หุ้นเด่นวันนี้

EA ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ...ลุ้นผลงานครึ่งปีหลังฟื้นแรง !

EA ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ...ลุ้นผลงานครึ่งปีหลังฟื้นแรง !

EA กลับเข้าเรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง หลังจ่อ COD โรงแบตฯ ขนาด 1GWh – โรงไฟฟ้าลมเข้าไฮซีซั่น ขณะที่ โบรกฯประเมิน Q3/64 เป็นจุดเริ่มต้นโตอัตราเร่ง หลัง COD โครงการพลังงานหมุนเวียน  - ทยอยส่งมอบรถบัส EV คาดกำไรปีนี้โต 5.5 – 13%YoY แถมมีอัพไซด์จากการส่งมอบรถบัส EV
 

*** กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน หลังใกล้ COD โรงแบตฯ – ไฟฟ้าลมเข้าไฮซีซั่น
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า หุ้น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA กลับมาอยู่ในความสนใจของนักลงทุนอีกครั้ง หลังใกล้เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โรงแบตเตอรี่ ขนาด 1 GWh ในช่วงไตรมาส 3/64 ประกอบกับ ธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลม เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น
 

*** กำไร Q3/64 เป็นจุดเริ่มต้น การเติบโตระดับสูง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า กำไรสุทธิของ EA มีแนวโน้มเติบโตในอัตราเร่ง นับตั้งแต่ไตรมาส 3/64 เป็นต้นไป โดยมีแรงหนุนจากการเริ่มดำเนินโครงการเพื่อการเติบโตในอนาคต อาทิ การ COD โครงการเรือโดยสารไฟฟ้า, การส่งมอบรถโดยสารไฟฟ้าจำนวน 122 คัน ในช่วงเดือน ส.ค. – ก.ย.นี้ ประกอบกับ การเริ่ม COD โรงแบตเตอรี่ ขนาด 1 GWh

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ EA จะกลับมาเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน อีกครั้ง หลังคาดว่า ผลประกอบการของโรงไฟฟ้าพลังงานลม จะเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในไตรมาส 3/64 หลังเข้าสู่ฤดูมรสุม หรือ ไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับ จะเริ่มรับรู้รายได้จากการส่งมอบรถโดยสารไฟฟ้า ราว 120 คัน ในไตรมาสนี้

ส่วน บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้ช่วงไตรมาส 3/64 ประเทศไทย จะกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง แต่ประเมินว่าอุปสงค์การใช้ไฟฟ้าในประเทศยังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากมาตรการ WFH ยังชดเชยอุปสงค์โดยรวมได้
 

*** คาดปีนี้ รถบัส EV สร้างกำไร 550 ลบ. 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ในปีนี้ EA จะสามารถส่งมอบรถโดยสารไฟฟ้า ได้ทั้งหมด จำนวน 522 คัน โดยจะแบ่งการส่งมอบออกเป็น 2 รอบ คือ รอบแรก ในไตรมาส 3/64 จำนวน 122 คัน ซึ่งคาดว่า EA จะได้รับส่วนแบ่งกำไรจำนวน 150 ล้านบาท และการส่งมอบรอบที่ 2 ในช่วงไตรมาส 4/64 จำนวน 400 คัน  ซึ่งคาดว่า EA จะได้รับส่วนแบ่งกำไรจำนวน 400 ล้านบาท

ขณะที่ นายวสุ กลมเกลี้ยง ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนากลยุทธ์และวางแผนการลงทุน EA ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน EA กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างโรงงานผลิตรถโดยสารไฟฟ้า และเมื่อโรงงานดังกล่าว ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยทั้งหมด EA จะมีกำลังการผลิตรถโดยสารไฟฟ้า 3 พันคัน/ปี
 

*** กำไรปีนี้โต 5.5 – 13% แถมมีอัพไซด์รถบัส EV
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ EA ไว้ที่ 5.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 5.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนการเติบโต จากผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 64 ที่คาดเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากการเร่ง COD โครงการพลังงานหมุนเวียนต่างๆ ประกอบกับ โรงไฟฟ้าพลังงานลมเข้าสูช่วงไฮซีซั่น 

ทั้งนี้ ประมาณการกำไรปี 64 ยังมีอัพไซด์ จากการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าให้ภาคเอกชนได้ทันเวลา ซึ่งเรายังไม่ได้รวมรายการดังกล่าวไว้ในประมาณการกำไรปี 64 เนื่องจากที่ผ่านมาการส่งมอบถูกเลื่อนออกมา จากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่คาดว่า EA จะสามารถส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้าได้ทันภายในปลายปีนี้

ขณะที่ นักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ EA ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
ดีบีเอสฯ  5,882         13.01
เอเชีย พลัส 5,852         12.43


*** ปี 65 นโยบาย EV เริ่มชัดเจน หนุน EA โตระยะยาว
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ในช่วงปี 65 ทาง EA ยังมีปัจจัยหนุนผลประกอบการ อาทิ การส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า จำนวน 4.5 พันคันให้กับลูกค้า หลังถูกเลื่อนการส่งมอบในช่วงปี 64 จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 นอกจากนี้ EA ยังกำลังดำเนินการก่อสร้างสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับ การใช่รถยนต์ไฟฟ้าที่จะเริ่มเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า

ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในอนาคตอันใกล้ EA คือผู้ที่ได้รับประโยชน์ จากแผนพลังงานแห่งชาติฉบับใหม่ที่จะได้ข้อสรุปภายในปี 65 หากได้ข้อสรุปใกล้เคียงกับกรอบเดิมที่ตั้งไว้ ซึ่งเป็นการเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้า จากพลังงานหมุนเวียน และการสนับสนุนให้ภาคเอกชนหันมาใช้งาน EV มากขึ้นจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของ EA ในระยะยาว
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ EA มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นกว่าครึ่งปีแรก โดยเฉพาะไตรมาส 3/64 ที่จะเริ่ม COD โรงแบตเตอรี่ และ เริ่มส่งมอบรถโดยสาร EV ให้กับลูกค้าได้สำเร็จ ขณะที่ระยะยาว ยังได้อานิสงส์จากการสนับสนุนใช้พลังงานไฟฟ้า ด้านขนส่งมวลชลมากขึ้น
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     76.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     72.00
หยวนต้า  ซื้อ     70.00
เอเชีย พลัส  ถือ     54.00
ราคาเฉลี่ย 68.00


หากอ้างอิงข้อมูลจากนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ EA จะมีลุ้นกลับมาเติบโตในระดับสูงได้อีกครั้ง หลังโรงไฟฟ้าพลังงานลมกลับเข้าไฮซีซั่น ประกอบกับ การส่งมอบรถโดยสารไฟฟ้า ที่จะทยอยส่งมอบล็อตแรกในไตรมาส 3/64 เป็นกุญแจสำคัญ หนุนผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ EA เร่งตัวขึ้น  

แต่สิ่งที่น่าจับตามองสำหรับ EA คือ ผลการดำเนินงานในปี 65 จะสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดเหมือนที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้หรือไม่ หลังจะสามารถส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า 4.5 พันคันในปีหน้า ประกอบกับ นโยบายกระตุ้นการใช้ EV ที่จะเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้นในปีหน้า จะช่วยหนุนผลการดำเนินงานของ EA ได้มากน้อยแค่ไหน ?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด