หุ้นเด่นวันนี้

TRUE ราคาดิ่งแรง 2 วันติด แม้ขาดทุนลดลง จับตาโอกาสหรือความเสี่ยง

TRUE ราคาดิ่งแรง 2 วันติด แม้ขาดทุนลดลง จับตาโอกาสหรือความเสี่ยง

           TRUE รายงานผลขาดทุนในไตรมาส 1/61 ลดลงกว่าครึ่งจากปีก่อน แต่ราคาหุ้นยังดิ่งกว่า 11% ภายใน 2 วัน นักวิเคราะห์ยังมองบวก คาดไตรมาส 2/61 ถึงจุดคุ้มทุน พร้อมลุ้นบันทึกกำไรพิเศษ 2.6 หมื่นล้านบาท จากการขายสินทรัพย์ให้ DIF

           ราคาหุ้น บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ร่วง 11.7% ภายใน 2 วัน หลังจากที่บริษัทรายงานผลประกอบการไตรมาส 1/61 ออกมาขาดทุน 386.69 ล้านบาท แม้จะขาดทุนลดลงกว่าครึ่งจากปีก่อนที่ขาดทุน 1.15 พันล้านบาท
           TRUE มี 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1.ธุรกิจออนไลน์ ภายใต้ทรูออนไลน์ 2.ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ ภายใต้ทรูมูฟ เอช โดยมีคลื่นในมือรวม 55 MHz (ความถี่ย่าน 900, 1800 และ 2100 MHz) และ 3.ธุรกิจโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก และโทรทัศน์ในระบบดิจิทัลภายใต้ ทรูวิชั่นส์
           ผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นในไตรมาส 1/61 เป็นผลจากรายได้ที่เพิ่มขึ้น และการคุมค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง โดย TRUE มีรายได้จากการให้บริการรวม 2.5 หมื่นล้านบาท และ EBITDA 9 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 23% จากปีก่อน จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และธุรกิจบรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ต ขณะที่ค่าใช้จ่ายด้านการขายและบริหารลดลง 4.3% จากปีก่อน
           ด้วยผลประกอบการที่ยังขาดทุน ผิดไปจากมุมมองบางส่วนที่คาดว่าจะเริ่มเห็นกำไรได้ในไตรมาส 1/61 น่าจะเป็นแรงกดดันที่ทำให้หุ้น TRUE ถูกเทขายออกมาในช่วงนี้ แต่อย่างไรก็ดี ในมุมมองของนักวิเคราะห์ยังค่อนข้างไปในเชิงบวก และมองว่าบริษัทจะถึงจุดคุ้มทุนในไตรมาส 2/61 นี้  
           บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า TRUE รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/61 ขาดทุนสุทธิ 387 ล้านบาท แต่หากตัดกำไรจากการตีมูลค่า DIF และการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน ผลการดำเนินงานปกติขาดทุน 757 ล้านบาท ดีกว่าที่เราคาดขาดทุน 830 ล้านบาท ขาดทุนลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากปีก่อนที่ 2.7 พันล้านบาท และไตรมาส 4/60 ที่ขาดทุน 1.1 พันล้านบาท เนื่องจากรายได้ของกลุ่มมือถือที่เติบโตต่อเนื่องและการควบคุมค่าใช้จ่ายที่เข้มงวด
           เรามองว่ามีความเป็นไปได้ที่ TRUE อาจแสดงกำไรปกติครั้งแรกในไตรมาส 2/61 หากควบคุมต้นทุนเข้มงวดต่อเนื่อง นอกจากนี้การเพิ่มทุนของ DIF เพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์รอบใหม่ คาดเสร็จทันในไตรมาส 2/61 หนุน TRUE บันทึกกำไรพิเศษราว 2.6 หมื่นล้านบาท และได้เงินสดเพิ่มสุทธิอีก 3 หมื่นล้านบาท และมีโอกาสที่ TRUE จะจ่ายเงินปันผลพิเศษ หากบริษัทไม่ร่วมหรือไม่ชนะประมูลคลื่น 1800MHz ครั้งนี้ เราคงประมาณการและราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 61 ที่ 8.35 บาทต่อหุ้น และคำแนะนำ "ซื้อ" จากผลการดำเนินงานที่มีลุ้นถึงจุดคุ้มทุนเร็วกว่าที่เราคาด
           ด้าน บล.ทิสโก้ มองว่า ผลการดำเนินงานของ TRUE จะถึงจุดคุ้มทุนในไตรมาส 2/61 นับจากปี 58 คาดมีกำไรราว 400 ล้านบาท หากรวมการขายสินทรัพย์ให้กองทุนโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล (DIF) ผลประกอบการจะอยู่ที่ 3.15 หมื่นล้านบาท แต่อย่างไรก็ตาม ต้องดูว่า TRUE จะนำเงินที่ได้จาก DIF มาทำให้งบดุลดีขึ้นจากการตัดจำหน่ายสินทรัพย์เสื่อมค่าหรือไม่ เราแนะนำให้ "ซื้อ" โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 8.40 บาท
           บล.เคจีไอ ระบุว่า จำนวนผู้ใช้บริการ True Move H เพิ่มขึ้นเป็น 27.6 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้น 6% จากปีก่อน ในขณะที่รายได้เฉลี่ย/เลขหมาย/เดือน ทรงตัวอยู่ที่ 207 บาท เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 61 ไว้ที่ 2.6 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,030% จากปีก่อน เนื่องจากคาดว่าจะมีกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์ก้อนใหม่ให้กับ DIF ในช่วงปลายไตรมาส 2/61 แต่คาดว่าจะพลิกมาเป็นขาดทุนสุทธิ 5 พันล้านบาท ในปี 62 จากต้นทุนค่าเช่าที่ต้องจ่ายให้กับ DIF เพิ่มขึ้น         
           อีกประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด คือ เรื่องของการเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800MHz เพราะเป็นสิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อฐานะทางการเงินของ TRUE ในอนาคตหลังจากนี้
           บล.ทรีนีตี้ มองว่า หากเงื่อนไขของการประมูลคลื่น 1800MHz ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นวันที่ 4 ส.ค. 61 ไม่มีการทบทวนให้จูงใจมากกว่านี้ ทาง TRUE น่าจะไม่ผลีผลามประมูลคลื่นใหม่เข้ามา ยังคงมองว่าบริษัทเผชิญความเสี่ยงของการประมูลคลื่นจาก กสทช.ในรอบนี้ต่ำกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ ด้านผลกระทบจากการยกเลิกสัญญากับ HBO เมื่อปีก่อน ยังคงมีผลกระทบอยู่บ้าง ทำให้รายได้จากการให้บริการในส่วนของค่าสมาชิกและค่าติดตั้งน่าจะลดลง ทว่ารายได้ในส่วนนี้น่าจะเติบโตขึ้นในไตรมาสหน้าจากมหกรรมฟุตบอลโลก
           ทั้งนี้ จากการสำรวจมุมมองของนักวิเคราะห์โดยภาพรวม (IAA Consensus) จาก www.settrade.com ยังคงมีมุมมองที่ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งแนะนำให้ ซื้อ ถือ หรือขาย โดยมีราคาเหมาะสมเฉลี่ยอยู่ที่ 7.81 บาท ขณะที่ราคาเหมาะสมต่ำสุดคือ 6.4 บาท และสูงสุดคือ 9.17 บาท

           ก่อนหน้านี้ราคาหุ้น TRUE วิ่งเป็นขาขึ้นจาก 5 บาท ไปแตะจุดสูงสุดที่ 8.05 บาท แต่จากการปรับตัวลดลงแรงในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ราคาหุ้นเสียทรงไปพอสมควร ถัดจากนี้เชื่อว่าผลประกอบการจากธุรกิจหลักในไตรมาส 2/61 น่าจะเป็นตัวชี้ชะตาว่า TRUE พร้อมจะเทิร์นอะราวด์กลับมาแล้วจริงๆ หรือยัง ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด