หุ้นเด่นวันนี้

SAWAD ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...อัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

SAWAD ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...อัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

เช้านี้หุ้น SAWAD ดิ่งต่ำสุด 1.5% ตาม SET ร่วง 6.48 จุด รับ FED ขึ้นดอกเบี้ย แต่โบรกฯประเมินกำไร Q2/65 เป็นจุดเริ่มฟื้น ตามการเร่งขยายสินเชื่อมากขึ้น คาดจุดสูงสุดรออยู่ครึ่งปีหลัง เหตุคาดสินเชื่อ – รายได้ค่าธรรมเนียมพีค หลังกิจกรรมเศรษฐกิจฟื้นตัว หนุนงบทั้งปียังโตได้ราว 1.2 – 5.8% 
 

*** เช้านี้ร่วงต่ำสุด 1.5% รับธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด
 

ราคาหุ้น บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ช่วงเช้าวันนี้ (16 มิ.ย.65) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 49.25 บาท ลดลง 1.5% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 49.50 บาท ลดลง 0.5 บาท หรือ 1.% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 79.18% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SAWAD เช้านี้ ปรับตัวลงต่ำสุด 1.5% เนื่องจากได้รับ Sentiment เชิงลบ ตามดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 6.48 จุด หรือ -0.41% หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% รอบการประชุมที่ผ่านมา (15 มิ.ย.65) ส่งผลให้แนวโน้มดอกเบี้ยทั่วโลกเป็นทิศทางขาขึ้น 
 

*** แต่กูรูคาดกำไร Q2/65 เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ SAWAD มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) ที่มีกำไรสุทธิ 1.3 พันล้านบาท และ 1 พันล้านบาท ตามลำดับ เพราะคาดว่าจะเริ่มได้รับอานิสงส์ จากการเร่งขยายสินเชื่อมากขึ้น 

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานของ SAWAD จะเริ่มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป มีปัจจัยหนุนจากการปล่อยสินเชื่อเชิงรุกมากขึ้น (เน้นสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์มากขึ้น) หลังตั้งเป้ายอดสินเชื่อทั้งปีเติบโตราว 20 – 30% จากปีก่อน สอดคล้องกับที่เราคาดไว้ราว 21.5% 

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เสริมว่า ผลการดำเนินงานของ SAWAD ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 แล้ว และ มีทิศทางฟื้นตัวขึ้น นับตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป มีปัจจัยหนุนจากการขยายพอร์ตสินเชื่อที่ทำได้ดีขึ้น จากทั้งความต้องการสินเชื่อเงินด่วนที่เร่งตัวขึ้น ในช่วงการเปิดภาคเรียน และ ธุรกิจ SME กลับมาดำเนินธุรกิจ หลังกิจกรรมเศรษฐกิจฟื้นตัว จากการแพร่ระบาดโควิด-19

นอกจากนี้ SCAP (บริษัทย่อยของ SAWAD) ยังรุกขยายสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์มือ 1 ในตลาดต่างจังหวัดได้มากขึ้น พร้อมทั้งเต้าเป้าปล่อยสินเชื่อดังกล่าวใหม่กว่า 1.1 หมื่นล้านบาท ขณะที่ Asset Yield คาดปรับตัวขึ้น ตามสัดส่วนสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ (High Yield) เร่งตัวขึ้น

ขณะที่ รายได้ค่าธรรมเนียม มีแนวโมปรับตัวขึ้นเช่นกัน สอดรับกับปริมาณการทำธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น และ รายได้ค่านายหน้าที่เติบโตตามพอร์ตสินเชื่อ


*** โบรกฯชี้ตั้งสำรองฯยังต่ำ คุม NPL เยี่ยม
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า การตั้งสำรองฯของ SAWAD ในระยะถัดไป มีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับต่ำใกล้เคียงช่วงไตรมาส 1/65 เนื่องจาก SAWAD เน้นขยายสินเชื่ออย่างมีคุณภาพ โดยเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทำให้ SAWAD มีอัตราส่วน Loss Given Default ไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังสามารถควบคุมหนี้เสีย (NPL) ได้ดีอีกด้วย

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร SAWAD ตั้งเป้า Credit cost ปี 65 ไว้ไม่เกิน 1% (ดีกว่าที่ฝ่ายวิจัยฯประเมินไว้ที่ 1.2%) เนื่องจาก SAWAD เพิ่งปล่อยสินเชื่อมากขึ้นในปี 65 จึงประเมินว่า ในกรณีลูกค้ามีความสามารถในการชำระหนี้ต่ำกว่าที่ประเมินไว้ สินเชื่อที่ปล่อยใหม่ จะยังไม่ตกชั้นเป็น NPL ในปี 65 


*** จุดสูงสุดอยู่ครึ่งปีหลัง หลังสินเชื่อเริ่มฟื้น 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ผลการดำเนินงานของ SAWAD ในช่วงครึ่งหลังปี 65 มีแนวโน้มโดดเด่นกว่าช่วงครึ่งแรกของปีนี้ โดยมีปัจจัยหนุน จากการเติบโตของสินเชื่อที่มีแนวโน้มสูงสุดในช่วงครึ่งปีหลัง ตามการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังมีรายได้ค่าธรรมเนียมนายหน้าประกัน และ ค่าธรรมเนียมชำระสินเชื่อเพิ่มขึ้นจากปัจจัยดังกล่าว อีกด้วย

ขณะที่ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การกลับมาเปิดเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ จะส่งผลดีต่อธุรกิจ Non-Bank ในแง่คุณภาพสินทรัพย์ และ ลดแรงกดดันทางด้านการตั้งสำรองฯลง นอกจากนี้ การที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้คาดว่า โมเมนตัมการเติบโตของหุ้น Non-Bank จะเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง


*** โบรกฯส่วนใหญ่ คาดกำไรปีนี้ยังโตต่อได้
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ SAWAD ไว้ที่ 4.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 4.1% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากความต้องการสินเชื่อเงินด่วนของฐานลูกค้าพื้นที่ต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น บวกกับแผนขยายธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์มือ 1 ของ SCAP เชิงรุก โดยอาศัยความชำนาญ และพันธมิตรในจังหวัดใหญ่เป็นฐานในการเข้าถึงเป้าหมาย

นอกจากนี้ SAWAD มีแผนจะเริ่มกลับมาขยายสินเชื่อจำนำบ้านและที่ดิน ที่ปัจจุบัน ย้ายมาดำเนินการผ่านบริษัทย่อย S2014 แทน BFIT หลังเห็นสัญญาณบวกทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ขณะที่ Asset Yield คาดจะเริ่มเห็นทิศทางขยับขึ้น สอดรับกับสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์มือ 1 ที่เร่งตัวขึ้น อย่างต่อเนื่อง

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ SAWAD ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ   5,000         5.8
หยวนต้า   4,917         4.2
เมย์แบงก์ฯ  4,767         1.2


*** กูรูมอง Valuation ยังน่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า หุ้น SAWAD ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจสะสม สะท้อนจากราคาหุ้นก่อนหน้านี้ที่ปรับตัวลงมาอย่างมีนัยสำคัญ จากความกังวลผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ที่ยังไม่โดดเด่น จนทำให้ราคาหุ้นที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์ค่อนข้างสูง ขณะที่ ผลการดำเนินงานจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นในช่วงที่เหลือของปี ตามการขยายสินเชื่อ High Yield

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ยังคงแนะนำซื้อลงทุนหุ้น SAWAD ในระยะยาว จากราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปีที่ปรับตัวลงราว 20% จนทำให้ PBV ปี 65 อยู่ที่ 2.3 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลังถึง 5 ปี ประกอบกับ นักลงทุนยังสามารถคาดหวังเงินปันผลปี 65 คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่สูงราว 3.5% ได้อีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ SAWAD มีแนวโน้มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 2/65 และจะโดดเด่นสุดในช่วงครึ่งปีหลัง ตามการฟื้นตัวของสินเชื่อ High Yield อีกทั้งราคาหุ้น ฯ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ค่อนข้างสูง

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     76.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     68.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     65.00
โนมูระฯ   ซื้อ     65.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     60.00
ราคาเฉลี่ย 66.80


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ดูเหมือนว่า โบรกเกอร์จะมองว่า การเข้าลงทุนในหุ้น SAWAD ช่วงนี้เป็นอีกจังหวะที่น่าสนใจ เพราะราคาหุ้นยังอยู่ในระดับต่ำ แถมยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 32.93% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ ผลการดำเนินงานกำลังจะเริ่มฟื้นตัว และ ยังคาดหวังเงินปันผลคิดเป็นยีลด์สูงกว่า 3% ได้อีกด้วย ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด