หุ้นเด่นวันนี้

DOHOME นิวไฮรอบ 2 เดือน รับงบโค้ง 2 โตแกร่งสุดในกลุ่ม

DOHOME นิวไฮรอบ 2 เดือน รับงบโค้ง 2 โตแกร่งสุดในกลุ่ม

เช้านี้ DOHOME ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน คาดรับปัจจัยหนุน กำไร Q2/64 จ่อโตเด่นสุดในกลุ่มค้าปลีก – ทำนิวไฮ ขณะที่ โบรกฯ ประเมินครึ่งปีหลัง ผลงานจ่อชะลอตัวเล็กน้อย ตามปัจจัยฤดูกาล - ราคาเหล็กขาลง แต่กำไรทั้งปี ยังโตเด่น ระหว่าง 156-158% YoY
 

*** นิวไฮ 2 เดือน รับงบ Q2/64 โตสุดในกลุ่ม
 

ราคาหุ้น บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) หรือ DOHOME ช่วงเช้าวันนี้ (2 ก.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 28.50 บาท ทำนิวไฮในรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 28 บาท เพิ่มขึ้น 1.5 บาท หรือ 5.66% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 248.84% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น DOHOME ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 2 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ประเมินว่ากำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ DOHOME จะเติบโตมากที่สุดในกลุ่มค้าปลีก ซึ่งล้วนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 กันถ้วนหน้า
 

*** กำไร Q2/64 จ่อนิวไฮ หลังกำลังซื้อภูธรฟื้น–ราคาเหล็กสูงสุด 13 ปี
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ DOHOME ไว้ที่ 585 ล้านบาท (ทำสถิติกำไรสูงสุดใหม่รายไตรมาส) เติบโตขึ้น 300% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งยังเป็นการขยายตัวจากปีก่อนมากที่สุดในกลุ่มค้าปลีก อีกด้วย

โดยสาเหตุหลัก ที่ทำให้กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ DOHOME เติบโตโดดเด่น ประกอบด้วย กำลังซื้อจากลูกค้าต่างจังหวัดฟื้นตัว ประกอบกับ ราคาเหล็กยังอยู่ในระดับสูง รวมถึง DOHOME ยังประสบความสำเร็จ ในการปรับปรุงความสามารถในการทำกำไรหลายๆด้าน ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น  710 bps จากปีก่อน และ เพิ่มขึ้น 30bps จากไตรมาสก่อน

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ DOHOME ไว้ที่ 600 ล้านบาท (ทำนิวไฮ) เติบโตขึ้น 311% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) เติบโตขึ้น 30% จากปีก่อน, เปิดสาขาใหม่แห่งที่ 2 ของปี ที่ ต.บ่อวิน จ.ชลบุรี ประกอบกับ GPM ยังเดินหน้าทำนิวไฮต่อเนื่อง จากอำนาจการต่อรองกับ Supplier มากขึ้น และ ราคาเหล็กที่ยังปรับตัวสูงสุดในรอบ 13 ปี 
 

*** สั่งปิดแคมป์ก่อสร้าง กระทบยอดขายเล็กน้อย
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า แม้ในช่วงต้นไตรมาส 3/64 จะมีปัจจัยลบกระทบผลงาน DOHOME อย่าง การสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ถึงสิ้นเดือน ก.ค.64 จากรัฐบาล เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ ที่รุนแรงขึ้นจนมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 4-5 พันราย/วัน

แต่ผู้บริหาร DOHOME ระบุว่า สัดส่วนยอดขายผู้รับเหมา และ ร้านค้า ในสาขาพื้นที่กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล จำนวน 5 สาขา (รังสิต, บางบัวทอง, บางนา, เพชรเกษม และ พระราม2) คิดเป็น 5% ของยอดขายรวมเท่านั้น ประกอบกับ รัฐบาลยังอนุญาตให้การก่อสร้างขนาดเล็ก ยังดำเนินการได้ตามปกติ จึงประเมินว่า ผลกระทบยังไม่รุนแรงอย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่ ความเสี่ยงในการขยายมาตรการปิดแคมป์ก่อสร้างทั่วประเทศ ยังมีความเป็นไปได้ต่ำมาก เพราะ จำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด ยังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ขณะที่ สาขาในต่างจังหวัดของ DOHOME ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่สีเหลือง และ เขียว ซึ่งมีผู้ติดเชื้อโควิดเพียง 1-50 ราย/วัน ต่ำกว่ากรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ที่สูงกว่า 20 ราย/วัน

อย่างไรก็ตาม หากการแพร่ระบาดรุนแรงกว่าคาดการณ์ จนทำให้รัฐบาลต้องสั่งปิดแคมป์ก่อสร้างทั่วประเทศ ฝ่ายวิจัย บล.เอเซียพลัส ประเมินว่า ผลกระทบต่อ DOHOME ยังไม่มีนัยสำคัญ เนื่องจากลูกค้าหลักของ DOHOME ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มรับเหมาขนาดกลาง – เล็ก ซึ่งมักรับงานซ่อมบ้าน และ สร้างบ้านขนาดเล็ก – กลาง 

โดย ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ยังสามารถให้ดำเนินงานได้ตามปกติ  แต่หาก ศบค. สั่งหยุดกิจกรรมก่อสร้างทุกประเภท จะกระทบต่อ SSSG ของ DOHOME ลดลง 3% ต่อเดือน
 

*** ผลงานครึ่งปีหลัง จ่อชะลอตัวตามฤดูกาล – ราคาเหล็กขาลง
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า ผลการดำเนินงาน DOHOME ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ จะอ่อนตัวลงจากครึ่งปีแรก ตามฤดูกาล และราคาเหล็กปรับตัวลดลง

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ DOHOME จะเป็นจุดพีคสุดในปีนี้ ก่อนอ่อนตัวลงต่อเนื่อง ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 โดยมีสาเหตุหลักจากปัจจัยฤดูกาล ประกอบกับ ราคาเหล็กมีโอกาสปรับตัวลดลงตามราคาตลาดโลกได้ 

แม้ลูกค้ารายย่อย จะมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาเหล็กต่ำกว่าลูกค้ารายใหญ่ แต่ถ้าราคาเหล็กในช่วงครึ่งปีหลัง ปรับตัวลงตามราคาตลาดโลกจริง อาจกระทบต่อมาร์จิ้นของ DOHOME ได้เช่นกัน เนื่องจาก สต็อกเหล็กที่มีราว 100 วันล่วงหน้า จะกลายเป็นต้นทุนที่แพงในช่วงครึ่งปีหลังทันที
 

*** แต่บางโบรกฯ ยังอัพเป้ากำไรปีนี้ เหตุครึ่งปีแรกดีเกินคาด
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า แม้ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ DOHOME มีแนวโน้มชะลอตัวลง แต่ยังปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ DOHOME ขึ้นจากเดิมอีก 6% เป็น 1.86 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 156% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากกำไรสุทธิในครึ่งปีแรก มีแนวโน้มเติบโตกว่าคาดการณ์เดิม อย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่ นักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ DOHOME ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg.
เอเชีย พลัส   1,880  158
ฟินันเซียฯ   1,864   156


*** จ่อขยาย D/E Covenant หนุนแผนขยาย 36 สาขา
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า DOHOME ได้มีการเจรจาขยาย D/E Covenant กับธนาคารครบทุกแห่งแล้ว และจะได้เงื่อนไขผ่อนคลายมากขึ้นเป็นไม่เกิน 2.5 เท่า จากเดิมไม่เกิน 2 เท่า (ณ สิ้นไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 1.96 เท่า) นอกจากนี้ DOHOME ยังอยู่ระหว่างเจรจาเพิ่มเติมเพื่อขอขยาย เป็นไม่เกิน 3 เท่า ซึ่งจะได้ข้อสรุปภายในไตรมาส 2/64 

ทั้งนี้ การเจรจาขยาย D/E Covenant จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับ DOHOME มากขึ้น ภายใต้แผนการใช้เงินลงทุนปี 64 ที่ 1.8 พันล้านบาท และ ปี 65-66 ที่ 2 พันล้านบาท/ปี จากแผนเปิดสาขาใหม่ปีละ 5 แห่ง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเปิดสาขาครบ 36 แห่งในปี 68 ซึ่งคาดว่า ในช่วง 3 ปีจากนี้ D/E Ratio ของ DOHOME จะไม่เกิน 2.5 เท่า
 

*** โบรกฯ ชอบการเติบโต จึงแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ DOHOME มีแนวโน้มทำนิวไฮ และเติบโตเด่นสุดในกลุ่มค้าปลีก ซึ่งแม้ว่าผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง มีแนวโน้มชะลอตัวลง แต่ยังคงอยู่ในระดับที่สูงใกล้เคียงครึ่งปีแรก

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เคจีไอ   ซื้อ     34.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     30.50
โนมูระฯ  ซื้อ     30.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     29.00
ราคาเฉลี่ย   30.87


สำหรับ นักลงทุนที่กำลังมองหาหุ้นกำไรเติบโตโดดเด่น DOHOME อาจเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ตอบโจทย์ สะท้อนจากประมาณการกำไรสุทธิของนักวิเคราะห์ ที่ให้ภาพการเติบโตปีนี้เกิน 100% แถมราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบันยังมีอัพไซด์ราว 10.25% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ แต่สิ่งที่น่าเป็นกังวล คือ สภาพคล่องทางการเงิน จากแผนใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต้องเพิ่มทุนในอนาคต หากการขยาย D/E Covenant ไม่ประสบผลสำเร็จ....  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด