หุ้นเด่นวันนี้

BEC ดีดนิวไฮรอบ 3 ปี ...กำไรจ่อเทิร์นอะราวด์

BEC ดีดนิวไฮรอบ 3 ปี ...กำไรจ่อเทิร์นอะราวด์

เช้านี้ BEC ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปี หลังเม็ดเงินโฆษณาสื่อทีวีเพิ่มขึ้น 34% จากปีก่อน ขณะที่ นักวิเคราะห์ ประเมินผลการดำเนินงานของ BEC เดินหน้าโตเด่นตั้งแต่ Q2/64 เป็นต้นไป หลังเรตติ้ง – ค่าโฆษณา ฟื้นตัว หนุนผลการดำเนินงานทั้งปี พลิกกำไรในรอบ 3 ปี
 

*** นิวไฮ 3 ปี รับเม็ดเงินโฆษณาทีวีฟื้น
 

ราคาหุ้น บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BEC ช่วงเช้าวันนี้ (24 พ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.7 บาท ทำนิวไฮในรอบ 3 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 11.5 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 บาท หรือ 2.68% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 66.44% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BEC ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 3 ปี เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุน จากเม็ดเงินสื่อโฆษณาทีวีฟื้นตัว โดยข้อมูล ณ สิ้นเดือน เม.ย.64 เม็ดเงินโฆษณาสื่อทีวีเติบโตขึ้น 34% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
 

*** ผลงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ลุ้น Q2/64 กำไรนิวไฮรอบ 19 ไตรมาส
 

ก่อนหน้านี้ BEC รายงานงบการเงินไตรมาส 1/64 โดยพลิกกลับมามีกำไรสุทธิ 138.82 ล้านบาท เทียบกับปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 275.16 ล้านบาท 

แต่ บล.เคทีบี เอสที กลับมองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ BEC เป็นจุดต่ำสุดในปีนี้ เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจ โดยคาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ BEC มีแนวโน้มทำนิวไฮในรอบ 19 ไตรมาส หลังผลประกอบการ เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา อยู่ในเกณฑ์ดีมาก จากละครที่ออนแอร์ช่วงไพรม์ไทม์ ได้รับกระแสตอบรับที่ดี

ขณะที่ ในช่วงเดือน พ.ค.นี้ ยังได้รับปัจจัยบวก จากการกลับมาเล่าข่าวของ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ทำให้เรตติ้งปรับตัวขึ้น 25-40% ส่งผลให้โฆษณาในรายการข่าว ปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ ประเมินว่ารายได้จากรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ในเดือน พ.ค.นี้ จะมากกว่าช่วง ม.ค. - มี.ค.ที่ผ่านมา ถึง 70 - 80% นอกจากนี้ ในเดือน พ.ค.นี้ ยังมีการออกอากาศคู่ขนานละคร 3 เรื่อง คาดหนุนรายได้ลิขสิทธิ์ของ BEC ปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 

สอดคล้องกับ บล.ทิสโก้ ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ BEC จะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน สวนกระแสอุตสาหกรรมสื่อฯ ที่คาดผลการดำเนินงานลดลง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากเรตติ้งรายการข่าวเพิ่มขึ้น โดยรายการเรื่องเล่าเช้านี้ มีเรตติ้งเพิ่มขึ้น เฉลี่ยทั่วประเทศ 20 - 30% และกลุ่มคนเมืองเพิ่มขึ้น 25 - 40% ขณะที่ อัตราการใช้สื่อโฆษณาเดือน พ.ค.นี้ เพิ่มขึ้นเฉลี่ยที่ 75% จากเดือนเม.ย ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 60% 

นอกจากนี้ BEC ได้ปรับผังรายการใหม่ขยายเวลาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้การขายนาทีโฆษณาเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ประกอบกับ ในช่วงไตรมาส 2/64 ยังมีรายการถ่ายทอดสดกีฬาวอลเล่ย์บอล ที่ประเทศอิตาลี ซึ่งมีอัตราการขายสื่อเต็มแล้ว รวมทั้ง BEC ยังมีรายได้จากการขายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น 4 เรื่อง 11 ประเทศ อีกด้วย
 

*** กูรูเริ่มปรับเป้ากำไรปี 64 ขึ้น หลัง Q1/64 พลิกกำไรแล้ว
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ BEC ขึ้นจากเดิมอีก 57% เป็น 865 ล้านบาท พลิกกำไรจากปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 214 ล้านบาท (พลิกกำไรครั้งแรกในรอบ 3 ปี) โดยมีสาเหตุหลักจากการปรับ ค่าใช้จ่ายในการขาย และ ค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ (SG&A) ลง เพื่อสะท้อนค่าใช้จ่ายที่ลดลงจากการปรับโครงสร้างองค์กร และ การขายเงินลงทุนใน Tero 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 4 แห่งประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BEC ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64(ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า  650         พลิกกำไร
เคจีไอ  627         พลิกกำไร
ฟินันเซียฯ 594         พลิกกำไร
บัวหลวง   541         พลิกกำไร

    
ทั้งนี้ ประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของทุกโบรกเกอร์ ยังมีอัพไซด์ จากการกลับมาอ่านข่าวของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่สามารถทำเรตติ้งให้รายการข่าวช่อง 3 กลับไปอยู่ในระดับสูงใกล้เคียงกับอดีต ส่งผลต่อรายได้โฆษณาที่อาจทำได้สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

 

*** ค่าโฆษณาช่อง 3 ยังมีแนวโน้มพุ่งต่อ
 

บล.ทิสโก้ ประเมินว่า อัตราค่าโฆษณาของ BEC ยังมีแนวโมปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 3/64หลังจากเรตติ้งรายการข่าวของช่อง 3 เริ่มเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ในช่วงไตรมาส 2/64 หลังจากนายสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา กลับมาดำเนินรายการอีกครั้ง ประกอบกับ ละครใหม่ๆได้รับการตอบรับจากผู้ชมมากขึ้น

ขณะที่ บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อัตราการใช้สื่อโฆษณาของ BEC ยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น เนื่องจาก รายการข่าวของช่อง 3 สามารถขายโฆษณาที่แตกต่างกันในแต่ละแพลตฟอร์มได้ (ทีวี และออนไลน์) หลังสามารถเพิ่มเรตติ้งขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/64 
 

*** โบรกฯ มอง Valuation น่าสนใจ


บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า ปัจจุบัน มูลค่า (Valuation) ของหุ้น BEC มีความน่าสนใจ แม้ราคาหุ้นจะ Outperform SET  ในช่วง 1 และ 3 เดือน 5% และ 8% ตามลำดับ แต่ราคาหุ้นปัจจุบัน เทรดอยู่ที่ PER 23.4 เท่า ซึ่งมองว่า ราคาหุ้นยังไม่ได้สะท้อนกำไรสุทธิปี 64 ที่จะเทิร์นอะราวด์ และเติบโตได้อย่างโดดเด่นในปี 65 โดยยังเลือก BEC เป็น Top Picks ในกลุ่มหุ้นสื่อและสิ่งพิมพ์ 
 

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า Valuation ของ BEC ณ ปัจจุบัน มีความน่าสนใจ จากผลประกอบการปี 64 มีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดด คาดกำไรสุทธิปี 64 – 65 เติบโตเฉลี่ย 30% ต่อปี ซึ่งเป็นผลจากการปรับโครงสร้างองค์กร และ การฟื้นตัวของธุรกิจสื่อ
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ BEC ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ BEC จะเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป หลังสามารถทำเรตติ้งเพิ่มขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลต่อรายได้โฆษณาที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ ค่าใช้จ่ายการดำเนินงานปีนี้ยังลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากปีก่อน หลังมีการปรับโครงสร้างองค์กรตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งคาดจะส่งผลบวกในปีนี้
 

 บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)   ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
เคทีบีฯ ซื้อ     12.00         19.00
เคจีไอ   ซื้อ     14.30 14.30
ยูโอบีฯ  ซื้อ     12.00   13.10
ราคาเฉลี่ย  12.76   15.46

แม้นักวิเคราะห์ จะประเมินว่ารายได้โฆษณา และ เรตติ้งรายการข่าวของช่อง 3 ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในไตรมาสถัดไป แต่อย่าลืมว่า สาเหตุหลักที่นักวิเคราะห์ประเมินเช่นนั้น มีเหตุผลจากการกลับมาจัดรายการของ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อีกครั้ง ซึ่งยังเป็นที่น่าติดตามต่อว่า กระแสความนิยมดังกล่าว จะเป็นการเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว หรือ ถาวรกันแน่ ท่ามกลางอุตสาหกรรมสื่อฯ ที่ยังแข่งขันกันอย่างดุเดือด สวนทางกับการต่อรองกับลูกค้าที่ลดลง ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด