหินจะทรงตัวอยู่ในระดับสูงตลอดช่วงครึ่งแรกของปี 65 โดยมีปัจจัยหนุน จากอุปทานของประเทศอินโดนีเซีย ที่ถูกจำกัดตามสภาพอากาศ หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ประกอบกับ อุปทานในประเทศออสเตรเลีย ก็ถูกจำกัด จากปัญหาขาดแคลนแรงงาน และเครื่องจักร

สอดคล้องกับ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ SCC ลง จากคาดการณ์ Spread ปิโตรเคมีปี 65 ที่มีแนวโน้มต่ำลง เมื่อเทียบกับปีก่อน

ส่วนนักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ SCC ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เอเชีย พลัส 45,237 -4
ทรีนีตี้   43,763 -9


*** กำลังเร่งขึ้นราคาขาย ชดเชยต้นทุนผลิตสูงขึ้น
 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า SCC พยายามแก้ปัญหาเรื่องต้นทุนถ่านหินสูงขึ้น ด้วยโปรแกรมบริหารจัดการเรื่องพลังงาน ซึ่ง SCC คาดว่าจะประหยัดต้นทุนพลังงานได้ 23% รวมทั้งปรับขึ้นราคาขายปูนซีเมนต์ ทำให้มาร์จิ้นจากการขายปูนซีเมนต์มีแนวโน้มดีขึ้น

เช่นเดียวกับ บล.ทรีนีตี้ ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า SCC กำลังเร่งปรับราคาขายปูนซีเมนต์ขึ้น เพื่อสะท้อนต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้น และหันมาใช้เชื้อเพลิงอื่นแทนถ่านหินที่มีราคาขายสูงขึ้น เพื่อจะผลักดันให้ EBITDA ของธุรกิจ CBM กลับไปอยู่ในกรอบ 10 – 15% ให้ได้
 

*** กูรูชี้ต้องรอปี 66 ถึงเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า ผลการดำเนินงานของ SCC จะกลับเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่ในปี 66 เพราะจะเป็นช่วงที่สามารถเก็บเกี่ยวรายได้อย่างเต็มที่ จากการลงทุนมูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยมีจุดเปลี่ยนสำคัญ คือ โครงการ Long Son Petrochemical Complex ในประเทศเวียดนาม เปิดดำเนินการช่วงต้นปี 66 

ซึ่งเป็นจังหวะที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว จากการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างมีนัยสำคัญพอดี โดยจะช่วยหนุนให้ SCC สามารถกลับมาสร้างจุดสูงสุดของ EBITDA ได้อีกครั้ง ทั้งนี้ ประเมินกำไรสุทธิปี 66 ของ SCC ไว้ที่ 5.07 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 13% จากปีก่อน

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 66 ของ SCC ไว้ที่ 4.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน โดยมองว่า การเติบโตระยะยาวของ SCC ยังจะถูกขับเคลื่อน หลังนำ SCGC เข้าตลาดหุ้นภายในปีนี้ได้สำเร็จ สะท้อนจากการนำเงิน IPO ไปต่อยอดลงทุน ในประเทศเวียดนาม และ อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจในระดับสูง

ทั้งนี้ SCC ยังมีแผนขยายธุรกิจที่สำคัญ อาทิ โครงการ LSP2 และ CAP2 นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายธุรกิจ PVC สู่ผลิตภัณฑ์ชั้นต้น – ชั้นปลาย ประกอบกับ ยังต้องการเร่งการเติบโตใน Green Polymer โดยตั้งเป้ามีกำลังการผลิต 1 ล้านต้น/ปี  ภายในปี 73 และ พยายามเพิ่มพอร์ตโฟลิโอของ HVA เพื่อรองรับอุตสาหกรรม Mega Trend อย่าง ยานยนต์ไฟฟ้า, แบตเตอรี่ และ เวช๓ณฑืเป็นต้น 
 

*** แต่โบรกฯมอง Valuation ยังน่าสนใจเข้าลงทุน
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า แม้ระยะสั้น ผลการดำเนินงานของ SCC ยังคงถูกกดดันจากต้นทุนที่สูงขึ้น แต่เชิงมูลค่า (Valuation) ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ถือว่า มีดาวน์ไซด์จำกัด ด้วย P/BV ที่ 1.2 เท่า ซึ่งมีส่วนลดจากค่าเฉลี่ย 10 ปี ประกอบกับ การเติบโตระยะยาวยังน่าสนใจ และยังเป็นบริษัทที่จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ โดยคาดปีนี้จ่ายปันผล 15.67 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 4.1%

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า การเข้าลงทุน SCC ช่วงนี้ เหมาะสำหรับถือลงทุนระยะยาว เพื่อรับเงินปันผลระหว่างทาง ที่คาดมี Dividend Yield ระดับ 4 – 5% ต่อปี ประกอบกับ รอการกลับมาเติบโตโดดเด่นของกำไรสุทธิ ตั้งแต่ปี 66 เป็นต้นไป
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ แม้จะมองว่ากำไรสุทธิของ SCC ครึ่งแรกปีนี้ มีแนวโน้มชะลอตัว แต่สาเหตุหลักเป็นเพราะฐานกำไรสุทธิปีก่อนอยู่ในระดับสูง จากธุรกิจเคมิคอลล์ ที่เติบโตเกินคาด 

โดยมองว่ากำไรปกติของ SCC ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ไปแล้ว จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ลดความรุนแรงลง ประกอบกับ SCC ยังมีปัจจัยหนุนการเติบโตในระยะยาวรออยู่อีกมาก ประกอบกับ เป็นบริษัทที่จ่ายเงินปันผลให้ยีลด์ 4 – 5% ต่อปี สม่ำเสมอ
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง  ซื้อ     550.00
หยวนต้า  ซื้อ     510.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     500.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     496.00
กรุงศรี   ถือ     420.00
ราคาเฉลี่ย 495.20


หากอ้างอิงข้อมูลของโบรกเกอร์ ดูเหมือนว่าการเข้าลงทุนในหุ้น SCC ช่วงนี้ จะเหมาะสมกับการลงทุนแบบระยะยาวเสียมากกว่า สะท้อนจากราคาหุ้นปัจจุบัน ที่ยังไม่กลับสู่ช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ยังมีการเติบโตในอนาคตที่น่าสนใจ ประกอบกับ เป็นหุ้นที่จ่ายเงินปันผลในอัตราสูงสม่ำเสมอ ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด