หุ้นเด่นวันนี้

GPSC ระยะสั้นยังขาดเสน่ห์ ...ลุ้นงบฟื้นแรงอีกทีปี 65

GPSC ระยะสั้นยังขาดเสน่ห์ ...ลุ้นงบฟื้นแรงอีกทีปี 65

GPSC ปิดซื้อขายเช้านี้ลบ 3.82% หลังงบ Q3/64 หดตัวแรงทั้ง YoY – QoQ ต่ำกว่าตลาดคาด 11% ขณะที่โบรกฯ หั่นกำไรปีนี้ลง คาดเหลือโต 1 – 8% YoY หลังมีปิดซ่อมบำรุงมากกว่าคาด – ต้นทุนก๊าซสูง ลุ้นงบฟื้นแรงอีกทีปี 65 ตามการปรับขึ้นค่าเอฟที–โครงการใหม่ทยอย COD 

 
*** ปิดเช้าลบ 3.82% รับงบ Q3/64 แย่กว่าตลาดคาด 11%

 

ราคาหุ้น บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ช่วงเช้าวันนี้ (8 พ.ย.64) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 75.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว ลดลง 3 บาท หรือ -3.82% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 200.76% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น GPSC ปิดซื้อขายเช้านี้ลบ 3.82% เนื่องจากกำลังถูกกดดันจากการประกาศงบการเงินไตรมาส 3/64 ที่มีกำไรสุทธิ 1.9 พันล้านบาท ลดลง 27% จากปีก่อน และ ลดลง 19% จากไตรมาสก่อน โดยกำไรสุทธิงวดนี้ ยังต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ 11% อีกด้วย
 

*** โบรกฯ หั่นเป้ากำไรปีนี้ หลังหยุดซ่อมบำรุงนอกแผน
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิ 64 ของ GPSC ลงจากเดิม 6.3% เหลือ 7.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 3% จากปีก่อน เพื่อสะท้อน การหยุดซ่อมบำรุงฉุกเฉินนอกแผนงาน ของโรงไฟฟ้า GHECO-One ขนาดกำลังผลิต 429 MW จำนวน 48 วัน และ โรงไฟฟ้า GLOW Energy phase5 ขนาดกำลังผลิต 328 MW จำนวน 227 วัน 

ทั้งนี้ ทำให้ ฝ่ายวิจัย ปรับสมมติฐานจำนวนวัน การเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า ของโรงไฟฟ้า GHECO-One ในปีนี้ เหลือ 282 วัน (เดิมคาด 330 วัน) และ โรงไฟฟ้า GLOW Energy phase5 ลดลงเหลือ 103 วัน (เดิมคาด 330 วัน)

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ GPSC ลงจากเดิม 6% เหลือ 8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากต้นทุนเชื้อเพลิงที่ยังอยู่ในระดับสูงกว่าคาด ประกอบกับ ผลกระทบจากการปิดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้านอกแผน 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ GPSC ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  %chg YoY
เคทีบีฯ  8,119   8
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 7,587 1


*** คาดโค้งท้าย ต้นทุนสูง – ค่าไฟต่ำ ฉุดกำไรอ่อนตัวต่อเนื่อง
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ GPSC มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อนต่อเนื่อง โดยมีเหตุผลหลัก จากรายได้ขายไฟฟ้าให้กับภาครัฐ (EGAT) ของโรงไฟฟ้า IPP มีแนวโน้มลดลงตามปัจจัยฤดูกาล รวมถึงต้นทุนก๊าซธรรมชาติที่คาดจะปรับตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน

อีกทั้ง ยังประเมินว่า ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วม จะปรับตัวลดลง ตามผลการดำเนินงานของโรงไฟฟ้า XPCL ที่คาดจะเริ่มอ่อนตัวลง หลังผ่ายจุดพีคในช่วงไตรมาส 3/64 ที่เป็นฤดูฝนไปแล้ว นอกจากนี้ เงินปันผลรับ จากโรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ ยังมีแนวโมลดลง หลังจ่ายปันผลหลักมาแล้วในช่วงไตรมาส 3/64

เช่นเดียวกับ บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ GPSC มีแนวโน้มหดตัวจากไตรมาสก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จาก ต้นทุนก๊าซและถ่านหิน ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นจากไตรมาสก่อน ขณะที่ ค่าไฟฟ้า ยังแทบไม่ได้มีการปรับขึ้นตามต้นทุนเลย 

นอกจากนี้ โรงไฟฟ้า XPCL ได้ผ่านจุดพีคในไตรมาส 3/64 ไปแล้ว ประกอบกับ โรงไฟฟ้า GLOW Energy phase5 ยังอยู่ในช่วงซ่อมบำรุง อีกทั้ง ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานมีแนวโน้มสูงขึ้น ตามปัจจัยฤดูกาล
 

*** ลุ้นปี 65 กำไรกลับมาโตเลข 2 หลัก หลังปรับขึ้นค่าไฟ
 

บล.เคทีบีเอสที มองว่า ผลการดำเนินงานของ GPSC จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้นในปี 65 โดยประเมินกำไรสุทธิไว้ที่ 9.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากต้นทุนการผลิตไฟฟ้า จะถูกผ่อนคลายมากขึ้น ตามการปรับขึ้นค่า Ft ที่สะท้อนต้นทุนการผลิตไฟฟ้าได้ดีขึ้น หลังถูกตรึงราคามาตลอดทั้งปี 64 ที่ระดับ -0.15 บาท/หน่วย

ด้าน บล.เอเชีย เวลท์ ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GPSC ไว้ที่ 9.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 14% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในประเทศอินเดีย จะเริ่มทยอยผลิตไฟฟ้าได้ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 ซึ่งในปี 65 จะเริ่มรับรู้รายได้เต็มปี เป็นปีแรก

ส่วนนักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GPSC ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ   11,200 13
หยวนต้าฯ   8,993  13


*** กูรูชี้ แม้ระยะยาวน่าสนใจ แต่ระยะสั้นยังขาดเสน่ห์
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า แม้ระยะยาว GPSC ยังมีความน่าสนใจ จากการลงทุนในธุรกิจพลังงานหมุนเวียน, แบตเตอรี่, เทคโนโลยีพลังงานสะอาด รวมทั้งเป็นเรือธงสำคัญด้านไฟฟ้าของกลุ่ม ปตท. แต่มองว่า การเข้าลงทุนระยะสั้น กลับไม่น่าสนใจไรนัก เพราะงบไตรมาส 3/64 ที่อ่อนแอกว่าคาด จะกดดันราคาหุ้นในช่วงสั้น

นอกจากนี้ ยังมีการหยุดซ่อมบำรุงนอกแผนต่อเนื่องในไตรมาส 4/64 และ ต้นทุนเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น ประกอบกับ เป็นโลว์ซีซั่นของความต้องการใช้ไฟฟ้าในประเทศไทย รวมทั้ง คาดว่าจะไม่มีเงินปันผลรับจากราชบุรีพาวเวอร์ ซึ่งจะกดดันให้ ผลการดำเนินงานไตรมา 4/64 อ่อนตัวต่อเนื่อง ฉุดให้ราคาหุ้นยังไม่สามารถปรับตัวขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ

เช่นเดียวกับ บล.กรุงศรี ที่ระบุว่า แนะนำเพียงแค่"ถือ"หุ้น GPSC เท่านั้น เนื่องจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน อยู่ในระดับที่ค่อนข้างสมเหตุสมผลแล้ว ขณะที่ ยังไม่มีปัจจัยใหม่ๆเข้ามากระตุ้นราคาหุ้นให้ปรับตัวขึ้นได้ในช่วงสั้น
 

*** แต่ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เน้นการลงทุนระยะยาว
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ แม้ผลการดำเนินงานระยะสั้นของ GPSC ยังคงอ่อนแอต่อเนื่อง แต่ส่วนใหญ่ให้กลยุทธ์ถือลงทุนระยะยาวรองรับผลการดำเนินงานเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป จากการปรับขึ้นค่า Ft และโครงการใหม่ทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD)

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)  
ดีบีเอสฯ ซื้อ     98.00
เคทีบีฯ  ซื้อ     95.00
เคจีไอ ซื้อ     94.50
หยวนต้า เก็งกำไร 81.00
กรุงศรี ถือ     80.00
ราคาเฉลี่ย 89.70


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ทั้งหมด ดูเหมือนว่าการเข้าลงทุนในหุ้น GPSC ช่วงนี้ จะเหมาะสมกับนักลงทุนที่สามารถทนถือหุ้นในระยะยาว ได้มากกว่านักลงทุนระยะสั้น หลังคาดผลการดำเนินงานปีนี้ยังอ่อนแอถึงไตรมาสสุดท้าย ก่อนจะเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ต้นปี 65 เป็นต้นไป ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด